Bài viết chủ đề Kinh tế học

4
3990

Tôi xuất thân từ dân học kỹ thuật vì vậy thời còn học đại học và 2 năm sau đó chủ yếu tự học về các môn học kỹ thuật như Photoshop, core, Javascrip, dreamweave, flash,…Các công cụ đó hoặc là xuất phát từ yêu cầu của nhà trường hoặc từ yêu cầu của công việc hoặc tự mình yêu thích. Các công cụ này về sau vẫn có ích trong công việc của tôi.

Từ 2004 trở đi tôi bắt đầu đọc các sách về kinh tế, quản trị kinh doanh. Khác với các môn kỹ thuật, học về kinh tế khó thu được kết quả hơn nhiều. Chỉ cần học một vài cách dùng công cụ là có thể sử dụng được Corel Draw nhưng để hiểu một khái niệm nào đó trong lĩnh vực kinh tế phải trả giá rất nhiều.

Hơn 10 năm qua tôi đã đọc rất nhiều sách nhưng rút ra là nếu như được làm lại, tôi sẽ làm khác đi. Các sách về chủ đề về kinh tế hay quản trị kinh doanh ngoài kia rất nhiều. Nhưng tựu chung đều xoay quanh một số nguyên lý cố định, chẳng qua là góc nhìn khác nhau về cùng một vấn đề. Đọc các quan điểm của người khác sau đó suy ra nguyên lý khó khăn và mất thời gian hơn nhiều so với việc học luôn các nguyên lý đó ở mức chưa bị chế biến.

Nếu như bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu trên con đường học vấn của mình thì lời khuyên của tôi là bạn nên tập trung vào học các chủ đề về kinh tế học, những chủ đề mà chắc chắn bạn đã học qua ở trường đại học nhưng có thể chẳng còn nhớ gì nhiều. Nếu như bạn học chỉ để lấy kiến thức cơ bản thì không cần hiểu mấy biểu đồ làm gì. Nếu như bạn định thi cao học hoặc muốn hiểu sâu hơn thì cố gắng tìm hiểu ý nghĩa các biểu đồ.

 

Chúc các bạn thành công

Comments

comments

4 COMMENTS

  1. anh với em cũng có điểm giống nhau. và em đây cũng đang mày mò về kinh tế. Cám ơn anh đã rut gon lại kiến thức mênh mông, để em có cái nhìn tổng quát hơn. Không biết có dịp nào anh em mình ngồi lại với nhau để em được học hỏi nhiều hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here