Tình hình kinh tế 2013 (từ một hội thảo)

0
1517

Entry này được viết dựa trên cảm hứng từ Hội thảo dòng tiền ngày 20/5/2013.

Chúng ta đang gặp phải hai vấn đề:

Thứ nhất: Tình hình kinh tế suy giảm kéo dài quá lâu kể từ 2008 cho tới nay 2013 đã sang năm thứ sáu khiến cho tình hình cả người cho vay là Ngân hàng lẫn doanh nghiệp là người vay ngày càng kiệt sức. Chưa rõ ràng nền kinh tế đã tới đáy chưa, có thể là cuối năm 2013 và cũng có thể là sang 2014.

Kinh te VN

Thứ hai: Số liệu của chúng ta không chính xác nên rất khó điều khiển nền kinh tế. Chính phủ điều tiết nền kinh tế thông qua Chính sách tiền tệ và Chính sách tài khóa. Bản thân hai chính sách này đã có độ trễ tới 5 tháng, giờ những chính sách đó lại dựa trên các số liệu không chính xác thì càng khó.

Kiểu này giống như việc lái xe. Chính phủ có cần ga là chính sách tài khóa có phanh xe là chính sách tiền tệ. Biết rằng mỗi lần nhấn cần ga hay cần phanh thì 5 phút sau mới có tác động tới xe. Giờ cái ông ấn ga, phanh và cái ông nhìn đường là hai ông khác nhau. Ông nhìn la lên ” ở phía trước có chướng ngại vật phanh đi”, ông chính phủ tính toán xem ấn vào lúc nào để đền đúng cái chướng ngại vật đó thì dừng lại.

Cái ông nhìn đường nói chính xác thì điều khiển xe đã là khó rồi, ông ý giờ lại còn nhìn sai nữa thì làm sao mà tính toán điều chỉnh chính sách vĩ mô cho ổn.Kinh tế khó khăn như vậy mà ông chính phủ vẫn báo cáo là đã giảm nghèo, đời sống nhân dân được từng bước nâng cao thì bố ai mà điều hành cho nổi.

Ngay cả bây giờ chính phủ có dự trữ ngoại tệ bao nhiêu, nợ nước ngoài bao nhiêu tiền, tỷ lệ nghèo, cách tính GDP thì bản thân chính phủ cũng không biết. Thực sự là họ không biết chứ không phải là họ biết mà giấu. Số liệu thì được tập hợp từ các địa phương, các địa phương thì báo cáo theo ý muốn của chính phủ nên các số liệu thu chi, diện tích gieo trồng lúa, dân số, GDP,…. thậm chí cả tình hình tai nạn giao thông nói chung chẳng có số nào chính xác.

Những tháng đầu năm số liệu cho thấy lạm phát giảm mặc dù cung tiền vẫn tăng cho thấy nguyên nhân xuất phát từ tổng cầu suy giảm. Mà tổng cầu suy giảm cũng bắt nguồn từ thu nhập người tiêu dùng giảm.

vimo 2013

Tín dụng tăng 1,4% chứng tỏ nền kinh tế yếu không hấp thụ nổi vốn. Nó kiểu như là ngân hàng thì mời chào cho vay nhưng một là doanh nghiệp có nợ xấu không vay được, hai là doanh nghiệp cũng không có hướng kinh doanh nào khả thi để mà vay NH.

Tin dung 2013

Năm 2013 chúng ta sẽ còn phải chào đón một năm hạn nặng. Có hai vấn đề liên quan tới nước đó là Thủy điện và Thủy lợi. Ngay từ đầu năm đã có vụ hai ông cãi nhau, ông thủy điện thì muốn giữ nước, ông thủy lợi thì muốn xả nước để trồng lúa.

Năm 2013 chăn nuôi từ đầu năm cũng gặp vấn đề khi gà rẻ từ trung quốc tràn sang khiến cho người chăn nuôi gà chẳng có cửa nào để sản xuất. Như vậy cả trồng trọt và chăn nuôi chúng ta sẽ đều gặp khó khăn.

Về hai cục máu đông:

Chúng ta có hai cục máu đông là nợ xấu ngân hàng và hàng tồn kho. Nợ xấu ngân hàng theo đánh giá thì cũng do chính phủ. Hiện chính phủ còn nợ doanh nghiệp gần 100.000 tỷ, doanh nghiệp thì đa phần là làm trước trả tiền sau. Mà làm trước thì phải vay ngân hàng mới có tiền, khi chính phủ không thanh toán thì hình thành nên cục nợ xấu.

Cục máu hàng tồn kho thì với niềm tin tiêu dùng của người dân đang có chiều hướng suy giảm như hiện nay thì cũng chưa có cửa gì cả:

niem tin

Túm lại năm 2013 chẳng có dấu hiệu gì khởi sắc. Tình hình nói chung vẫn ảm đạm. Bất động sản có thể động đậy tí với gói cứu trợ còn thì mọi thứ đều đi xuống.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here