Sách: Chiến thắng con quỷ trong bạn ( P1: Trong mỗi người tồn tại một con quỷ)

6
22154
4.6/5 - (8 votes)

(Chỉnh sửa 22/3/2019)

Đây là tiêu đề của cuốn sách mới xuất bản được 2 năm của Napoleon Hill. Napoleon là tác giả cuốn Think and Grow rich đã nổi tiếng gần 100 năm qua. Tác giả thì đã mất từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước nhưng tác phầm này mới chỉ xuất bản lần đầu cách đây hai năm.

Việc xuất bản muộn như vậy không phải vì người ta mới lục lọi được một bản thảo bị thất lạc mà nguyên nhân do nó quá nhạy cảm khiến cho việc xuất bản trì hoãn tới tận 40 năm sau ngày mất tác giả.

Nếu ai đã từng đọc Think and Grow Rich sẽ thấy cuốn này rất hay vì nó giải thích nguồn gốc sinh ra cuốn Think and grow rich. Đặc biệt nó kể tới giai đoạn mà chính tác giả là người đã trải qua khó khăn và thất bại với dấu hỏi to đùng ” Chính mình là người viết lên cuốn sách về bí quyết thành công mà mình còn không làm được thì hóa ra nó chỉ la sách vở?”

Không thiếu những người chuyên tạo cảm hứng ngày nay chưa từng trải qua những lúc khó khăn mà vẫn đang rao giảng bí quyết vượt khó, bí quyết làm giàu,…
chien-thang-con-quy-trong-ban

Trong cuốn này nổi bật lên các ý chính rất có giá trị sau:

1. Cái tôi khác

Mỗi chúng ta dường như tồn tại hai con người. Một người tạm gọi là tốt và một người tạm gọi là xấu. Mỗi người sẽ thiên về một con người nào đó nhưng họ sẽ không mất hoàn toàn con người kia.

Ví dụ bất cứ một người luôn có cảm giác mình kém cỏi nào cũng có lúc có cảm giác mình làm việc gì cũng thành công, đầu óc mình lúc đó thật sáng suốt và không ai có thể cản được mình. Bất cứ người bi quan nào cũng có những lúc cảm thấy lạc quan yêu đời. Ngược lại bất cứ người thành công nào cũng có những lúc cảm giác mình là người thất bại, dường như mình chẳng làm được gì cho dù là nhỏ nhất.

Mỗi người sẽ thiên về một vế nào đó và cũng có lúc rơi vào vế còn lại nhưng phút trải qua rất ngắn ngủi. Để thành công đương nhiên phải là một người ở vế tốt. Vế tốt đó là một người luôn lạc quan, luôn tin rằng mình có thể làm bất cứ thứ gì, một người có đức tính kỷ luật cao, có lòng khát khao, sự chăm chỉ và sáng tạo. Nếu một người thường xuyên ở vế xấu thì họ sẽ gập rất nhiều khó khăn (đúng như thứ họ nghĩ là mọi thứ rất khó khăn)

Con quỷ được nêu ra ở đây là nhân vật luôn muốn con người rơi vào vế xấu. Vế được mô tả như những người luôn luôn sợ hãi, luôn tin rằng mình chẳng làm được gì, một con người buông thả mặc số phận lèo lái, lười nhác, vô kỷ luật,..Tóm lại những thứ xáu xa sẽ thuộc về con quỷ và những thứ tốt đẹp thuộc về thiên thần áo trắng.

Quỷ thì ai cũng không thích thậm chí là sợ. Vì vậy nếu như ta coi như cái vế xấu kia là con quỷ mà cố gắng xây dựng vế tốt để ta thường xuyên ở vế tốt thì đó chính là bí quyết của thành công. Vế xấu không phải là ta, nó bị xui khiến bởi con quỷ. Ta chính là vế tốt.

Để ứng dụng được hãy làm một cái bảng với hai cột, một bên bạn mô tả vế tốt của bạn, một bên bạn mô tả vế xấu của bạn. Vì cái gì cũng có hai mặt lên luôn có cái đối lập của nó. Sau khi xây dựng xong ta sẽ nhận diện được vế xấu và hãy học cách căm ghét nó. Ta coi nó như một cái tôi khác, một kẻ thù cần phải xóa bỏ. Khi ta căm ghét nó ta sẽ có động lực để rời xa nó đến với vế tốt.

Tránh việc ta đồng nhất ta với con quỷ; vì đồng nhất sẽ dẫn tới việc tiêu diệt nó cũng chính là tiêu diệt ta. Bạn phải tách nó ra khỏi con người mình mới được.

2. Nỗi sợ

Think and grow rich liệt kê ra 6 lỗi sợ của con người:

– Sợ chết

– Sợ bệnh tật

– Sở bị chỉ trích

– Sợ nghèo đói

– Sợ tuổi già

– Sợ mất đi tình yêu thương

Các nỗi sợ khác đều có nguồn gốc từ 6 nỗi sợ này. Các cảm xúc tiêu cực như căm ghét, tức giận, lo lắng,…đều xuất phát từ nỗi sợ. Do dự là một đức tính thuộc vế xấu, vì sợ hãi chúng ta mới do dự. Tức giận không làm chủ được bản thân đa phần xuất phát từ Sợ bị chỉ trích. Kiêu căng xuất phát từ nỗi sợ mất đi tình yêu thương.

Con quỷ sẽ sử dụng các nỗi sợ để đẩy con người vào vế xấu. Cảm xúc sợ hãi đến từ việc tưởng tưởng ra viễn cảnh tồi tệ trong tương lai thông qua dữ kiện ở hiện tại; người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong khi người bi quan lại nhìn thấy đầy thách thức. Vì vậy giảm nỗi sợ đơn giản là thay đổi cách nghĩ. Càng giảm những thứ chúng ta sợ, chúng ta càng ít phải rơi vào trạng thái vế xấu.

 

Hoàn thiện bản thân (P11: Kiểm soát cảm xúc sợ hãi)

3. Làm chủ cái đầu

Kẻ thù của con quỷ là người biết kiểm soát cái đầu của mình. Anh ta biết mình nghĩ gì, biết mình làm gì; anh ta làm chủ chính bản thân mình (tự chủ). Ngược lại người không làm chủ được suy nghĩ của mình giao quyền lại cho con quỷ thì sẽ luôn rơi vào trạng thái ở vế xấu. Làm chủ suy nghĩ chính là yếu tố rất quan trọng trong ngôn ngữ lập trình tư duy NLP.

Tuy nhiên thay đổi cách nghĩ không phải dễ. Con quỷ chiếm quyền điều khiển suy nghĩ của con người bằng các thói quen. Một hành động cứ lặp đi lặp lại thì vô cùng khó để thay đổi nó. Con quỷ khẳng định là không thể, các quy luật tự nhiên cũng khẳng định là không thể. Vì vậy chia buồn với bạn nếu như bạn có quá nhiều thói quen xấu không có lợi cho sự thành công. Liều thuốc duy nhất lúc này chính là sự khát khao tột cùng, phải tìm kiếm cho mình một mục tiêu mà mình thực mong muốn có được để từ đó có quyết tâm.

Hoàn thiện bản thân (P22: Luyện ý chí )

4. Sự buông thả

Buông thả là trạng thái khi chúng ta mặc kệ, cứ làm một việc mà chúng ta biết chắc là có kết cục không tốt. Khi một con người mặc kệ ở một sự việc anh ta sẽ có xu hướng mặc kệ ở sự việc tiếp theo rồi dẫn đến việc không quan tâm tới kết quả, cứ sung sướng ở hiện tại cái đã. (Nguyên lý cửa sổ vỡ)

Người buông thả thường không phải là người có tầm nhìn xa. Giả sử anh ta có tầm nhìn xa thì anh ta cũng không thể chối bỏ các hành động dẫn tới kết quả xấu vì nó quá cám dỗ, vì anh ta không thể thay đổi thói quen của mình được nữa.

Chính vì nguyên tắc buông thả là một chuỗi các mặc kệ nên việc thay đổi từ buông thả sang làm chủ cũng thuộc dạng không thể thực hiện được. Con Quỷ sẽ đưa con người vào trạng thái buông thả để từ đó nó có thể kiểm soát suy nghĩ của bạn.

5. Trong thất bại luôn có hạt mầm của thành công, trong thành công luôn có mầm mống của thất bại.

Con Quỷ có một cách rất hiệu nghiệm để khiến con người ta buông thả đó là cho họ những thành công nho nhỏ. Con người thường khi có những thành công nho nhỏ thì tự mãn, hả hệ và bắt đầu nảy sinh suy nghĩ ” đã đến lúc tận hưởng”. Khi đó anh ta bắt đầu buông thả, tận hưởng cuộc sống. Và đó chính là con đường đi tới thất bại mà cái giá phải trả còn lớn hơn cả thành công anh có trước đó.

Ngược lại, trong thất bại, rủi ro, khó khăn luôn ẩn chứa hạt mầm thành công. Vấn đề là không dễ gì có thể nhận ra hạt mầm đó khi con người còn đang đau khổ và sợ hãi. Một người có suy nghĩ tích cực sẽ luôn cố gắng tìm kiếm mặt tích cực trong những vấn đề tưởng như tiêu cực nhất; một người suy nghĩ tiêu cực thì có thể dễ dàng tìm được cái tiêu cực trong những cái tưởng như tích cực nhất.

 

 6. Trái ngọt thì ở xa, hưởng thụ thì ngay gần

Khi còn nhỏ, bố mẹ ta bảo con hãy học hành chăm chỉ lên để sau này làm bác sỹ, kỹ sư. Khi bước chân vào giảng đường đại học, thầy cô bảo các em phải hoc hành chăm chỉ thì ra trường mới có việc làm tốt được. Khi lần đầu tiên bước chân vào làm ở công ty đầu tiên, sếp ta bảo hãy làm việc chăm chỉ lên, hãy học tập đi thì mới thăng tiến, có thu nhập cao được.

Tuy nhiên, khi ta còn nhỏ thì có nhiều trò chơi rất hay. Khi ta bước chân vào giảng đường đại học, trò chơi cũng vẫn không thiếu ngoài ra lại còn có tình yêu nữa. Khi ta  bước chân vào làm ở công ty đầu tiên, các trò chơi giải trí vẫn còn nhiều. Mọi thứ hưởng thụ đều chỉ cần ta gật đầu là có thể với tới ngay được.

Thành quả thì ở xa, hưởng thụ thì ở gần. Đại loại sáng vừa mở mắt, lý trí mách bảo là hãy dậy sớm tập thể dục cho người khỏe khoắn; con quỷ bảo là hãy ngủ tiếp. Tập thể dục chưa chắc đã khỏe khoắn mà chỉ cần nhắm mắt lại đã được hưởng cái sướng của ngủ nướng rồi.

Con người ta trước mỗi quyết định luôn đánh giá cái được cái mất đẻ làm hay không làm và đôi khi họ bị cái lợi trước mắt che kín cả tương lai. Chính vì vậy, người thành công thì ít mà người thất bại thì nhiều. Con Quỷ sử dụng các mồi nhử trước mắt, con người thì thường ham cái lợi trước mắt mà chẳng để ý tới kết quả ở xa.

<to be continue>

Comments

comments

6 COMMENTS

  1. Cảm ơn tác giả tôi sẽ đấu tranh để chiến thắng nga quỷ trong mình. Gần nữa cuộc đời tôi bị nó điều khiển rồi.

  2. anh Dũng ơi, bài này có phần 2 không anh, một số bài nữa cũng tương tự bài này nhưng cũng không có phần 2 :/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here