Kinh tế học (P21: Thị trường cạnh tranh hoàn hảo)

88
210012
4.2/5 - (28 votes)

Thị trường là nơi mà người mua và người bán gặp nhau. Họ có thể gặp nhau trực tiếp, qua điện thọai, qua internet, qua người trung gian,…Các đối tượng tham gia thị trường là doanh nghiệp với vai trò mua ở thị trường yếu tố đầu vào và bán ở thị trường yếu tố đầu ra. Người lao động tham gia thị trường với vai trò bán ở thị trường đầu vào và mua ở thị trường đầu ra. Chính phủ thu nhập từ thuế của DN và hộ gia đình, chi tiêu cho mua hàng hóa/dịch vụ và trợ cấp.

Mo hinh dong luan chuyen KT

Các thành viên tham gia thị trường đều với mục đích tối đa hóa lợi ích mà họ nhận được. Người lao động muốn bán sức lao động với giá cao và mua hàng hóa để có được lợi ích từ đó cao nhất. Doanh nghiệp làm sao mua được tư bản, sức lao động với giá thấp và bán được hàng hóa với giá cao. Chính phủ tối đa hóa phúc lợi xã hội, đảm bảo tính công bằng.

Cơ cấu thị trường bao gồm hai loại là Thị trường cạnh tranh hoàn hảo và Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo.

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo: là thị trường phổ biến ngày nay trình bày ở  P23

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường mà 1.Có nhiều người mua và bán độc lập nhau; 2.Sản phẩm là đồng nhất; 3.Thông tin là hoàn hảo và 4.Việc gia nhập và rút ra có chi phí thấp

Hãy xét một cái chợ cóc, trong chợ có những người bán với các hàng hóa là rau, thịt, hoa quả, đồ tạp hóa, trông xe,…Mỗi người bán bán nhiều loại hàng và có nhiều người bán bán cùng một loại hàng.

Tại đây thị trường rau muống là thị trường cạnh tranh hoàn hảo:

1. Có nhiều người bán rau và cũng có rất nhiều người mua rau

2. Rau là đồng nhất: mớ rau ở hàng này và hàng khác không có sự khác biệt

3. Thông tin là hoàn hảo: những người bán biết rõ giá bán của nhau, họ cũng biết đặc điểm của những người hay mua ở chợ, thậm chí còn tạo mối quan hệ quen biết với họ. Những người mua cũng biết là giá bao nhiêu là mua được, họ biết các bà hàng xóm mua mớ rau đó giá bao nhiêu. Trước khi mua mớ rau họ cũng có thể sờ mó mớ rau để biết nó tươi hay nó héo.

4. Việc gia nhập thị trường khá đơn giản, người bán sẽ lấy hàng ở chợ đầu mối với số vốn không tới 1 tr đồng; tới cuối ngày hôm đó người bán đã thu hồi đủ vốn cùng với số tiền lãi. Ngày hôm sau người bán có thể thôi không bán rau nữa để chuyển sang bán cafe, bán cafe được 1 tháng thấy thua lỗi lại quay lại bán rau.

Tuy nhiên mỗi bà bán hàng, bên cạnh rau muống (là sạp rau nào cũng có) thì còn những món nông sản độc kiểu như hoa chuối, lá mơ, ..những hàng hóa này lại thuộc dạng độc quyền bán (nhưng không phải hàng hóa thiết yếu như điện).

Trong một chợ sẽ có những người bán tham gia vào thị trường cạnh tranh hoàn hảo và cũng có những người bán không tham gia vào thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Trong những hàng hóa mà một người bán muốn bán thì cũng có những hàng hóa bán trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo và không.

Lần sau nếu bạn đi chợ hãy quan sát và phân loại mỗi loại hàng hóa vào các thị trường tương ứng. Nếu hàng hóa hầu hết mọi người đều rõ, có nhiều người bán, giá cả ít thay đổi thì chắc chắn đó là sản phẩm thuộc về thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Hầu hết những thứ ở chợ truyền thống đều thuộc dạng này. Nhưng nếu vào siêu thị thì vấn đề lại khác; bản chất siêu thị là một dạng độc quyền bán gói gọn các sản phẩm nằm trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Ví dụ khi bạn vào siêu thị Vinmart, tất cả các sản phẩm trưng bày đều có chiến thuật; chỉ có duy nhất một mớ rau muống đó; và mớ đó được gói không theo chuẩn chợ truyền thống khiến bạn mù mờ trong so sánh giá. Họ cũng sẽ tung ra đặc điểm an toàn thực phẩm, dịch vụ thanh toán chuyển hàng, điều hòa mát rượi, chỗ vui chơi cho trẻ con trong lúc bố mẹ mua sắm, để tạo sự khác biệt.

Thực tế bạn sẽ thấy là thị trường cạnh tranh không hoàn hảo và thị trường cạnh tranh hoàn hảo trộn lẫn vào nhau rất phổ biến. Grab là một ví dụ; grab tạo ra thị trường cạnh tranh hoàn hảo xe ôm nhờ rõ ràng quãng đường, giá tiền, vô số xe tham gia và vô người có nhu cầu di chuyển. Nó khiến cho người lái xe và đi xe thay vì tù mù như hồi xe ôm truyền thống thì giờ mọi thứ đều minh bạch; đang từ thị trường không hoàn hảo  chuyển sang thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Bản thân Grab lại là một hãng độc quyền và nó có quyền set một % trích lại cao mà bên cung cấp ít có sự lựa chọn khác; nếu sang công ty cạnh tranh như Vietgo thì khách ít hơn.

Một người bán tham gia vào thị trường cạnh tranh hoàn hảo gọi là hãng cạnh tranh hoàn hảo. Hãng cạnh tranh hoàn hảo có những hành vi điển hình sau:

– Hãng không có sức mạnh thị trường: do có rất nhiều người bán và hãng chỉ là một trong số đó nên sản lượng của hãng tăng hay giảm không ảnh hưởng gì tới giá cả thị trường.

kinh te hoc p20-cau canh tranh hh

Điều này giúp ta có một lưu ý là nếu như mặc dù thị trường có nhiều người bán và nhiều người mua nhưng lại có một vài người bán và một vài người mua có sản lượng chiếm đa số khiến cho việc tăng giảm sản lượng của nó ảnh hưởng tới cả thị trường thì không thể gọi là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo được.

kinh te hoc p21 doanh thu loi nhuan toi da 2

Một hãng cạnh tranh hoàn hảo sẽ quyết định sản lượng tại điểm mà chênh lệch giữa doanh thu và chi phí là lớn nhất

Ở hình bên, do giá bán là không đổi theo sản lượng nên đường doanh thu là một đường thẳng tuyến tính. Trong thực tế thì thường giá bán là cố định trong những khoảng thời gian như tuần, tháng, năm nên xét trong ngắn hạn thì đường doanh thu bán hàng của mọi công ty là đường thẳng tuyến tính.

Đường chi phí cũng tuân theo quy luật của các doanh nghiệp nói chung đó là đường cong có độ dốc ngày càng tăng.

Tại gốc tọa độ khi chưa sản xuất một đơn vị hàng hóa nào (q=0) thì không có doanh thu nhưng đã có chi phí cố định (FC). Tại A là khi doanh thu bằng với chi phí, gọi là điểm hòa vốn.

Tại B là khi mà chênh lệch giữa doanh thu và chi phí là lớn nhất thì đây là điểm nên dừng lại.  Tại điểm B thì doanh thu cận biên MR bằng với chi phí cận biên MC; mà MR=P -> tại điểm này MC=P. Có nghĩa là tại điểm mà chi phí cận biên bằng với giá bán thì doanh nghiệp sẽ đạt lợi nhuận tối đa.

Nếu như tiếp tục sản xuất, doanh nghiệp sẽ tới điểm C là khi mà doanh thu lại bằng với chi phí và bắt đầu lỗ.

Khi nhìn trên đồ thị doanh thu và chi phí ta có được cái nhìn vĩ mô đó là ta biết doanh thu và chi phí nhưng lại rất khó xác định được các điểm A, B và C. Khi không xác định được các điểm này thì cũng không thể có được các quyết định tương ứng được ( tăng, giảm hay dừng sản xuất)

kinh te hoc p21 doanh thu va loi nhuan

Đồ thị bên cạnh là đồ thị thể hiện Chi phí cận biên MC, Tổng chi phí bình quân ATC, doanh thu cận biên MR. Vì cứ bán thêm được một sản phẩm thì doanh thu tăng tương ứng là giá bán P vì vậy đường MR trong trường hợp này là đường thẳng song song với trục hoành.

Giao điểm của MR và MC là điểm B. Điểm B là điểm mà doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận cao nhất. Lợi nhuận đó bằng diện tích của hình BEFP.

Nếu doanh nghiệp đang ở quá điểm B thì giảm sản lượng sẽ làm tăng lợi nhuận. Nếu doanh nghiệp chưa tới B thì tăng sản lượng làm tăng lợi nhuận

kinh te hoc p21-quyet dinh san luong khi chiu lo

Trong ngắn hạn có những tình huống mà chi phí cố định quá cao gây ra hiện tượng lợi nhuận âm ví dụ như boxit ở Tân Rai hay nhà máy lọc dầu dung Quất. Khi đó đường ATC bị đẩy lên cao hơn cả đường doanh thu cận biên MR.

Điều này khiến cho doanh nghiệp càng sản xuất càng thấy lỗ. Tuy nhiên không phải cứ lỗ là đóng cửa vì nếu đóng cửa thì doanh nghiệp sẽ mất toàn bộ tiền đầu tư cho chi phí cố định (có nghĩa là còn lỗ hơn)

Tại điểm mà giá bán nhỏ hơn chi phí biến đổi bình quân thấp nhất AVC thì doanh nghiệp nên dừng sản xuất để chờ cho giá hàng hóa tăng lên hoặc chi phí biến đổi giảm xuống vì giá bán không bù đắp được chi phí biến đổi. Người ta gọi điểm Y là điểm đóng cửa.

Tại điểm mà giá bán đúng bằng với tổng chi phí bình quân thấp nhất ATC thì doanh thu thu về khi bán một đơn vị hàng hóa đúng bằng chi phí bình quân. Điểm X là điểm hòa vốn.

-> Doanh nghiệp sẽ tiếp tục sản xuất mặc dù lỗ khi  P1 < P < P2. Khi giá bán dao động trong khoảng P1 và P2 thì doanh thu bù đắp được VC và một phần FC nên doanh nghiệp vẫn sản xuất; nếu dừng lại họ sẽ không bù đắp được FC mà làm cho hệ thống nguồn nhân lực, khách hàng, nhà cung cấp của họ mất đi.

Bạn sẽ thấy rất rõ điều nay trong thực tế; các khoản đầu tư lớn ví dụ như nhà máy Dung Quất, đường sắt trên cao, đường cao tốc, không thể có lãi ngay tại chục năm đầu được vì chi phí khấu hao cho tài sản cố định rất lớn + lãi các khoản đầu tư ban đầu. Nhưng cũng không thể để tiền bán mỗi đơn vị sản phẩm thấp hơn cả chi phí biến đổi cho sản phẩm đó được; ít nhất nó phải cao hơn chi phí biến đổi, bù đắp được một phần chi phí cố định.

kinh te hoc p21 - duong cung

Đường cung của hãng cạnh tranh hoàn hảo là đường thể hiện các mức sản lượng tại các mức giá khác nhau. Vì doanh nghiệp sẽ dừng sản xuất tại điểm mà P=MC nên đường cung của DN sẽ là đường MC.

Chừng nào thì giá còn cao hơn giá P0 thì doanh nghiệp còn tối đa hóa lợi nhuận. Khi giá nhỏ hơn chi phí biến đổi nhỏ nhất thì doanh nghiệp sẽ ngừng sx vì vậy sản lượng = 0

Giá càng tăng thì doanh nghiệp trong thị trường càng tăng sản lượng để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Nếu như chi phí cận biên biến đổi tuân theo quy luật năng suất giảm dần nhưng diễn ra chậm thì làm đường cung thoải hơn khiến cho sản lượng tăng.

kinh te hoc p21 - thang du nsx 1

Nếu xét cung cầu trên cả thị trường ta sẽ được mô hình Cung Cầu quen thuộc. M.

Thặng dư của nhà sản xuất PS là diện tích của hình trên đường cung và dưới mức giá cân bằng nó là phần chênh lệch giữa giá bán thực tế và giá mà hãng sẵn sàng bán.  Ví dụ người bán sẵn sàng bán mớ rau với giá 10.000đ nhưng vì điểm cân bằng là 15.000đ nên người bán được lợi 10.000đ. Điểm người bán sẵn sàng bán thấp nhất bằng với chi phí sản xuất ra sản phẩm đó.

Thặng dư của người tiêu dùng (CS) là diện tích dưới đường cầu và trên mức giá cân bằng. Nó là phần chênh lệch giữa giá mua thực tế và giá mà người mua sẵn sàng trả. Ví dụ bạn sẵn sàng mua mớ rau với giá 30.000đ nhưng người bán lại bán ở giá 15.000đ vì đó là điểm cân bằng cung cầu, bạn dược lợi 15.000đ. Điểm người mua sẵn sàng mua với giá cao nhất là điểm bằng với lợi ích có được khi sử dụng đơn vị hàng hóa đó.

Thặng dư của nsx ở đây được hiểu là tổng lợi nhuận của toàn bộ các hãng cạnh tranh hoàn hảo có mặt trên thị trường.

kinh te hoc p21 - thang du nsx 2Như vậy sẽ có hãng được lợi nhuận nhiều mà cũng có hãng được lợi nhuận ít tùy thuộc vào đường chi phí cận biên MC của doanh nghiệp đó. Chính vì vậy chiến lược cạnh tranh trên thị trường này là cạnh tranh chi phí thấp, làm sao chi phí để sản xuất ra thêm một đơn vị hàng hóa càng thấp càng tốt.

Ở hình bên cho thấy chừng nào chi phí cận biên còn nhỏ hơn giá bán P thì doanh nghiệp còn thu được thặng dư từ mỗi đơn vị bán.

Trong dài hạn thì do rào cả gia nhập thấp nên số công ty tham gia vào ngày càng đông hơn khiến cho lượng cung tăng lên ở mỗi mức giá, đường cung dịch phải. Giá sẽ giảm từ P về P2 vì vậy về dài hạn hãng cạnh tranh hoàn hảo tiến dần tới lợi nhuận bằng 0.

kinh te hoc p21-CCHH trong dai han

Thặng dư và lợi nhuận có gì khác nhau

Thặng dư sản xuất PS là khái niệm phản ánh sự chênh lệch giữa lợi ích biên của nhà sản xuất và chi phí biên để thu được lợi ích đó.

PS= TR – VC ( thặng dư sản xuất bằng tổng doanh thu trừ tổng chi phí biến đổi)

Lợi nhuận π = TR – TC = PS + VC – (VC + FC) = PS – FC

-> Thặng dư sản xuất PS = lợi nhuận + chi phí cố định = π + FC

Như vậy bản chất là thặng dư sản xuất không đề cập tới chi phí cố định trong khi lợi nhuận thì đã trừ chi phí cố định. Chi phí cố định là chi phí của tư liệu sản xuất, tư bản sở hữu tư liệu sản xuất vì vậy chiếm dụng thặng dư. Đại loại là nếu như chi phí của công ty bạn không bao gồm chi phí khấu hao của tài sản cố định thì lợi nhuận bạn đang có chính là thặng dư sản xuất; vấn đề là DN nào cũng phải tính khấu hao tài sản cố định.

Thuật ngữ trong entry này

Perfect Competition: Cạnh tranh hoàn hảo

Break-even Point : Điểm hòa vốn

Shut-down Point: Điểm đóng cửa

Market Power: Sức mạnh thị trường

Producer Surplus (PS) : Thặng dư nhà sản xuất

Consummer Surplus (CS): Thặng dư người tiêu dùng

Net Social Benefit (NSB): Lợi ích xã hội ròng

Các điểm cần ghi nhớ:

– Đường cầu của hãng cạnh tranh hoàn hảo là đường thẳng song song với trục hoành do sản lượng của hãng quá nhỏ để ảnh hưởng tới giá của của thị trường. Việc tăng sản lượng của hãng không làm tăng giá bán.

– Đường cầu của thị trường vẫn là đường dốc xuống vì việc tăng giá bán sẽ làm lượng cầu giảm.

– Cầu thị trường là tổng cầu cá nhân theo chiều ngang; có nghĩa là cộng theo sản lượng.

– ATC hoặc AC là chi phí bình quân: =TC/Q

– TC là tổng chi phí; VC là chi phí biến đổi; FC là chi phí cố định -> TC = FC + VC

– AFC: là chi phí cố định bình quân (FC/Q); AVC: là chi phí biến đổi bình quân (VC/Q)

– AC = AFC + AVC

– MC là chi phí cận biên; đạo hàm TC ra MC; tích phân MC ra TC trong đó hằng số chính là FC. Ví dụ nếu cho MC= 60 thì TC = 60Q + FC

– TR là doanh thu; đạo hàm của TR ra doanh thu cận biên MR. Trong cạnh tranh hoàn hảo do việc bán thêm một sản phẩm thu được đúng bằng giá bán nên MR=P. Một số trường hợp không phải cạnh tranh hoàn hảo thì MR dốc xuống vì khi bán nhiều thì phải giảm giá nên MR sẽ giảm dần.

– Điểm tối đa hóa lợi nhuận là MR=MC -> P=MC

– Điểm tối đa hóa doanh thu là MR= 0

– Điểm hòa vốn là điểm mà giá bán đúng bằng với chi phí bình quân nhỏ nhất. P=ATCmin

– Điểm đóng cửa là điểm giá bán đúng bằng với chi phí biến đổi bình quân. P=AVCmin

– Nếu giá bán nhỏ hơn giá đóng cửa thì DN sẽ đóng cửa vì giá bán không bù đắp nổi chi phí biến đổi.

– Nếu giá bán lớn hơn đóng cửa nhưng nhỏ hơn điểm hòa vốn thì mặc dù lỗ DN vẫn sản xuất vì dù sao giá cũng bù đắp được chi phí biến đổi và một phần chi phí cố định.

– MC là đường cung của hãng cạnh tranh hòan hảo vì nó thể hiện sản lượng ở các mức giá khác nhau. Ps=MC. Vì vậy điểm hòa vốn là giao của MC và ATC; điểm đóng cửa là giao của MC và AVC.

Grab và thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

Comments

comments

88 COMMENTS

 1. anh ơi,em có thắc mắc muốn anh giúp ạ
  anh giúp em giải thích ảnh hưởng của thị trường cạnh tranh hoàn hảo đến nền kinh tế, cho ví dụ…..với ạ

 2. anh ơi,em có thắc mắc muốn anh giúp ạ
  anh giúp em giải thích ảnh hưởng của thị trường cạnh tranh hoàn hảo đến nền kinh tế với ạ

 3. Khi chi phí bình quân giảm thì đường chi phí cận biên nằm dưới đường chi phí bình quân là đúng hay sai? Vì sao?

 4. Anh cho em hỏi
  Trong sản xuất ngắn hạn , nếu hãng k sản xuất ra một đơn vị sản phẩm nào thì tổng chi phí bằng 0 là đúng hay sai? Tại sao

 5. cho mình hỏi trong ngắn hạn thông thường vốn thay đổi còn lao động sẽ cố định đúng hay sai ạ và giải thích giúp mình với

 6. ngành X là ngành cạnh tranh hoàn hảo, do đó mọi hãng trong ngành có lợi nhuận kinh tế bằng không. nếu giá thị trương giảm, có hãng nào có thể tồn tại không ?

  • Dear em;
   Xét về dài hạn các hãng cạnh tranh hoàn hảo sẽ tiến về lợi nhuận = 0. Càng gần tới thời điểm đó thì doanh nghiệp càng phải cạnh tranh về chi phí thấp; khi họ tới mức không thể giảm chi phí được nữa mà LN vẫn đang tiến về 0 thì họ sẽ tìm cách gia nhập phân khúc khác hoặc rời bỏ ngành từng bước. Chẳng cty nào lại làm lợi nhuận = 0 hay < 0 khi mà họ không có một mục tiêu rõ ràng trong tương lai một ngày nào đó sẽ gỡ gạc lại. Giá thị trường là giá cân bằng tại cung và cầu; giá thị trường giảm có nghĩa là một cty hoặc một tập hợp bên cung đủ sức chịu được giá đó. Vì vậy đương nhiên là phải có hãng tồn tại. VD

 7. . Giả sử bạn đang điều hành một quán cà phê. Đề xuất một tình huống mà bạn đang có lợi nhuận tài khoản trong khi lợi nhuận kinh tế nhỏ hơn 0

  • Dear em;
   Lợi nhuận kế toán = Tổng doanh thu – Tổng chi phí
   Lợi nhuận Kinh tế = Lợi nhuận kế toán – Chi phí tiềm ẩn (thường được hiểu là chi phí cơ hội).
   Ví dụ với quán cafe:
   – Giả sử tổng doanh thu trong tháng của em là 200 triệu; tổng chi phí của em là 195 triệu. Em có số lãi kế toán là 5 triệu.
   – Để mở và duy trì quán cafe đó em đã dùng tới số tiền túi là 200 triệu. Nếu em gửi ngân hàng số tiền này với lãi suất 0,5% tháng thì mỗi tháng em sẽ có 10 triệu. Trên sổ sách kế toán không thể hiện khoản chi phí này. Lúc này lợi nhuận kinh tế = 5 triệu – 10 triệu = -5tr. Đứng ở góc độ kế toán thì em có lãi nhưng góc độ tính thêm chi phí cơ hội của tiền thì em lại lỗ. Giả định em không bỏ ra một đồng vốn nào mà toàn bộ là vay ngân hàng khi đó chi phí lãi vay đã được tính trong sổ sách kế toán -> Lợi nhuận kế toán = Lợi nhuận kinh tế.
   – Em phải điều hành quán toàn thời gian nên không có thời gian đi làm thuê. Nếu em làm thuê lương em sẽ là 10 triệu. Giả định trên sổ sách kế toán em không trả lương cho chính mình thì lợi nhuận kinh tế đã thấp hơn lợi nhuận kế toán là 10 triệu.
   anh VD

 8. ad cho e hỏi tại sao lợi nhuận kinh tế bằng không thì thị trường cạnh tranh hoàn toàn trở nên cân bằng trong dài hạn?

  • Dear em;
   Thị trường cân bằng trong dài hạn khi 3 đường Tổng cung dài hạn, Tổng cung ngắn và Tổng cầu giao nhau tại một điểm. Đường tổng cung dài hạn thể hiện mức sản lượng tiềm năng của nền kinh tế.
   Chỉ trong TTCCHH bên cung tận dụng hết các yếu tố đầu vào và sản xuất ra sản lượng mà bên cầu mong muốn (Hai bên cung cầu đêu biết rất rõ về nhau). Trong TTCCHH giá cân bằng tiến về 0; lợi nhuận kinh tế bằng 0 thể hiện đó là TTCCHH.
   vd
   https://chienluocsong.com/kinh-te-hoc-p9-cac-trang-thai-cua-thi-truong/

 9. Cho e hoi tai sau doanh nghiệp hoạt đong trong thi trường cthh lại ko co sức canh tranh thi trường

  • Dear em;
   Một DN hoạt động trong TTCC HH nếu nó đặt giá cao hơn giá cân bằng sẽ không bán được hàng vì khách sẽ mua của người khác do có vô số người bán và người mua biết giá bán của từng người. Khi người bán này bán thêm hàng hay bán ít đi hoặc phá sản cũng không ảnh hưởng một chút nào tới thị trường.
   anh vd

 10. Anh ơi cho em hỏi thị trườnh tra sữa được xem la thị trường cạnh tranh hoan hảo hay cạnh tranh độc quyền ạ

  • Dear em;
   Có một quy luật là khi một mô hình kinh doanh hay ho nào đó ra đời thì tùy thuộc vào mức độ khó trong bắt chước mà sau một khoảng thời gian sẽ có những kẻ bắc chước. Mô hình càng dễ thì càng có nhiều công ty bắt chước. Công ty ban đầu đó có thể đang từ thị trường độc quyền bán chuyển sang thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
   Khách hàng đa phần là giới trẻ mua trà sửa bởi các nguyên nhân theo thứ tự ưu tiên sau:
   – Vị trí
   – Thương hiệu
   – Khẩu vị
   – Giá cả
   Với 4 tiêu chí này sẽ luôn có sự khác biệt giữa các cửa hàng kd trà sữa. Vì vậy thị trường trà sữa hông phải là thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
   Để đạt được điều kiện của một thị trường cạnh tranh hoàn hảo là vô cùng khó.
   anh

 11. ad ơi cho em hỏi câu này với: khi các nhà kinh tế sử dụng từ “cận biên” là họ ám chỉ đến lượng hàng hóa cuối cùng. câu trên là đúng hay sai?

  • Gửi em;
   Điều kiện của cạnh tranh hoàn hảo là thông tin hoàn hảo rồi vì vậy cần gì phải quảng cáo nữa. Quảng cáo sẽ mất chi phí trong khi hãng đang muốn chi phí thấp nhất. Việc quảng cáo chỉ mang ý nghĩa khi sản phẩm của DN có một khác biệt nào đó muốn cho các khách hàng được biết. Vì vậy quảng cáo là không cần thiết trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
   Thanks

 12. a ơi, cho e hỏi với ạ. Các câu sau đúng hay sai, giải thích
  1. người thíc rủi ro không bao giờ mua bảo hiểm.
  2.quảng cáo làm cầu dịch chuyển do đó ở mọi mức giá cầu trở nên kém co giãn hơn
  3/ Khoảng cách giữa các đường đồng lượng biểu thị hiệu suất theo quy mô
  4/ Trong mô hình Stackelberg người đi sau có lợi thế hơn vì khi ra quyết định về sản lượng nó đã biết sản lượng của đối thủ
  Nếu đọc được cmt của e, mong a trả lời sớm cho e được không ạ ngày mai e ktra vi mô rồi :'(

  • 1.Đúng: mua bảo hiểm là để phòng ngừa trường hợp xấu; người nào càng lo lắng về rủi ro thì càng mua bảo hiểm nhiều. Mua bảo hiểm là mất chi phí vì vậy người ưa rủi ro muốn dược ăn cả ngã về không.
   2. có giãn là việc thay đổi giá ảnh hưởng nhiều tới sản lượng. Quảng cáo có thể làm cầu dịch phải nhưng độ dốc thì không đổi vì vậy độ co giãn không đổi.
   3.Đường đồng sản lượng là đường thể hiện sự kết hợp các yếu tố đầu vào mà sản lượng không thay đổi. Hiệu suất theo quy mô thể hiện mối quan hệ giữa việc tăng/giảm yếu tố đầu vào và tăng/giảm yếu tố đầu ra. Khoảng cách giữa các đường đồng sản lượng biểu thị hiệu suất theo quy mô -> đúng.
   4.Mô hình Stackelberg là mô hình chỉ bao gồm 2 tập đoàn cung cấp cùng một loại sản phẩm giống nhau trong đó tập đoàn 2 quan sát hành vi của tập đoàn 1 từ đó quyết định sản lượng. Hãng 1 là hãng đi đầu chiếm ưu thế nên nó tự quyết định sản lượng trong khi hãng 2 là hãng bám đuối dựa vào sản lượng hãng 1 để quyết định. Câu này sai vì hãng 1 đưa ra sản lượng một cách chủ động, hãng 1 đưa ra bị động có độ trễ so với hãng 1 nên nó kém lợi thế hơn.

 13. anh ơi cho e hỏi, ngành có tính kinh tế theo quy mô không thể là ngành cạnh tranh hoàn hảo -> đúng hay sai ạ?

  • Ngành có tính kinh tế theo quy mô có nghĩa là sản lượng phải bán rất lớn mới có lãi -> chi phí gia nhập và ra khỏi ngành cao -> Không thỏa mãn điều kiện “chi phí gia nhập và rời khỏi ngành thấp” -> Không thể là ngành cạnh tranh hoàn hảo.

 14. A phân tích giúp e về lựa chọn sản lượng của hãng kinh doanh cạnh tranh hoàn hảo trong dài hạn với ạ???
  E cảm ơn a nhiều :))

 15. cho em hỏi tại điểm hòa vốn tổng doanh thu bằng tổng chi phí mình phải giải thích thế nào ạ

  • Anh không hiểu ý câu hỏi của em lắm. Lợi nhuận = Tổng doanh thu – Tổng chi phí. Hòa vốn là lợi nhuận = 0 vì vậy hai chỉ số đó bằng nhau.

 16. anh cho em hỏi. trong ttcthh, khi profit=0, tức là lúc p cắt mc đúng ở atc min. sau đó giá đầu vào tăng khiến cho cột mc và atc cùng bị đẩy lên lúc này p cũng tăng, nhưng lại ở dưới atc. vậy tại sao p lại không thể tăng lên đến mức đúng ở khi profit=0 trong ngắn hạn ạ?

 17. Cho em hỏi: Phân biệt giá ảnh hưởng đến thặng dư tiêu dùng và thặng dư xã hội như thế nào? Hãy khảo sát 1 thị trường bất kì để cho thấy điều này

  • Em chào a ạ. Anh ơi cho e hỏi “Quy định tăng lương tối thiểu sẽ khiến đường cung dài hạn của ngành cạnh tranh hoàn hảo thay đổi như thế nào?” Mong a giải đáp giúp ạ.

  • Câu hỏi của em không rõ lắm. Entry này chỉ nhằm giúp chủ DN ra quyết định tiếp tục sx hay đóng cửa thôi. Còn đóng cửa sau đó làm gì trong ngắn và dài hạn còn phụ thuộc vào từng ngành hàng cụ thể.

 18. anh ơi cho em hỏi là, em đang tranh luận vơi bạn về thị trường cà phê hòa tan, thuộc thị trường cạnh tranh hoàn toàn, hay cạnh tranh độc quyền vậy anh nhỉ

  • Dear em;
   Tiêu chí để là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo là:
   1. Hàng hóa phải đồng nhất
   2. Thông tin phải hoàn hảo

   Khi em uống một cốc cafe hòa tan Vinacafe và một cốc của Trung Nguyên em thấy cũng có sự khác biệt nào đó. Vì sự khác biệt này trong con mắt của mỗi người tiêu dùng nó sẽ khác nhau. Người thích loại này, người thích loại kia.

   Hãng cạnh tranh độc quyền có sức mạnh độc quyền thể hiện bằng việc định giá bán cao hơn giá cân bằng. Cùng một định lượng thì giá hai hãng có độ lệch nhau. Công ty định giá bán cao hơn chắc họ nghĩ rằng người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn tương ứng với cảm nhận của họ về sản phẩm cao hơn đối thủ.

   Xét trong thực tế cùng loại cafe hòa tan các hãng sẽ phân ra làm nhiều loại sản phẩm tương ứng vỡi nhãn hàng khác nhau. Nhãn hàng giá bình dân trở xuống phục vụ cho những người coi trọng về giá, họ cạnh tranh về giá thấp (cạnh tranh hoàn hảo). Nhãn hàng trung cấp trở lên dành cho những người coi trọng về hương vị, ít quan tâm hơn về giá (độc quyền bán). Do vậy trong thị trường này tồn tại cả hai loại thị trường.

   Quan điểm anh là vậy; em nếu có quan điểm nào có ý kiến rồi ta bàn tiếp.
   anh V.D

 19. Doanh nghiệp nào cũng xác định giá bán lớn hơn chi phí biên là đúng hay sai?Giải thích?

  • Dear em;
   Vì nó còn chi phí cố định mà.

   Lấy ví dụ em thuê một cửa hàng 10tr đồng. Cho dù em sản xuất bao nhiêu cốc trà tranh thì chi phí 10tr đó không đổi. Chi phi sản xuất thêm một cốc trà tranh chỉ là nguyên liệu cho cốc đó thôi (chi phí biến đổi) mà không tính tới khoản 10tr.

   Do vậy mới có khái niệm điểm đóng cửa. Cho dù lỗ nhưng vẫn bán vì nó bù vào chi phí cố định.
   anh V.D

 20. a ơi so sánh giúp e hàng hóa sức lao động với hàng hóa thông thường trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo với ạ, Cảm ơn a nhiều ạ.

 21. cho em hỏi thị trường hàng hóa nào thì có mức thay đổi thặng dư theo giá mạnh nhất thế ạ. mong anh có thể giải đáp giúp em.

 22. Cho em hỏi ạ: Em rất cần câu tl. Em cảm ơn nhiều ạ
  1.Vì sao Trong cạnh tranh có tính độc quyền đường cầu của hãng co dãn hơn đường cầu của thị trg?
  2. Câu hỏi :Tại sao đường cầu về lao động của 1 dn độc quyền bán lại ít co dãn hơn so vs khi doanh nghiệp ấy sx trong thế cạnh tranh ?
  Có # vs câu hỏi : mối quan hệ giữa chọn lượng lao động để tối đa hóa lợi nhuận vs chọn lựa sản lượng để tối đa hóa lợi nhuận của dn cạnh trah và doanh nghiệp đquyen k?

 23. a ơi cho e hỏi tổng thặng dư là phần chênh lệch giữa giá mà người tiêu dùng sãn sàng trả với chi phí cận biên để sản xuất ra hàng hóa đó là đúng hay sai và vì sao ạ

  • Dear em;

   Câu này sai em ạ vì chi phí cận biên không trùng với đường cung. Nhà sản xuất luôn muốn bán giá trên giá để sản xuất ra đơn vị hàng hóa đó.

   Câu đúng phải là Tổng thặng dư là phần chênh lệch giữa giá mà người tiêu dùng sẵn sàng mua (đường cầu) và nsx sẵn sàng bán (đường cung)

   anh V.D

 24. Trong môi trường cạnh tranh hoàn hảo thì mr= mc = 0 thì làm sao tìm kiém lợi nhuận .
  cái này cho e hỏi giải quyết nó như thế nào

  • Mr=mc chứ không bằng không em ạ. Mr=mc là điểm tối đa hóa lợi nhuận của dn trong mọi loại thị trường. Mr=mc có nghĩa là tại đv hàng hóa đó chi phí sx ra đúng bằng giá bán. Mc tăng dần nên tại đơn vị trước đó dn vẫn có lãi

  • dù cạnh tranh kiểu nào thì kết quả đều phải tìm ra lợi nhuận ,nếu không tìm ra kết quả của lợi nhuận thì sự cạnh tranh ấy lẫn mù quáng _nên xây dựng hướng cánh tranh nào hợp lý nhất

 25. Anh ơi cho e hỏi bài này làm và giải thích thế nào ạ.E nghĩ để làm bài này mình chắc phải hiểu rõ thực tế phải không ạ? Mong anh có thế giúp e
  Hãy sắp xếp thị trường sau đây thành: cạnh tranh hoàn hảo, độc quyền, hay cạnh tranh độc quyền, và giải thích câu trả lời của bạn:
  a. Bút chì 2B
  b. Đồng
  c. Dịch vụ điện thoại nội hạt
  d. Bơ đậu phộng
  e. Son môi

  • Cái này chỉ cần hiểu đặc trưng của các thị trường và quan sát một chút là có thể trả lời mà.

   Cạnh tranh hoàn hảo là có nhiều người bán và nhiều người mua, sản phẩm thay thế cho nhau hoàn hảo -> Sản phẩm rất khó tạo sự khác biệt. Người mua không quan tâm tới việc mua của hãng nào vì sản phẩm là đồng nhất nhau.
   Cạnh tranh độc quyền là có nhiều người bán các sản phẩm khác nhau có thể thay thế cho nhau nhưng không thay thế hoàn hảo. -> Sản phẩm phải có nhiều khả năng tạo sự khác biệt. Người mua vẫn có sự phân biệt giữa các sản phẩm của các hãng khác nhau.
   Độc quyền bán là chỉ có có 1 người bán hoặc 1 người mua.

   a.Bút chì 2B: có nhiều hãng cung cấp bút chì 2B. Rất khó để tạo sự khác biệt đối với sản phẩm này. Khi ra cửa hàng em không quan tâm lắm tới việc mua của hãng bút nào, chỉ cần loại 2B là được -> Thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
   b.Đồng: về nguyên tắc một nhà sản xuất có thể mua đồng nguyên liệu về và tạo ra các sản phẩm khác nhau có mức độ thuần khiết khác nhau. Cùng là dây điện nhưng do Lioa sản xuất sẽ khác với Trần phú sản xuất. Nhưng nếu nói chung chung là đồng thì là đồng nguyên liệu; có nhiều mỏ đổng và cũng có nhiều nhà máy có nhu cầu mua đồng nguyên liệu -> Thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
   c,Dịch vụ điện thoại nội hạt: Nếu hồi xưa chỉ có VNPT cung cấp dịch vụ này thì đây là thị trường độc quyền bán. Ngày nay có thể có cả Viettel, FPT,.. nhưng nói chung là chỉ có VNPT cung cấp là chính -> Vẫn là thị trường độc quyền bán.
   d.Bơ đậu phộng: cách thức sản xuất đơn giản, khó tạo sự khác biệt. Thị trường cạnh tranh hoàn hảo.
   e.Son môi: son môi rất đa dạng, nhà sản xuất khác nhau thì khác nhau -> Cạnh tranh độc quyền.

   anh V.D

 26. anh ơi anh lấy cho em một ví dụ cụ thể về cạnh tranh mang tính độc quyền và phân tích ví dụ đó với ạ để em có thể hiểu rõ hơn ạ

 27. ad cho e hỏi ở kinh tế vi mô 2 nói phân tích các chiến lược định giá vậy phải phân tích các khía cạnh nào là đầy đủ ạ

  • Dear em;
   Ngành quản trị kinh doanh có nhiều môn học như Kinh tế học, Marketing, quản trị kinh doanh, quản trị chiến lược,…Các môn học này đều có liên quan tới nhau cả tuy nhiên khi học đa phần người học tách các môn học ra thành các môn rời rạc, khi làm bài một môn nào đó thì chỉ vận dụng những thứ đã học của môn học đó, sợ khi dùng kiến thức của môn học khác thì bị đánh giá là lạc đề.

   Chiến lược định giá là một phần trong công việc của Marketing nên trong môn Marketing có đề cập em tham khảo bài nay https://chienluocsong.com/marketing-p2-mot-vai-van-de-cua-marketing/

   Trong kinh tế vi mô thì người ta phân ra thị trường cạnh tranh hòan hảo, không hảo hảo, thị trường độc quyền. Em phân tích các chiến lược có thể có trên từng thị trường.

   thanks.

 28. anh ơi cho em hỏi lợi nhuận kinh tế và lợi nhuận kế toán khác nhau ở điểm nào ạ?
  Em cảm ơn ạ.

 29. . Công ty A có đường cầu được cho bởi:
  P1 = 20 – 0,1Q , với 0 < Q ≤ 50
  P2 = 25 – 0,2Q , với 50 ≤ Q
  Hàm tổng chi phí của công ty là TC = 100 + 7Q + 0,05Q2
  a. Vẽ đường D, MR, MC trên một đồ thị. Giải thích vì sao
  đường cầu của công ty tại sao lại có dạng như vậy?
  thì vẽ hình sao ad?

 30. cho em hỏi nguyên tắc định giá của thị truong cạnh tranh hoàn toàn khác thị trường cạnh tranh độc quyền như thế nào

  • Dear em,
   Khác biệt lớn nhất là trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo thì giá được quyết định bởi cung cầu. Giá sẽ có xu hướng giảm dần tới khi bằng chi phí biên do sự gia nhập của các DN khác.Đến một lúc nào đó DN phải quyết định giữa việc tiếp tục sx hay đóng cửa.
   Trong độc quyền bán thì giá được quyết định bởi nhà độc quyền. Tuy nhiên DN cũng không thể đặt giá tùy thích vì khách hàng có thể giảm sản lượng. Nhưng giá này luôn cao hơn giá cân bằng trong thị trường hoản hảo, tạo ra một khoản mất không do sức mạnh độc quyền: https://chienluocsong.com/kinh-te-hoc-p22-doc-quyen-ban/
   anh V.D

 31. anh ơi cho e hỏi hàm cầu của mổi hãng trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo là q = p (Qs = Qd) phải k ạ tức hàm cầu sẽ là 1 hằng số

  • Dear em,
   Hàm cầu của mỗi hãng cạnh tranh hòan hảo sẽ là một đường thẳng tuyến tính song song với trục sản lượng vì sản lượng của hãng quá nhỏ để ảnh hưởng tới giá của của thị trường. Việc tăng sản lượng của hãng không làm tăng giá bán.
   như vậy công thức sẽ là p=P1 trong đó P1 là hằng số.
   anh V.D

 32. cho e hỏi với ạ; tại sao một doanh nghiêp đang thua lỗ nhưng vẫn tiếp tục sản xuat chứ không đóng cưa

  • Để làm ra một sản phẩm thì có chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định phát sinh ngay cả khi em không sản xuất, còn chi phí bíến đổi chỉ phát sinh khi em sản xuất.
   Thua lỗ ở đây nếu nhỏ hơn chi phí biến đổi + chi phí cố định thì DN vẫn sản xuất vì doanh nghiệp vẫn dư ra một khoản để bù vào chi phí cố định. Nếu như thua lỗi còn lớn hơn cả hai thì doanh nghiệp sẽ thực sự lỗ và phải cân nhắc đóng cửa.

   Ví dụ:
   em thuê một cửa hàng để bán tủ lạnh mỗi tháng hết 30 triệu đồng. 30tr đồng này em phải chi ngay cả khi em không bán. Như vậy chi phí cố định của em mỗi ngày là 1 triệu.

   Em nhập về 1 cái tủ lạnh hết 29tr + chi phí vận chuyển 500k = 29,5 tr. Em bán cái tủ lạnh đó với giá 30 triệu. Mỗi ngày em chỉ bán được 1 cái.

   Tổng chi 1 ngày của em là 30,5 tr nhưng em bán được 30tr nên em lỗ 500 nghìn. Tuy nhiên nếu em dừng lại không bán nữa thì em còn lỗ 1 triệu.

   DN hướng tới dài hạn nên ngay cả khi lỗ ở ngắn hạn họ vẫn cứ thực hiện không hẳn máy móc như thế này.

   V.D

 33. cho e hỏi nếu độ co giản của cầu theo giá 1 loại hang là 0.75 nếu dn muôn tăng tổng doanh thu thì giá tăng hay giảm .giải thích

 34. e có câu hỏi là “doanh nghiệp cạnh tranh hoàn hảo có sức mạnh độc quyền bằng không?” là đúng hay sai và giải thích ạ.nhờ ad giúp e ạ.hi.e c.ơn!

 35. hi a
  a cho e hỏi tí ak, một doanh nghiệp cạnh hoàn hảo đang sản xuất số lượng sản phẩm mà tại đó MC>P nên lợi nhuận ko đạt tối đa, để đạt tối đa thì mình mình nên tăng hay giảm giá và sản lượng vậy a

  • Hi em;
   em xem ảnh “doanh thu – chi phí – lợi nhuận” , trong đó có giải thích là để tối đa hóa lợi nhuận doanh nghiệp sẽ sản xuất tại điểm B nơi mà MC=P.

   MC>P là đã vượt qua điểm B rồi vì vậy DN sẽ giảm sản lượng tới mức mà chi phí để tạo ra một sản phẩm đúng bằng giá bán.

   Nếu giảm giá thì sẽ càng lỗ; nếu tăng giá thì không bán được vì người ta sẽ chọn mua từ hãng khác.

   anh V.D

 36. anh ơi cho em hỏi, trong ngắn hạn thì doanh nghiệp bắt đầu sản xuất ở mức giá nào?

  • Hi em;
   Khi không sản xuất doanh nghiệp vẫn phải khấu hao tài sản, vẫn có chi phí cố định mặc dù chẳng sản xuất ra một đơn vị hàng hóa nào. Khi bắt đầu sản xuất hàng hóa đầu tiên thì chi phí biến đổi cũng xuất hiện. Về lý thuyết nếu giá bán hàng hóa đó lớn hơn so với chi phí biến đổi để tạo ra nó thì DN đã có thể sản xuất.
   Vì vậy, DN bắt đầu sản xuất ở mức giá mà giá bán ra của hàng hóa đó đúng bằng với chi phí biến đổi để tạo ra hàng hóa đó. Khi giá bán ra lớn hơn so với chi phí biến đổi để tạo ra hàng hóa đó thì khoản chênh ra đó sẽ bù vào chi phí cố định. Khi mà giá bán ra lớn hơn tổng chi phí cố định bình quân và chi phí biến đổi thì DN bắt đầu có lãi.

   Ví dụ :
   Giả sử em mở một quá trà tranh. Trên con đường đó đã có rất nhiều quán trà tranh và các vị trí đều tương đồng nhau. Em buộc phải định giá trà theo giá trà sẵn có là 1000 đồng/cốc, thậm chí còn phải bán thấp hơn để lôi kéo khách hàng. Nếu như chi phí thuê cửa hàng là 3 triệu đồng/tháng; Chi phí tạo ra một cốc trà của em nếu là 1100 đ thì em không thể bán được. Khi chi phí tạo ra cốc trà bằng 1000 đ thì em có thể bắt đầu bán với mục đích tạo lượng khách hàng quen cho cửa hàng mặc dù nếu tính cả chi phí cố định thì vẫn lỗ.

   anh V.D

 37. Chào anh.
  Em cảm ơn câu trả lời của anh, em cũng đã hiểu được rằng trong vấn đề này thầy giáo của em đã có nhầm lẫn vì thầy còn vẽ mô hình và ký hiệu nữa (em còn chép lại y nguyên) , thầy nói rõ ràng đường cung thẳng đứng song song với trục giá :). Chắc các bạn chỉ biết nghe và mong về sớm.

 38. Anh ơi, em có thắc mắc này mong anh giải đáp.
  Hôm trước em có đi học, thầy giáo có giảng phần này và thầy có nói rằng đường cung doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo tại một thời điểm là đường thẳng đứng, nó sẽ dịch chuyển, và em thắc mắc thầy giải thích rằng đường cung đó xét trong trường hợp giả sử doanh nghiệp này giảm sản lượng Q1 thì doanh nghiệp khác tăng sản lượng tương ứng Q1 có nghĩa là không thay đổi sản lượng, thầy còn nói rằng đường cung dịch chuyển được xét trong thời gian bé hơn “ngắn hạn”, thầy nói đường cung DN trong ngắn hạn xét cao hơn.
  Thực sự em còn vướng mắc đoạn này lắm, em không hài lòng với câu trả lời trên nhưng vì muộn rồi nên thôi cả lớp đều về, nên em muốn hỏi quan điểm của thầy có đúng không và trong ngắn hạn thì đường cung DN sẽ là đường cong chứ :).
  Em cảm ơn anh nhiều.

  • Hi em;
   Chúng ta có mấy chú ý sau:
   – Trong mô hình cung cầu thì lượng cung tỷ lệ thuận với giá. Nguyên nhân là khi giá tăng lên thì nhà cung cấp vì muốn lãi hơn nên tăng sản lượng bán ra. Đường cung là đường dốc lên.
   – Khi tính doanh thu thì tính theo đường cầu vì doanh thu là sản lượng bán được chứ không phải là sản lượng cung cấp được.
   – Trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo thì sản lượng của một cá nhân doanh nghiệp không ảnh hưởng nhiều tới giá vì tổng sản lượng của thị trường quá lớn -> Đường cầu trong ngắn hạn của hãng cạnh tranh hoàn hảo là đường song song với đường sản lượng thể hiện giá bán không thay đổi cho dù sản xuất ra bao nhiêu.
   – DN quyết định sản lượng sản xuất bao nhiêu là theo giá bán cụ thể ở hiện tại vì vậy đường cung trong ngắn hạn của hãng là đường P=MC, đường dốc lên. Có nghĩa là DN sản xuất tới điểm mà chi phí để tạo ra sản phẩm đó đúng bằng với giá bán.

   Lời giảng của thầy chắc là đúng vì nếu sai thì một ai đó đã phải bảo thầy rồi. Có thể là do em nghe được một phần và hiểu sai lệch thôi:
   – Nếu đường cung thẳng đứng thì có nghĩa là song song với trục giá -> Cho dù với mức giá nào thì DN cũng không thay đổi sản lượng. Điều này không hợp lý vì DN cho dù ở thị trường nào thì khi thấy giá tăng họ cũng sẽ tăng sản lượng. Nếu xét cho cả tổng thị trường thì vì DN nào cũng tăng sản lượng nên tổng cung cũng tăng -> Đường cung phải là đường dốc lên nhưng không thể là đường song song với trục giá được.
   – Giải thích của thầy là khi DN A giảm sản lượng Q1 thì DN B tăng sản lượng Q1 vì vậy tổng sản lượng là không đổi -> Giá sẽ phải không đổi -> DN A cho dù có tăng giảm sản lượng như thế nào thì giá vẫn không đổi.
   Căn trên 2 ý trên anh hiểu rằng thầy giảng về đường cầu mới đúng. Sản lượng của DN A không ảnh hưởng gì tới mức giá của toàn thị trường vì vậy đường cầu của A là đường song song với trục sản lượng.
   Tuy nhiên lập luận của thầy là phải căn vào thị trường thực sự hoàn hảo (chỉ có trên lý thuyết) có nghĩa là các DN biết rõ về sản lượng sản xuất của nhau. Khi DN A giảm đi Q1 thì B phải biết điều đó để tăng lên Q1, mà biết phải biết từ trước đó vì sản xuất phải có độ trễ. Ngoài ra có vô số DN như A trên thị trường nên có thể DN C cũng sản xuất ra Q1 thành ra sản lượng lại tăng.
   Giải thích đúng anh nghĩ phải là do tổng sản lượng của thị trường quá lớn nên việc tăng giảm sản lượng của một DN trong đó không ảnh hưởng gì nhiều; nó giống như việc ném một nắm muối xuống biển thì cũng không thể làm biển mặn hơn.

   (Chú ý: người ta bảo cầu ngắn hạn và cung ngắn hạn vì nếu như DN tăng/giảm sản lượng trong một thời gian dài thì rồi một lúc nào đó cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường). Cụ thể là lợi nhuận của hãng cạnh tranh hoàn hảo sẽ ngày càng tiến dần tới 0 vì DN nào cũng cố gắng giảm MC để sản xuất được nhiều hơn kéo theo giá bán cũng ngày một giảm.

 39. Không biết do kiến thức em hay sự nhầm lẫn ở bài viết này tại hình “hành vi của hãng cạnh tranh HH” và hình “Hãng cạnh tranh hoàn hảo trong dài hạn” mà đường AVC lại cắt trục tung, điều này có nghĩa là tại mức sản lượng bằng 0 thì vẫn có chi phí biến đổi trung bình hay sao, mong tác giả giải thích giúp em ạ.

  • Em nghi ngờ thế là đúng. Anh giải thích thế này:
   AVC là chi phí biến đổi trung bình. Tại đơn vị hàng hóa đầu tiên thì chi phí biến đổi là lớn nhất; sau đó nhờ hiệu ứng đường cong kinh nghiệm và lợi thế về quy mô mà chi phí biến đổi thấp dần. Chi phí biến đổi sẽ bắt đầu tăng lên khi lợi thế về quy mô trở thành rào cản (vượt quá khả năng nguồn lực, quản trị phức tạp hơn).
   AVC không cắt ở trục tung cũng như đường cung không cắt ở trục tung. Hình vẽ như vậy nhưng ám chỉ rằng nó tiệm cận với trục tung chứ không cắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here