Biết và Làm

0
4868
     Sau hơn 1 tháng tập tành Judo, lý thuyết của đòn Ogoshi cứ gọi là nắm trong lòng bàn tay. Ấy vậy mà tập đi tập lại mà mãi chưa thuần thục được. Dù sao thì mỗi buổi chỉ tập mỗi đòn đó thôi nên dần dần cũng nắm được bí quyết, hóa ra cái lý thuyết ban đầu của mình là sai, có tập mới nghiệm ra được bí quyết để có thể đánh chính xác. Sau khi tập khá ổn với một người, thử đánh người khác, hóa ra cũng lại là cả vấn đề vì mỗi người có một hình thể khác nhau, độ mềm người và theo đòn khác nhau. Thế là lại phải như là tập lại , dần dần thì chắc cũng sẽ đánh được đòn Oghoshi với người đó. Cứ như vậy tập hết người này tới người khác, rồi sẽ có một lúc sẽ có thể đánh được đòn Ogoshi với bất cứ ai ngay từ lần đầu, lúc đó chắc mới gọi là có thể đánh được đòn Ogoshi. Như vậy, kể từ lúc được thầy giảng rồi đánh thử đòn, tới khi đánh được một người, rồi đánh được với nhiều người khác nhau rồi tới lúc thành thục cũng phải kéo dài rẻ rúm cũng phải 3 tháng. Rồi sau khi đã tập thành thục đòn Ogoshi trên sàn tập, gặp một tình huống ở ngoài đời, để đánh đòn đấy lần đầu chắc cũng còn khướt, chắc cũng phải gặp vài tình huống thực tế thì mới có thể coi là có thể tự vệ bằng cái đòn Ogoshi, đòn cơ bản nhất trong Judo.

      Thế mới thấy giữa biết và làm là cả một vấn đề. Anh có thể có kiến thức về Quản lý dự án nhưng để anh có thể Quản lý một dự án thật sự thì cũng còn lâu. Cái anh biết người ta gọi là kiến thức, cái mà anh có thể làm người ta gọi là Kỹ năng. Kiến thức Quản lý dự án và Kỹ năng Quản lý dự án là hoàn toàn khác nhau. Tiếp đó là Kinh nghiệm quản lý dự án lại càng khác, Kinh nghiệm xuất phát từ việc làm nhiều một cái gì đó lặp đi lặp lại đến nỗi anh thuộc mọi ngóc ngách trong cái việc anh làm . Khi gặp một vấn trong công việc, dựa vào kinh nghiệm với vấn đề tương tự đã có từ trước anh có thể xử lý nhanh chóng. Người có Kinh nghiệm quản lý dự án 5 năm sẽ khác với người có Kinh nghiệm Quản lý dự án 3 năm và khác với người có kinh nghiệm 1 năm và càng khác với người chưa bao giờ quản lý dự án.
      Tập Judo cũng nghiệm ra một điều, hóa ra là nhìn người ta đánh dễ không phải là vì cái đòn đó dễ đánh mà vì người đó đã tập luyện đòn đó từ lâu. Nghiệm lại với công việc, đừng nhìn người khác làm một việc gì đó dễ dàng mà nghĩ rằng mình có thể làm được, Để làm được cái việc đó có vẻ dễ dàng người ta đã đổ mồ hôi rất nhiều.

      Tập Judo cũng nghiệm ra thêm một điều nữa, biết cách đánh đòn Ogoshi không có nghĩa là có thể đánh được đòn Ogoshi. Biết cách đánh đòn Ogoshi chẳng giúp ích gì cho việc đánh thắng đối thủ, chỉ có tập luyện thì mới có thể đánh được. Nghiệm lại công việc, đừng có dừng lại ở biết vì biết thì chẳng giải quyết được gì chỉ có làm thì nó mới sinh ra một cái gì đó có ích. Biết cách làm việc hiệu quả không có nghĩa là có thể làm việc hiệu quả, còn phải tập luyện chán thì mới có thể làm việc hiệu quả thật sự. Cũng đừng chỉ dừng ở bàn luận, vẽ ra các kế hoạch to tát, hoành tráng quan trọng là có bắt tay vào làm không và làm được những gì.

      Tập Judo cũng lại nghiệm ra một điều, nhìn người khác đánh thấy lỗi, mình chỉ ra lỗi đó, nhưng khi mình đánh mình cũng lại mắc chính cái lỗi đó. Nghiệm lại với công việc, nhìn người khác mắc lỗi trong công việc, hãy suy nghĩ thật kỹ và đặt mình vào tình huống của người đó để xem mình liệu có mắc lỗi không. Đừng chê bai đánh giá người khác, nghĩ thật kỹ trước khi làm việc này.

      Tập Judo thêm điều nữa được biết là có thể đánh một đòn với một người không có nghĩa là có thể đánh được với người khác. Nghiệm lại với công việc, cũng công việc kinh doanh đó, nhưng với mỗi khác hàng lại khác nhau, lại như là bắt đầu. Đừng nghĩ là anh làm lâu năm mà anh không thể mắc lại cái lỗi anh đã gặp trong quá khứ, vì mỗi một tình huống dẫn tới cái lỗi anh đang mặc là khác nhau với mỗi khách hàng mỗi dự án khác nhau.
     Mình có một thói rất là xấu và đang cố sửa đó là hay bị nghĩ tới công việc trong những lúc không làm việc. Nghĩ tới công việc lúc đó thường chẳng giúp gì cho mình nhiều ngoài sự bất an. Thường với mỗi công việc chỉ có ngồi tập trung suy nghĩ với cây bút và tờ giấy mới có thể giải quyết được công việc đó, nghĩ lan man không giúp gì được cả.
     Nhìn, Biết, Nghĩ và Làm….

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here