Cuộc sống là vì cái gì?

1
3756
5/5 - (2 votes)

Hôm nay ở trong viện tình cờ chứng kiến một việc. Trong thời gian đợi ở phòng hậu phẫu có một ca là một bác cỡ khoảng 50 tuổi. Bác sỹ đi theo ra đưa hai tờ giấy cho người nhà bệnh nhân bảo mang mẫu đi xét nghiệm tại hai bệnh viện để có kết quả chính xác xem khối u trên cổ có phải ác tính không, một tại bệnh viện K, một tại bệnh viện nào đó.

Nếu đi trên đường Hai Bà Trưng, đối diện Hanoi tower ta sẽ thấy rất nhiều xe xếp trật kín trên vỉa hè. Đây là nơi người ta khám xét nghiệm trước ung bướu. Cho dù ngày mưa hay nắng thì ngoài vỉa hè là xe, ở trong là chen trúc những người là người.

Gần đây thì có vụ người mẫu Duy Nhân cũng nổi đình nổi đám với Ung thư vòm họng. Kết luận là nếu điều trị tích cực thì có thể kéo dài cuộc sống thêm 10 năm.

Ung thư muốn chữa được phải phát hiện sớm. Muốn phát hiện sớm thì phải xét nghiệm đúng cái vị trí đó. Ngay cả đúng vị trí đó nhưng nếu lấy đúng cái mô lành thì cũng không phát hiện được. Vì vậy đa phần người ta biết mình bị bệnh khi ung thư đã vào giai đoạn cuối. Kết quả dương tính với ung thư cũng là chính thức nhận bản án tử hình.

Chợt nghĩ mọi thứ thực ra quá nhỏ nhoi so với cái chết. Tiền bạc, địa vị, tài sản,..chẳng có nghĩa lý gì cả. Mọi khó khăn ta gặp, kể cả những cái ta lo sợ nhất cũng chẳng đáng để so sánh với cảm xúc khi phải đối mặt với án tử hình được báo trước.

fas2

Khi bạn đang ngồi đọc những dòng này có thể bạn sẽ nghĩ rằng: ” Chết thì ai chẳng phải chết, sớm hay muộn mà thôi”, “Chết là xong”. Nhưng cứ thử nghiêm túc ngồi suy nghĩ chính mình phải đối diện với điều đó bạn sẽ thấy không đơn giản chút nào. Liệu bạn có muốn không chữa trị để không khiến gia đình tán gia bại sản? Liệu bạn có đủ dũng cảm từ bỏ việc được nhìn đứa con của bạn lớn lên? Liệu bạn có thể từ bỏ mọi thứ trong cuộc sống này?

Chúng ta hiện nay sống quá nhanh. Lúc không phải làm thì ta chúi mũi vào tivi với điện thoại. Khi xem một bộ phim hay cầm điện thoại lên ta sẽ thấy một vài tiếng chỉ là trong nháy mắt. Ít có lúc nào ta ngồi tĩnh lặng và không làm gì cả.

Cuộc sống có cách để khiến bạn phải đi chậm lại. Cứ thử bị bệnh gì đó nặng bạn sẽ hiểu thế nào là sống chậm, cái nào là quan trọng. Cho dù bạn có sốt ruột về công việc chưa giải quyết xong ở cơ quan hay đứa con ở nhà thì cũng xin mời gác lại. Bạn không thể thúc giục hàng đợi đi nhanh, không thể rút ngắn ngày nằm viện.

 

Mọi thứ cứ tuần tự chậm dãi diễn ra, bằng cách nào đó công việc ở cơ quan vẫn cứ trôi, gia đình vẫn cứ bình thường, mặt trời vẫn cứ mọc mỗi ngày. Hình như không có bạn thì mọi thứ vẫn cứ ổn. Hình như chúng ta không cần phải quá gấp gáp để làm một cái gì đó, ta có thể vừa sống chậm mà vừa có thể hoàn thành mọi việc.

Chúng ta có thực sự cần thiết phải gặp một vụ tai nạn khiến nằm liệt dường hay bị bệnh nào đó phải ở nội trú trong viện vài tháng thì mới tỉnh ngộ?

Sống chậm là gì?

Tôi nghĩ sống chậm có nghĩa là ta phải ý thức được từng phút giây rằng chúng ta đang làm gì? chúng ta làm cái đó có đáng không? Liệu làm cái khác thì tốt hơn không?

Muốn làm được điều này đòi hỏi phải nhận biết được đâu thực sự là điều quan trọng đối với bạn bằng cách trả lời câu hỏi. Nếu như bạn phải chết thì bạn tiếc nuối điều gì nhất? Nếu bạn muốn đối mặt với cái chết, tôi thực sự khuyên bạn nên ra chỗ khám ung bướu của bệnh viện K hoặc bệnh viện Bạch Mai.

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ vô giá trị, tốn nhiều thời gian của chúng ta mà tôi nghĩ ta phải từ bỏ:

1. Từ bỏ thói quen cầm điện thoại lên check facebook, đọc tin tức mỗi khi phải đợi làm cái gì đó.

2. Từ bỏ đọc những tin tức vô bổ không có liên quan tới ta, ta không thể tác động.

3. Từ bỏ những chương trình giải trí trên ti vi. Tivi phải là kẻ thù của chúng ta.

4. Từ bỏ làm quá 2 thứ ở cùng một thời điểm. Nếu làm quá 2 thứ tại một thời điểm ta sẽ không ý thức được một trong hai thứ. Ví dụ nếu vừa ăn vừa đọc truyện, bạn có thể ăn xong mà không biết mình đã ăn gì.

5. Tử bỏ những mối quan hệ tiêu tốn thời gian.

6. Từ bỏ thói quen có được niềm vui trong tiêu tiền. Tiêu nhiều thì phải nỗ lực để kiếm tiền bù vào. Tiết giảm chi tiêu sẽ khiến bạn đỡ áp lực phải kiếm cho đủ.

 

Comments

comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here