Bồi hồi trước giờ G

0
7312
 
 magnify

Ngày 1/8/2008, Hà Nội chính thức được mở rộng gấp 3 lần mở ra một thời cơ mới, một vận hội mới và một số cái mới khác. Bố ốc đã có một số cuộc phỏng vấn với đại diện các tầng lớp nhân dân. Sau đây là nội dung các cuộc phỏng vấn ( được sắp xếp từ tầng thấp nhất lên tầng cao nhất của xã hội).
1. Với ăn xin :

Phóng viên: Thưa ngài ăn xin, ngài có cảm nhận gì trước giờ G?
Ăn xin : Cảm giác bồi hồi anh ạ, Hà nội cũ bé tí đã được phân chia danh giới rõ ràng, mỗi một vùng là một đại ca ăn xin nắm giữ. Vì vậy, nói thật với anh, khổ lắm anh ạ, cứ phải đóng tô cho các anh ăn xin khác để các anh ý cho quota hàng ngày. Hà Nội mới được mở rộng đồng nghĩa với miếng bánh đã to ra đủ để chia cho rất nhiều người. Em đang tranh thủ mấy ngày sắp sát nhập để đi kiếm đất cắm rùi đây. Mấy ngày này, đối với lũ ăn xin chúng em thì cứ như là hội ý, tuyệt vời. Em ủng hộ quyết định Hà Nội mở rộng.

2. Với đồng nát, ve chai:

Phóng viên: Thưa bà đồng nát, bà thấy Hà Nội có nên mở rộng không?
Đồng nát: nói thật với anh mấy ngày này bọn em làm không hết việc. Bao nhiêu là giấy tờ các cơ quan thải ra, bọn em vào mua với giá rất hời. Vì vậy, bọn em ủng hộ nhiệt liệt mọi sự mở rộng, hy vọng năm sau Hà Nội lại được … tách ra để bọn em có thêm con tôm con tép đặng giúp cho thằng nhỏ ở nhà học xong Đại học. Em ủng hộ quyết định Hà Nội mở rộng.

3. Công chức

Phóng viên: Thưa anh công chức anh thấy Hà Nội mở rộng thế nào?
Công chức (khi công khai): Cảm giác khó tả anh ạ, cứ nghĩ tới ngày mai em được là công chức của một thành phố lớn nằm trong top 15 thành phố lớn nhất là không tài nào em ngủ được. Anh nhìn mắt em này, thấy không? mắt thâm quầng vì mất ngủ anh ạ, ôi xao xuyến quá,…

Công chức (tuyệt mật) : Hà Nội mở rộng đồng nghĩa với khối lượng công việc tăng lên nhưng đồng lương còm vẫn vậy. Mai em lại phải đi làm xa những 40 km để tới cơ quan, em không biết mai em đi làm như thế nào nữa, có lẽ phải dậy từ 5h sáng để đi làm. Em hy vọng đảng và nhà nước có giải pháp giúp công chức bọn em. Cảm ơn anh, anh cầm giúp em phong bì, không nhiều đâu anh ạ, có 40 nghìn thôi, anh giúp em đưa được tâm tư nguyện vọng của bọn em lên mặt báo nhé.

Lãnh đạo của công chức (Khi công khai): xúc động chứ, anh em trong cơ quan tôi đã sẵn sàng cho công việc. Từ lãnh đạo tới nhân viên đều quán triệt là việc sát nhập này không làm công việc của cơ quan, của người dân bị gián đoạn.

Lãnh đạo của công chức (tuyệt mật): Đợt này mình mới lên có được vài bậc, may mà năng động, đẩy mấy đứa tiềm năng đi công tác xa. Thử hỏi anh, không có tách và nhập thì làm sao cuộc đời mình lại lên hương nhanh như thế được.

Lãnh đạo công tâm : buồn lắm anh ạ, đợt sát nhập này gây nhiều xáo trộn quá. Cán bộ của em phải đi làm xa lên tư tưởng cũng phân tâm rất nhiều. Sở dĩ biết vậy là vì hôm qua em tạo tài khoản nhà tuyển dụng trên Vietnamwork.com.vn và search tên các nhân viên trong mục tìm theo tên, ai em cũng tìm thấy cả. Người dân thì phải đi hàng chục km để giải quyết các thủ tục hành chính thay vì bước vài bước như trước đây. Hà Tây làm nông nghiệp là chủ yếu, Hà Nội lại mạnh về công nghiệp, khi sát nhập thì nông nghiệp có còn được coi trọng nữa hay không hay là nhà nhà xây lò gạch.

Lãnh đạo tham nhũng: hỏi ngu, Hà nội cũ đất rộng là vậy đã bị bọn anh làm cho lát bét, nhà xây lổn nhổn, chẳng có quy hoạch gì cả, đường điện mắc như mắc cửi trên không, đường xá đào lung tung. Mở rộng có nghĩa là có một Hà Nội mới để làm lại từ đầu, chẳng ai phải chịu trách nhiệm cho việc tàn phá Hà Nội cũ cả. Mà nếu không mở rộng thì mấy nghìn m2 đất anh đóng rùi ở Hòa Lạc để vứt đi à? đồ ngu, cút!

Lãnh đạo vô tư : Cần thiết chứ anh. Hà Nội cũ có mật độ dân số rất lớn, mở rộng Hà Nội sẽ giúp dãn dân ra, làm giảm mật độ dân cư nội đô, giải quyết bài toán ách tắc giao thông. Chúng tôi sắp tới sẽ có đợt tuyên truyền để người dân nội đô di cư về vùng nông thôn, tôi chắc chắn mọi việc sẽ suôn sẻ.

Lãnh đạo lạc quan: Hà Nội giống như một con rồng còn đang ngủ, cần phải có một khoảng rộng để nó vẫy vùng, chứ giờ bé tí thế này xây cái gì cũng khó. Tầm nhìn tới năm 2020 của chúng tôi là Hà Nội sẽ là một thủ đô không những to nhất thế giới mà còn là hiện đại nhất, đông dân nhất. Tôi mong rằng tôi sẽ còn được phục vụ đất nước tới thời điểm đó để chứng kiến Thủ đô ta được mở mày mở mặt với thiên hạ. Sau buổi phỏng vấn, anh phóng viên đi ăn liên hoan cùng anh em nhé, quỹ còn nhiều lắm, tiêu cho hết để còn sát nhập nữa.

Lãnh đạo làm kinh tế: Hà Nội không những là thủ đô mà còn phải là thủ đô đa chức năng của cả nước. Hà Nội đã có nghìn năm văn vật, trăm năm võ vật, chục năm chật vật và sẽ chở thành thủ đô to vật vã trong tương lai. Công nghiệp của thủ đô phải là mũi nhọn hàng đầu, nông nghiệp cũng vậy cũng phải là mũi nhọn, dịch vụ cũng mũi nhọn, túm lại mọi thứ đều phải là mũi nhọn, nhọn và phải sắc anh ạ. Hà Nội phải làm ăn lớn, chứ bé ti tí như hàng dong làm xấu bộ mặt thủ đô mà lãi lời chẳng bao nhiêu. Hà Nội phải kinh doanh những thứ lớn, thật có giá trị như chíp xử lý, máy bay dân dụng, tên lửa đẩy, vệ tinh nhân tạo…,( mặt đỏ tía tai).

Lãnh đạo yêu thể thao : đất Hà Nội cũ thử hỏi làm sao xây được nổi vài trăm cái sân tennis với chục cái sân gôn. Sau khi mở rộng xong, việc đầu tiên của tôi là phải xây thật nhiều sân gôn để phủ xanh đất trống đồi núi chọc, để có chỗ cho anh em công chức ngèo có chỗ rèn luyện sức khỏe . Mở rộng là đúng, khỏi bàn.

Lãnh đạo quan liêu : phải mở chứ, nhất định phải mở, chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Chúng ta có con người chăm chỉ, có tài nguyên phong phú, có mọi thứ, thì tại sao chúng ta lại chưa phát triển tương xứng với những tiềm năng đó? tại vì chúng ta không mở rộng, ruộng lúa chúng ta cứ vài mét vuông một thì làm sao mà cho máy cầy vào đồng ruộng được. Có mở mới có phát triển, Hà Nội sẽ hội nhập với các tỉnh khác chứ không bị hòa tan mất đi bản sắc riêng của nó. Tôi ủng hộ hết mình. ( alô! thư ký à, tôi đã bảo anh là máy tính là đồ bỏ đi, làm sao mà làm nhanh hơn làm tay được. Vứt mẹ mấy cái máy tính vào kho cho anh, trang bị bút bi với giấy cho anh em làm cho nhanh. Cứ chậm chạp như các anh thì khi Hà Nội to như thế, vĩ đại như thế, các anh làm sao làm kịp cho xuể). Đấy, anh xem, máy với chẳng tính, tôi chỉ thấy chật bàn chật gầm bàn, chẳng có ích lợi gì. À quên, túm lại, Hà Nội mở rộng là đúng anh ạ.

Lãnh đạo thời đại mới: tuyệt vời, ngày mai tôi sẽ có cơ ngơi mới, bàn ghế mới, ô tô mới. Hà tây có quá nhiều danh lam thắng cảnh, giờ đi công tác về cơ sở là cứ phải vào thác đa, ba bể với suối hai họp, mát phải biết. Mở ngay, mở lập tức, để lâu không khí ô nhiễm hết thì còn sát với nhập làm chó gì cho mệt.

Lãnh đạo ba phải : Trên bảo gì thì em làm đấy, cãi lại làm gì, việc của mình đâu mà.

4. Bảo vệ cơ quan :

Phóng viên: Thưa chú bảo vệ, mở rộng Hà Nội đúng là tuyệt vời chú nhỉ.
Bảo vệ: Trên cả tuyệt vời. Số khách tới cơ quan làm việc tăng gấp nhiều lần, tiền vé xe thu mệt nghỉ. Theo tôi, Hà Nội cần phải mở rộng toàn miền bắc chứ không chỉ một nhúm như vậy, đã làm là phải to nhất khu vực, nhất thế giới chứ chẳng có danh hiệu gì thì mở làm gì. Anh cho xin 2000 tiền vé xe, a xe ga hả? 4000đ anh ạ.

5. Lái xe ba gác, hàng dong:

Phóng viên : Thưa anh ba gác và chị hàng dong, Hà Nội mở rộng có tuyệt vời không anh?
Ba gác, hàng dong : đói lắm anh ạ, em có biết nghề ngỗng gì đâu, bảo chuyển đổi nghề nghiệp, biết chuyển sang nghề gì bây giờ anh ơi? hu hu

6. Nông dân:

Phóng viên : Thưa anh Nông dân, cảm giác Hà Nội mở rộng thế nào thưa anh
Nông dân : Tuyệt vời, em đã phải quán triệt cho con mẹ đĩ nhà em là từ 1/8 chở đi, mình là dân thủ đô rồi. Đã là dân thủ đô là phải giàu có, ngồi không cũng có tiền, em đã thuyết phục con mẹ đĩ bán hết đất trồng lúa đi, cả nhà bây giờ chỉ có chơi bời với ngủ thôi. Ôi, làm dân thủ đô, hí hí,… Mẹ đĩ, đi mua cho bố con đĩ cút rượu, nhanh lên, vứt mẹ mấy con lợn của bà đi, mai nó là … lợn thủ đô rồi, mà bà vẫn cho nó ăn chuối với lại cơm thiu là sao. Xin lỗi anh phóng viên, nông dân bọn em tính là bộp chộp lắm, ngày mai em với anh cùng là dân thủ đô rồi, thích nhỉ anh nhỉ .

7. Teen:

– Phóng viên : Teen, em thấy Hà Nội được mở rộng có tuyệt vời không?
– Teen : Mai em trả lời được không anh, ngựa đang vào thành, xểnh một chút là mất đồ ngay anh ạ.

8. Người dân không phải người trong cuộc (người ngoài cuộc)

Phóng viên: Thưa anh người dân không phải người trong cuộc, em thấy báo đài nói các anh rất xúc động, mong chờ tới giờ khắc Hà Nội được mở rộng, dúng không ạ?
Người ngoài cuộc: Hà Nội được mở rộng à? sao em không biết nhỉ? Anh thông cảm dạo này bọn em chật vật với cuộc sống quá. Giá dầu tăng làm bọn em không ra khơi được. Muối nhập khẩu ồ ạt làm muối bọn em làm ra không bán được. Em cũng vừa phải chặt cây ăn quả đi để trồng lúa. Nói thật với anh, sát nhập hay không sát nhập cũng chẳng làm con lợn nhà em nó miễn nhiễm với bệnh tai xanh. Anh lên bảo với các anh báo đài giúp em, nói gì cũng phải có căn cứ, đừng có bố láo.

9. Doanh nghiệp ngoài quốc doanh

– Phóng viên : Thưa anh lãnh đạo doanh nghiệp ngoài quốc doanh, anh thấy Hà Nội mở rộng thế nào?
– Lãnh đạo DN: dạo này chúng tôi phải cắt giảm chi phí, cắt tối đa. Nói thật với anh, các anh ở trên cứ hồ hào bọn em cắt giảm chi phí để không làm tăng giá thành san phẩm, thực ra cái gì bọn em cắt thì đã cắt rồi. Đầu vào tăng làm sao đầu ra bọn em lại vẫn giữ nguyên được, chưa kể bọn em giờ xểnh một tí là mất nhân lực chất lượng cao. Hà Nội mở rộng em thấy chẳng có gì thay đổi nhiều, ít nhất là về phía bọn em, có chăng là nhân viên công ty em giờ 100% là dân thủ đô. Mở rộng gì thì mở rộng cái Trung tâm thủ đô không thể mở rộng được, bây giờ thử xây cao ốc cho thuê làm văn phòng ở hồ Đại Lải xem có doanh nghiệp nào đến thuê không. Cái gì cũng cứ phải trung tâm thủ đô cho tiện làm ăn giao dịch.

10. Doanh nghiệp quốc doanh

– Phóng viên : Thưa cụ lãnh đạo doanh nghiệp quốc doanh, cụ thấy …. mở rộng có ảnh hưởng gì tới bát cơm của cụ không?
– Lãnh đạo doanh nghiệp quốc doanh : không dám, xin đính chính với anh là giờ bọn em là công ty nhà nước một thành viên hoặc là công ty cổ phần nhà nước chiếm cổ phần khống chế. Bọn em từ hồi cả nước cổ phần hóa cũng giải quyết được nhiều vấn đề. 1 thằng con trai nhà em nghiện hút, em tống nó đi du học, 1 đứa con gái lấy vỉa hè làm nhà thì em mua cho nó cửa hàng mặt đường hàng ngang hàng đào cho tiện kinh doanh, còn em thì em mua căn biệt thự cạnh cơ quan có cửa sổ nhìn ra hồ Hoàn kiếm cho tiện đi lại, tiết kiệm tiền xăng xe cho ngân sách. Từ hồi nghe nói Hà Nội được mở rộng, vợ chồng em đã lên kế hoạch xắm cái máy bay riêng cho tiện đi du lịch, rất nhiều dự án lớn dùng nguồn vốn ngân sách làm sao thoát được khỏi công ty của em. Anh là phóng viên đi lên từ đội bốc vác đúng không? tội quá, phải chọn chỗ nào ngon chứ ai lại đâm đầu vào đội bốc vác. Thôi thế nhé, em đang bận lên danh sách những người cần tăng cường quan hệ. (Nội dung không ghi vào biên bản, đọc để tham khảo), Phóng viên: các anh làm ăn láo quá. Một loạt tiếng lao nhao nổi lên : á, thằng này láo, tao sẽ cắt điện, cắt nước, cắt truyền hình cáp, cho nhà mày vào diện quy hoạch, đào phá trước cồng nhà mày, không xác nhận để con mày đc đi học,…. Phóng viên: hu hu hú hú hụ hụ, em xin lỗi anh, đang yên đang lành tự nhiên lại dây vào lũ ghẻ)

11. Và người cuối cùng, ông Xmen

– Phóng viên: Thưa ông Xmen, mở rộng …. có gây thâm hụt cho ngân sách vốn đang cần tiết kiệm không?
– Xmen : Không tốn kém đâu, cơ sở các cơ quan chúng ta đã có, việc mở rộng sẽ không tốn kém và nhanh, đảm bảo không gây xáo trộn hoạt động của các cơ quan nhà nước và người dân.

Kết luận:
Ngày xửa ngày xưa, lâu lắm rồi, không ai còn biết chính xác được năm đó là năm bao nhiêu, chỉ biết rằng đó là một năm rất xa, rất xa về trước. Có một người nông dân nuôi được một đàn gà trong một cái chuồng rất bé. Người nông dân ngày đêm trông nom cái chuồng gà, nhưng cái chuồng lúc nào cũng bẩn, gà ỉa lung tung không theo nội quy chuồng gà. Người nông dân buồn lắm liền kiếm một cái đèn dầu và chà lên đó. Thần đèn hiện lên ân cần hỏi người nông dân: "Tại sao con gọi ta?". Người nông dân cầu xin: "Thưa ngài đèn, con muốn có một cái chuồng gà to hơn để cho đàn gà nhà con có không gian rộng hơn, để chuồng gà nhà con được sạch sẽ". Thần đèn hú lên một cái, chuồng gà to ra gấp 3 lần chuồng gà cũ. Người nông dân sung sướng, nhẩy tưng tưng trước chuồng gà mới. Ngày hôm sau, đà gà vẫn ỉa lung tung, chuồng gà vẫn bẩn.

Trộm vía ốc con đã khỏi ốm

Ốc con bị ốm (21/06/08)

Đội trưởng báo cáo

Giá sữa mới

Giá sữa lại tăng

Tường trình về vụ việc Ốc đi uống vitamin A

Thư gửi con của một người bố làm nghề bốc vác

Đối thoại tháng 3

Saturday August 2, 2008 – 07:42pm (ICT)

Next Post: Một entry vào lúc 8 giờ 8 phút ngày 8 tháng 8 năm 2008 Previous Post: Khoe

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here