Sống sót và sống chung với đại dịch

6
3898
4.7/5 - (10 votes)

Thời gian qua thực sự là quãng thời gian quá khó khăn đối với tất cả chúng ta trong đó có tôi. Đó là lý do chính mà tôi hầu như không chăm sóc trang này cũng như không viết bài nào mới.

20 năm trước, sự kiện 11/9 khủng bố tại Mỹ, khi đó tôi vẫn còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Sau sự kiện đó mọi thứ xáo trộn rất nhiều vì ai cũng lo sợ khủng bố. Điều kiện để lên máy bay bị thắt chặt, rất nhiều thứ không thể mang lên máy bay nữa. Sự kiện 11/9 lộ ra khe hở là có nhiều người có thể lên máy bay với tên của người khác cũng như sự kiện covid vừa rồi cũng lộ ra là có rất nhiều người nước ngoài sống chui tại Việt Nam.

Sau sự kiện 11/9 tôi nghĩ rằng chắc sẽ không còn có thể chứng kiến các buổi biểu diễn với rất đông người tham gia. Rất đông người có nghĩa là khó quản lý được có phần tử khủng bố nào trà trộn vào không cũng như khi có khủng bố thì thiệt hại về người là vô cùng lớn. Tôi đã nghĩ cuộc sống sẽ bước sang trang mới, ấy vậy mà theo thời gian mọi thứ lại trở lại bình thường cũ như chưa có việc gì xảy ra.

Trước covid bạn có thể cầm chai nước mua từ ngoài sân bay lên máy bay, việc vốn đã bị cấm sau 11/9. Rất nhiều các buổi biểu diễn với hàng nghìn người tham dự đã diễn ra yên bình. Covid ngày nay làm tôi liên tưởng tới cảm xúc của sự kiện 11/9 đó. Cũng có rất nhiều người chết, việc đi lại cũng khó khăn, không dám tập trung đông, con người sống trong lo sợ…Nó có nghĩa là rồi thì mọi thứ cũng sẽ trở lại bình thường cho đến khi một sự kiện tầm thế giới lại xảy ra theo quy luật 10 hoặc 20 năm.

Chúng ta lại có thể quay lại cuộc sống hàng ngày, lại tập trung ăn uống, lại đi du lịch và trở lại guồng quay công việc hàng ngày. Có thể chỉ vài tháng nữa hoặc cùng lắm sang giữa 2022, cuộc sống bình thường cũ sẽ diễn ra.

Năm 2021 thực sự là năm khó khăn khi TP Hồ Chí minh trải qua 5 tháng phong tỏa, Hà Nội cũng hơn 2 tháng phong tỏa. Các khoảng thời gian khác chúng ta hoạt động cầm chừng và trong lo âu cùng sợ hãi. Khoảng thời gian ở nhà đáng nhẽ là khoảng thời gian hưởng thụ cuộc sống yên bình không phải lo tới công việc thì lại là khoảng thời gian khó khăn về tâm lý; rất ít người có thể tận dụng được hiệu quả khoảng thời gian ở nhà này.

Covid rồi cũng qua nhưng sẽ để lại trong chúng ta những vết thương khó lành và rất lâu nữa mới hồi phục được:

  1. Tất cả chúng ta đều tăng nợ

Giai đoạn Covid hầu hết gia đình VN đều chi nhiều hơn thu. Không đi làm thì làm gì có thu nhưng các chi phí thì vẫn cứ phải chi ra. Chúng ta tiêu hết tiền tích lũy, vay nợ để sống.

Các doanh nghiệp cũng tương tự, sống dở chết dở. DN nào chi phí cố định càng cao càng nợ nhiều. Các hãng hàng không, các cửa hàng có mặt bằng lớn, các công ty có số người lao động lớn,…

Đất nước chúng ta có nguồn thu từ thuế. Thu nhập người dân giảm, chi tiêu giảm đương nhiên thuế thu được sẽ giảm. Trong khi đó chính phủ chi ra thì vô số; chẳng cần có số thống kê chỉ nhìn lực lượng phòng chống dịch, số lượng xét nghiệm và tiêm chủng đã đủ bạn choáng váng.

2. Năng suất lao động giảm

Chắc chắn 100%, việc ở nhà thời gian qua đã hình thành lên các thói quen xấu trong chúng ta. Lười vận động hơn, lười nghĩ hơn, cảm giác về thời gian kém hơn,…..Có thể giai đoạn đầu mới ở nhà chúng ta khó chịu nhưng rồi chúng ta quen với nó và rồi bắt đầu thấy có thể sống chung với nó lâu dài.

Trong giai đoạn ở nhà cái chúng ta tiếp xúc nhiều nhất là môi trường mạng. Chúng ta thấy nó loạn thế nào; việc tốt thì ít mà việc xấu thì nhiều. Báo chí cũng thể hiện mặt trái của nó.

3. Vết hằn khó phai 

Sinh viên năm cuối hay ra trường trong thời gian này. Học sinh mẫu giáo, lớp 1, 2, HS chuyển cấp trong thời gian này.

Rất nhiều người đã thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của họ, ảnh hưởng tới cả đời họ. Những người làm trong lĩnh vực du lịch đặc biệt là du lịch nước ngoài, những người vừa mới đầu tư lớn vào một mô hình kd chưa vận hành ngày nào đã nằm im. Nhiều người đang trong kế hoạch đi du học hay làm việc nước ngoài phải ngừng lại.

Các xung đột trong gia đình này sinh khi mỗi người đều bị ức chế khi không được giao tiếp xã hội. Bị hạn chế trong bốn bức tường, nhà càng chật thì càng bức bối. Nhiều gia đình đã tan dã và chẳng mấy gia đình mới hình thành trong giai đoạn này.

Sẽ có rất nhiều tệ nạn xã hội xuất phát từ thất nghiệp, cuộc sống bế tắc trong thời gian tới.

4. Rồi thì mọi thứ sẽ qua

Tôi vẫn còn nhớ cảm giác hào hứng thế nào khi không phải đi làm những ngày đầu; tự hứa sẽ tận dụng tốt khoảng thời gian này để rèn luyện sức khỏe, hưởng thụ sự yên bình, chiêm nghiệm về cuộc sống, suy nghĩ về tương lai. Có rất nhiều người cũng nghĩ như tôi nhưng rồi thì chẳng có cái gì làm ra hồn. Nghỉ 1 tuần, 1 tháng hay thậm chí 1 năm thì rồi nó cũng phải kết thúc với một kết quả còn kém hơn cả lúc bắt đầu.

Chúng ta nghĩ ra ý tưởng mới, tạo ra hướng đi mới trong cuộc sống là trong lúc làm việc chứ không phải lúc nghỉ ngơi. Khi não chúng ta hoạt động mạnh nó sẽ nảy ra các ý tưởng. Đừng nghĩ rằng ngồi thư giãn bên tách trà mà nghĩ được cái gì to tát; đầu óc càng ít hoạt động giống như cơ thể càng ít vận động thì chỉ có thể làm ra thứ kém hơn bình thường.

Từ chiếc máy bay khổng lồ ngày 11/9 tới con virus rất nhỏ Covid-19, cuộc sống thật chẳng biết đâu mà lần. Cuộc sống rồi sẽ lại về quỹ đạo của nó, có người tiến lên và có người thụt lùi lại. Nếu bạn còn đọc thấy bài viết này có nghĩa là bạn còn sống, đó cũng là tốt rồi, ít nhất thì bạn và tôi vẫn còn sống. Mỗi người trong chúng ta rồi cũng sẽ tìm ra đường đi cho riêng mình.

Comments

comments

6 COMMENTS

  1. Nếu ko có covid có lẽ mình vẫn còn lao đi như thiêu thân với công việc. Covid khiến mình phải chậm lại để nhìn nhận mọi thứ, trong đó cái duyên lớn nhất là chánh niệm. Chúc anh tác giả mạnh khỏe và ra nhiều bài mới nhé.

  2. Mong tác giả cập nhật thêm nhiều bài viết trên blog, nhờ có blog của anh em học được rất nhiều điều về cuộc sống

  3. Mong tác giả cập nhật thêm nhiều bài viết trên blog, nhờ có blog của anh em học được rất nhiều điều về cuộc sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here