10 điểm hay 7 điểm

2
6163
4.8/5 - (10 votes)

Bạn đã bao giờ ở trong tình huống có thể làm tốt một thứ nhưng lại cố tình làm vừa đủ cho dù công sức bỏ thêm ra để làm tốt không cao hơn là bao so với làm vừa đủ? Tôi nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng không lúc này thì lúc khác, không việc này thì việc khác, đã có lúc như vậy. Ta làm vừa đủ thay vì làm xuất sắc.

Hồi còn đi học tôi học tốt môn Toán, 8 hay 9 điểm nhiều nhan nhản nhưng gần như chưa bao giờ được 10. Nguyên nhân không đạt được 10 thì lúc do viết xấu quá cô nhìn không ra, lúc thì điền đáp án sai, cũng có lúc vì một câu khó. Đại loại chẳng mấy khi được 10; tôi rút ra đơn giản là vì bản thân mình cũng không đặt mục tiêu phải 10 điểm, 10 điểm là của đứa xuất sắc có thể làm tất cả các bài bao gồm bài đánh dấu sao. Đứa đó không phải là mình. Tôi đã thua ngay từ khi chưa bắt đầu, nghĩ rằng mình không thể, mọi hành động của tôi sau đó sẽ chứng minh rằng đúng là tôi không thể thật.

Rồi con tôi lớn lên, nó rất giỏi tiếng Anh, gần như nhất lớp và nó cũng chưa bao giờ được 10 bởi những lý do giống như tôi.

Khi đi làm tôi nhận ra rằng khác biệt giữa A và B về thành công có khi chỉ là A mong ước 10 và cố gắng đạt 10 trong khi B thì chỉ muốn được 8 cho dù B hoàn toàn có thể đạt được 10 với thêm một chút cố gắng. Khác biệt đó đủ để thu nhập của A cao gấp nhiều lần của B giống như bạn sẵn sàng bỏ ra 100.000 ăn một bát phở ở quán A thay vì bát phở 35.000 ở quán B.

Mong ước đạt 8 điểm là còn may, có người suốt ngày được 3 và tự biện minh mình không được điểm cao do thằng bên cạnh. Tất cả đều là do ngoại cảnh.

Ở phòng gym tôi hay chạy, tôi đã tập ở đây được 2 năm, tôi quan sát có người cũng đã bỏ ra 2 năm tập nhưng chẳng thấy khác biệt gì đáng kể. Đơn giản là họ hôm nào cũng mất 1 tiếng ở phòng gym, mất công đi lại gửi xe thay quần áo nhưng lai chỉ tập qua loa. Bên cạnh đó cũng có những người có những biến chuyển rõ rệt về hình thể và thần thái. Cùng là bỏ chi phí ra giống nhau nhưng chỉ khác biệt là một người hướng tới điểm 10 và một người chỉ mong ước điểm 8.

Trong chạy bộ, tôi hoàn toàn có quyền đặt cho mình mục tiêu hoàn thành marathon 42km rồi thì cứ tập làng nhàng duy trì như vậy; nếu vậy tôi chỉ giống như bao nhiều người khác, đạt được 7 điểm và mãi mãi 7 điểm, chẳng có gì thay đổi cả. Nhưng nếu tôi hướng tới điểm 10, càng tiệm cận với 10 càng tốt thì tôi sẽ luôn có một mục tiêu phía trước để phấn đấu nhờ vậy tôi có thể trở nên khác biệt bên cạnh đạt được những kết quả khác trên con đường hướng tới mục tiêu.

chien

Hãy nghĩ tới điểm 10 cho dù bạn đang nấu một bữa ăn, giặt một bộ quần áo, lau nhà, rửa bát,… hãy làm nó thật hoàn hảo vì bạn sẽ không phải mất công sức nhiều thêm lắm đâu. Trong quá trình làm một thứ với cấp độ hoàn hảo bạn sẽ rất chăm chú, tập trung và sau đó là cảm giác đầy tự hào khi kết thúc.

Tiếp đó hãy chọn ra một thứ kế tiếp mà bạn muốn nó trở nên hoàn hảo ví dụ như chơi với con, tập bơi, giảm cân, làm một việc nào đó ở công ty. Sau một thời gian tự trong bạn hình thành thói quen làm một thứ hoàn hảo một cách tự động.

Nếu một việc bạn hoàn thành chỉ được 8 điểm thì 2 điểm mất đi kia có thể quay lại với bạn vào một ngày nào đó khiến bạn mất gấp đôi thời gian, thậm chí cả tiền bạc. Hướng tới 10 điểm chắc chắn mất thời gian hơn ở hiện tai nhưng tiết kiệm ở tương lai.

Một nhân viên mong ước sự hoàn hảo và thực hiện công việc đúng tiến độ với chất lượng hoàn hảo luôn là mong ước của mỗi người quản lý cũng như một người quản lý hướng tới sự hoàn hào trong công việc với sự kỷ luật về thời gian luôn là niềm mong ước của mỗi công ty.

Trong 100 người thì may lắm cúng chỉ có 1 người hướng tới điểm 10. 99 người còn lại trải dài từ 5 tới 9 điểm. Nếu bạn có tiền và muốn ăn ngon bạn có mất công đi thử 99 người kia không hay là chỉ đơn giản là chọn người có điểm 10. Cuộc sống rất ưu ái cho ai có nhận thức hướng tới 10 và liên tục củng cố năng lực để đạt tới 10.

Hướng tới 10 không phải là Cầu toàn. Cầu toàn thường là bỏ công sức cho những thứ không thực sự cần thiết, nó hướng tới điểm 7 chứ không phải điểm 10. Bạn muốn quần áo không một nếp nhăn khi ra ngoài đường, muốn nhà phải sạch bóng không một hạt bụi, muốn cuộc đi chơi phải hoàn hảo, muốn mọi thứ phải chuẩn bị hoàn hảo rồi mới bắt đầu. Người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường có hiệu suất kém, bài kiểm tra có 10 câu chỉ đủ thời gian làm 7 câu thì bài kiểm tra đó cũng chỉ được 7 mà thôi.

Sống phải thật đơn giản nhưng những thứ bạn chọn làm thì hãy làm thật hoàn hảo.

Comments

comments

2 COMMENTS

  1. E thấy những bài viết của anh rất hay rất thực tế, có giá trị, dễ hiểu. Em cảm ơn anh về những kiến thức mà a đã chỉ. Rất mong a có nhiều bài viết nữa nhất là giao tiếp ứng xử

  2. Cám ơn anh Dũng ạ, thú thật là trước giờ từ hồi còn ngồi ghế trường học cho đến giờ ngồi ghế trường đời em luôn đặt mục tiêu 7 điểm ạ đến nỗi ám ảnh trong giấc mơ cũng phải được 7 điểm cơ, :)) nên bây giờ muốn hơn 7 điểm em phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để vươn lên. Nhưng em sẽ kiên nhẫn, có ngày em sẽ có điểm 10 đầu tiên của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here