Chiến lược đầu tư P1 (Vàng và Tiền pháp định)

1
4343

Tôi đã rất cân nhắc về việc đặt tên cho entry này. Vì nó nằm trong phần nguồn thu của mục Kế hoạch tài chính gia đình vì vậy đáng nhẽ phải là Kế hoạch tài chính gia đình P5 nhưng vì nói về chủ đề này không thể vài entry là xong vì vậy tôi đặt thành một chủ đề riêng.

Nói tới đầu tư nói chung thì không thể không hiểu biết về tiền pháp định vì vậy nó cũng có thể coi như entry Tiền P5. Nó cũng có liên quan tới Kinh tế vĩ mô vì vậy nó cũng thuộc về chuỗi các entry về Kinh tế vĩ mô và cái bài viết về ngân hàng.

Các nội dung tôi viết trong entry này cũng như trong blog này theo cách nói hàn lâm thì là đứng trên vai của những người không lồ, những kiến thức có sẵn ở đâu đó. Lý do tồn tại của blog này là vì đó là một cách học hỏi, đa phần tôi chỉ thực sự hiểu tới khi kết thúc viết về một chủ đề nào đó.

Mục đích thứ hai là để gia tăng khả năng trình bày, có thể trình bày vấn đề phức tạp một cách đơn giản để ai cũng hiểu.Thước đo cho sự tăng tiến này là lượng độc giả hàng ngày vì thực sự thì những thứ tôi viết có thể tìm rất nhiều trên mạng. Đọc thêm “Tại sao nên viết blog?”

Tuy nhiên chuỗi entry này cho dù rất cố gắng viết đơn giản thì nó cũng rất phức tạp đối với những người chưa có nền tảng. Vì vậy nên nghiên cứu trước  Các bài về chủ đề tiền, về kinh tế vĩ mô đặc biệt là bài viết về hệ thống ngân hàng, các khái niệm kinh doanh cơ bản trước khi đọc entry này.

1.Bắt đầu từ mối quan hệ giữa tiền pháp định và vàng

Trước khi có tiền giấy thì vàng, bạc đóng vai trò là tiền thật, là công cụ trao đổi hàng hóa mà tự thân nó đã có giá trị. Khi tiền tệ pháp định ra đời thì tự nó không mang giá trị mà giá trị mà nó được đảm bảo bằng vàng (Bản vị vàng), bằng dầu (Bản vị dầu). Lúc đó một số chính phủ còn bảo đảm tiền của họ bằng Đô La Mỹ, vì Đô la Mỹ được đảm bảo bằng vàng nên đồng tiền đó cũng coi như là được đảm bảo bằng vàng.

Trước 1971 một 1 ounce vàng tương đương với 35 usd, và neo ở đó cố định. Các nước neo tiền của họ vào USD có nghĩa tỷ giá là cố định, để neo cố định thì cứ in ra một đồng tiền thì chính phủ đó phải tích lũy một tỷ lệ đô la mỹ nhất định.

Sau 1971 đô la không còn được đảm bảo bằng vàng nữa. Các đồng tiền được đảm bảo bằng đô la Mỹ đương nhiên cũng sẽ không còn được đảm bảo bằng vàng nữa. Và khi đó vàng bắt đầu nhảy múa

Từ 1971 tới 2004:

monthly_dollar

Từ 2004 tới 2013:

gold_10_year_o_usd

Và ngày 3/5/2013 đã là 1487 usd/ ounce; gấp 500 lần so với năm 1971

gold_3d_b_o_USD

  • 1 ounce = 0.83 lượng ( 1 lượng = 1 cây = 37,5 g)
  • 1lượng = 1.20556 ounce > Giá vàng quy đổi (VND/lượng) = Giá vàng thế giới (USD/Oz) * 1.20556 * Tỷ giá USD/VN

Entry liên quan:

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here