Chiến lược đầu tư P2 (các hình thức đầu tư)

0
2037
Rate this post

Entry trước ta đã thấy được lý do vàng ngày một tăng so với USD Mỹ, trước khi bàn sâu thêm về các lý do tăng khác cần quay lại với lý thuyết vĩ mô

2. Các hình thức đầu tư

Đầu tư là hoạt động bỏ tiền ra để kỳ vọng thu về cao hơn trong tương lai. Chi phí là khoản tiền bỏ ra nhưng không có cơ thu hồi.

Ví dụ nếu bạn mua một cái ô tô để làm phương tiện kinh doanh vận chuyển thì nó là khoản đầu tư, tiền thu về trong dài hạn sẽ cao hơn tiền bỏ ra mua ban đầu. Nhưng nếu bạn mua ô tô về chỉ để đi lại những ngày mưa, những chuyến đi xa thì nó lại là chi phí.

Giả sử như bạn có 1 tỷ đồng, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ bảo là tôi chẳng bao giờ có nhiều tiền thế, tuy nhiên vấn đề là nếu xét trên vĩ mô thì số người có con số trên 1 tỷ thì nhiều lắm. Họ có hai nhu cầu chính:

Bảo toàn vốn: muốn tiền của mình không bị mất đi sức mua ( do lạm phát làm giảm sức mua của đồng tiền)

Đầu tư: muốn tiền của mình sinh ra tiền.

Vậy có những kênh nào để hướng tới mục đích trên?

1. Gửi ngân hàng: đây là phương pháp an toàn không rủi ro nhưng đồng tiền vẫn bị mất sức mua do lãi suất ngân hàng luôn thấp hơn lạm phát.

2. Đầu tư vào nhà đất: mua nhà đất và kỳ vọng tăng lên trong tương lai

3. Đầu tư vào kim loại quý (vàng, bạc, platium,..)

4. Đầu tư vào đồng tiền mạnh (USD, EUR,..)

5. Đầu tư vào chứng khoán

6. Kinh doanh: mở quán ăn, cửa hàng tạp hóa, mở công ty thương mại, công ty sản xuất, công ty XNK,…

Đây là 6 hình thức bảo toàn vốn, đầu tư chính và hãy tưởng tượng nó là những cái chuồng. Tiền của mỗi người có tiền là một con cừu. Tổng các con cừu thì ngày một tăng trong khi chỉ có 6 cái chuồng vì vậy đàn cừu sẽ bị lùa hết từ chuồng này tới chuồng khác.

Mặt khác những con cừu này thì vì là cừu nên có xu thế chạy theo đám đông. Cứ một lượng đủ lớn các con cừu chạy từ chuống này sang chuồng khác thì y như rằng cả bọn đồng loạt chạy theo. Các con cừu đi đầu thì thường có tính toán, các con cừu đi giữa thì thường theo tâm lý và các con cừu cuối cùng thì đúng là ai chay đi đâu mình chạy theo đó.

Trong entry tài chính gia đình P3 ta biết tới khái niệm chu kỳ kinh tế. Kinh tế không có chuyện cứ đi lên, hay đi thẳng mãi mãi mà nó theo chu kỳ hình sin. Chu kỳ kinh tế sẽ ảnh hưởng tới tâm lý đàn cừu khiến họ quyết định nên chui vào chuồng nào. Chính vì chu kỳ kinh tế hình sin nên 6 hình thức này cũng có chu kỳ hình sin  nếu dùng tiền pháp định làm căn cứ, lấy giá trị thực làm cơ sở.

Tại bất cứ một thời điểm nào cũng có một chuồng nào đó được định giá cao hơn giá trị thực và một chuồng nào đó được định giá thấp hơn giá trị thực. Entry trước ta đã thấy đồ thị của vàng là hình sin giờ là các loại khác

Chu kỳ kinh doanh:

BusinessCycleIndexChart.gif

Chu kỳ của giá cổ phiếu

payscale-index-chart.aspx

3. Nguyên lý đầu tư của các hình thức

Bất cứ một thời điểm nào luôn có một cái chuồng nào đó được định giá ngày càng cao hơn giá trị thực gọi là thổi bong bóng và một cái gì đó được định giá ngày càng thấp hơn giá trị thực do ảnh hưởng của bầy cừu. Tại thời điểm hiện nay ta thấy ngay là vàng đang bị thổi bong bóng trong khi nhà đất lại đang ngày càng giảm.

Vàng hiện nay đã cao hơn quốc tế 4tr nhưng vẫn tiếp tục tăng vì nhà đầu tư mua kỳ vọng là họ đang mua ở sườn tăng chứ không phải ở đỉnh. Nhưng rồi thì cũng có ai đó sẽ phải đứng ở đỉnh để chịu thiệt. Rồi khi tới đỉnh người ta sẽ ồ ạt bán ra để chốt lỗ khiến cho sườn dốc bên kia sẽ lao như tên bắn giống như ở sườn tăng.

Có những cái chuồng về dài hạn đỉnh sau cao hơn đỉnh trước phù hợp với đầu tư dài hạn ví dụ như vàng, nhưng cũng có những chuồng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước ví dụ như cổ phiếu phù hợp cho lướt. Vì vậy tùy thuộc vào ý định của nhà đầu tư là dạng lướt sóng hay dạng ngại lướt mà lựa chọn hình thức đầu tư cho phù hợp.

Hiện nay các “chuyên gia kinh tế” đang muốn giảm lãi suất với lý do để cho lãi suất vay kinh doanh giảm đi nhưng thực tế là để đàn cừu đang trú ẩn ở ngân hàng chạy sang các chuồng khác, hòng hy vọng giá tăng trở lại. Lộ liễu hơn ông chủ tịch hội nhà đất còn kiến nghị đánh thuế tiền gửi, mục đích cũng là để các con cừu chạy sang nhà đất.

Chúng ta hiểu rằng giảm hay tăng lãi suất là chính sách tiền tệ do ngân hàng nhà nước điều tiết chứ không phải do ngân hàng thương mại được quyết. Khi tăng hay giảm lãi suất thì không phải chỉ ảnh hưởng tới giá vốn cho vay kinh doanh mà còn ảnh hưởng tới nhiều thứ khác nữa.

Vì vậy bài học đầu tiên là không chạy theo đám đông, nghe lời các “chuyên gia kinh tế” với sự cảnh giác vì họ khi phát biểu đều nhắm tới nhóm lợi ích cá nhân chứ không phải lo cho nhà đầu tư hay nền kinh tế. Chúng ta sẽ có năng lực phân tích hơn khi nghiên cứu hết chủ đề này.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here