Chiến lược đầu tư P 5 ( Tình hình kinh tế 3 năm tới)

0
2992

Sẽ có người thắc mắc là tại sao đang bàn tới chủ đề đầu tư mà lại quay sang bàn về thâm hụt ngân sách,… Lý do là các hình thức đầu tư phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng có một điểm chung đó là phụ thuộc vào các chính sách vĩ mô của chính phủ và cả kinh tế thế giới.

Nguyên tắc đầu tư hết sức rõ ràng là mua tại thời điểm mà tài sản đó bị định giá thấp hơn giá trị thực và bán tại thời điểm mà tài sản đó bị định giá cao hơn giá trị thực.

Bước ngoặt của việc thay đổi từ định giá thấp tới tăng dần để trở thành định giá cao đó là các cú sốc. Các cú sốc sẽ tạo ra các trào lưu tâm lý khiến  cho người ta tập trung vào thổi bong bóng một tài sản và làm tài sản khác giảm. Cú sốc được tạo ra bởi yếu tố ngoài nước và yếu tố trong nước.

Khi xét yếu tố ngoài nước chúng ta có thể thấy  các sự kiện như chiến tranh thế giới I,II, chiến tranh vùng vịnh, vụ khủng bố 11/9 đều là những sự kiện ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư khiến cho các tài sản đảo chiều.

Đứng ở yếu tố trong nước, các quyết định về về tăng giá xăng,nghị quyết 24 về quản lý vàng, …đều là những cú sốc. Nhưng cú sốc mạnh nhất, kịch bản rồi sẽ xảy ra là sự phá sản giống như đã xảy ra ở châu âu nếu như ta không có biện pháp mạnh mẽ. Như vậy nếu như bạn có mối quan hệ với các nhà làm luật để biết trước các cú sốc trong nước sẽ xảy ra thì là một lợi thế rất lớn.

Entry trước chúng ta biết rằng với tốc độ thâm hụt ngân sách 15% thêm mỗi năm thì tới 2016 nợ chính phủ chính thức vượt 100% tổng sản phẩm quốc nội GDP. (con số của thế giới tính cho VN là nợ tăng mỗi năm là 12%)

bieudono

Người ta so nợ với % của GDP nhằm xác định khả năng trả nợ. Tuy nhiên cho dù nợ có vượt 100% GDP thì đó chưa phải là vấn đề, vấn đề lớn nhất ở đây chính là việc các chủ nợ có niềm tin rằng chúng ta có trả nợ được hay không. Vì nuôi một con nợ sẽ tốt hơn là siết nợ nó, chẳng ai được lợi.

Tổng nợ của thế giới đang ơ mức hơn 50.000 tỷ USD. Tham khảo biểu đồ nợ thế giới tại đây: http://www.economist.com/content/global_debt_clock

Biểu đồ dưới là nợ của Mỹ:

debt-and-gdp-main6Mỹ là nước có nợ rất lớn mà người ta tính ra là mỗi người Mỹ nợ 38.000 USD; so với VN tới đúng 18h14′ ngày 15/5/2013 là 814 usd/ người chiếm 49% GDP.

Nhìn biểu đồ này chúng ta sẽ thấy thời điểm chiến tranh thế giới sau đó là chiến tranh Việt Nam, Mỹ nợ nhiều nhất. Trong các nguyên nhân làm nợ Mỹ tăng thì chúng ta cũng nên tự hào là chiến tránh VN cũng góp phần không nhỏ. Sau đó nợ có xu hướng giảm dần và bắt đầu tăng trở lại kể từ sau năm 2000.

Vấn đề lớn ở đây như đề cập ở trước là đối với VN thì với các khoản nợ bằng VNĐ thì nhà nước bí lắm sẽ in thêm tiền để trả. Nhưng đối với khoản nợ nước ngoài trả bằng USD thì nhà nước gặp vấn đề kiếm usd trả nợ.

Tuy nhiên nếu như chính phủ giữ được thặng dư thương mại như hiện nay để dòng USD đổ vào VN thì chính phủ có thể in VNĐ và mua USD này sau đó trả nợ.

Với Mỹ thì khác, Mỹ có khả năng in USD vì vậy cho dù nợ trong hay ngoài nước thì Mỹ đều có thể thanh toán được. Chỉ có điều khi in USD để trả thì USD sẽ mất giá cho dù rằng phạm vi của USD là cả thế giới. Gần đây nhất thì Mỹ có các gói QE1 và QE2 chính là tăng cung tiền dưới bề ngoài là kích thích tăng trưởng.

6a01348793456c970c0168eaf01f27970c-450wi

Ngoài ra uy tín của Mỹ là rất lớn, khác với Việt nam mới bị Moody hạ bậc tín nhiệm trái phiếu từ mức B2 xuống B1 ngày 28/9/2012. Với uy tín thấp đương nhiên là lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng lên và các chủ nợ sẽ nghi ngại.

Dựa các kết luận trên chúng ta có thể rút ra mấy xu hướng chính:

1. Chính phủ sẽ phải tăng dự trữ ngoại tệ

– Nếu như người dân, DN mà tích USD thì không ổn vì vậy chính phủ phải đưa ra chính sách để người dân và doanh nghiệp không tích USD nữa mà bán cho NHNN.

2. Chính phủ phải in tiền để mua USD từ doanh nghiệp nhập khẩu:

Như vậy sẽ làm tăng cung tiền. Để không làm tăng lạm phát chính phủ lại phải hút tiền vào thông qua các chính sách tiền tệ điển hình sẽ phải là tăng trần lãi xuất huy động, tăng lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu hoặc là bán ra trái phiếu chính phủ.

Hiện tại NH vừa giảm lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu và trần huy động với mục đích tăng cung tiền nhằm kích thích tăng trưởng thông qua việc tăng cầu nhà đất và sản xuất. Sở dĩ như vậy vì ưu tiên hiện nay là kích thích tăng trưởng để thoát khỏi khủng hoảng.

3. Chính phủ càng phải thắt chặt vàng

Theo xu thế thì do bản thân do Mỹ tăng cung tiền USD nên USD cũng sẽ mất giá trước vàng. Vì vậy rất nhiều sách vở bảo các nhà đầu tư trú chân ở vàng.

Cũng giống với USD, NN phải quản lý được vàng để người dân không muốn tích vàng. Khi người dân tích vàng thì NN lại phải mất ngoại tệ để nhập vàng vì vậy để bảo tồn dự trữ ngoại tệ chính phủ ra cách chính sách quản lý.

Để chống buôn lậu vàng, chính phủ độc quyền vàng miếng SJC. Với giá trong nước lớn hơn 4tr so với giá ngoài nước thì các nhà đầu tư sẽ không còn muốn mua vàng nữa và tự nó cầu vàng sẽ giảm vì cung là độc quyền không tăng. Những người giữ vàng thấy giá cao sẽ bán ra vì vậy lấy mỡ nó dán nó khỏi phải nhập vàng.

5. Chu kỳ kinh tế sẽ như thế nào?

Có một bài toán nan giải đó là để tăng trưởng thì phải nới lỏng chính sách tài khóa. Nhưng nếu nới lỏng thì đồng nghĩa với thâm hụt tăng. Khi bánh đà kinh tế đang đứng yên hiện nay thì phải thâm hụt bao nhiêu để nó nhúc nhích? Chúng ta không còn nhiều dự địa như những năm 2000 nữa.

Liệu bài toán có đơn giản như một vị nào đó gần đây đã phát biểu khi NHNN giảm lãi suất huy động xuống là sẽ khiến người dân rút tiền ra để đầu tư vào kinh doanh sản xuất?

6. Kịch bản của phá sản là gì?

Hãy nhìn Hy lạp thì biết khi một nước phá sản thì điều gì xảy ra.

Các kênh đầu tư còn lại là gì khi NN đã đã đóng cái chuồng vàng, chuồng ngoại tệ, rồi gần đây lại còn giảm lãi xuất tiết kiệm để đuổi nốt đàn cừu trú ẩn trong đó ra nữa? Câu trả lời chỉ còn lại là ba đó là chứng khoán, tự KDSX và Nhà đất.

Nếu như mọi thứ diễn ra theo đúng kịch bản thì chắc chắn đàn cừu sẽ đổ vào nhà đất vì người dân hiện rất mất niềm tin vào thị trường chứng khoán. Quan trọng là chữ Nếu.

(Các entry sau: Cung cầu vàng, Cung cầu nhà đất và Thị trường hối đoái)

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here