Tổng hợp về Bản đồ tư duy

0
5816

Update: 6/3/2016

1. Thế nào là một bản đồ tư duy tốt?

Một bản đồ tư duy tốt là một bản đồ tư duy sau khi thực hiện xong ta giải quyết được vấn đề, đạt được mục tiêu như mong muốn mà trước khi vẽ ta vẫn chưa giải quyết được. Do vậy không quan trọng tới hình dáng bản đồ, đừng nghĩ tới nút A sao kô ở nhánh kia mà lại ở nhánh này, quan trọng vẫn là kết quả cuối cùng thôi

mindmap

Mỗi người có một tư duy khác nhau vì vậy có những cách trình bày khác nhau là bình thường. Không nên học bằng cách xem bản đồ người khác và vẽ lại.

 

2.Ba người A, B, C cùng bắt đầu học về bản đồ tư duy và cùng vẽ một chủ đề thì chất lượng bản đồ tư duy có giống nhau không?

Câu trả lời là không giống nhau vì A, B, C có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, nền giáo dục, gia đình, môi trường sống khác nhau.

Bản đồ tư duy chỉ là công cụ để giúp chúng ta trình bày ra giấy những suy nghĩ của mình. Nó là công cụ đắc lực cho những ai có khả năng trình bày kém nhưng tư duy tốt. Suy nghĩ khác nhau nên bản đồ cũng khác nhau.

3. Có cách nào ngay lập tức có thể sử dụng bản đồ tư duy để giải quyết mọi vấn đề?

Với những người đã có sẵn khả năng tư duy thì bản đồ tư duy sẽ giúp họ giải quyết vấn đề nhanh hơn. Với những người còn lại thì bản đồ tư duy sẽ giúp họ gia tăng khả năng tư duy nếu như ứng dụng liên tục.

 

4.Thế nào được gọi là một bản đồ tư duy,

Bản đồ tư duy là một mạng liên kết các ý tưởng. Các ý tưởng có kết nối tới nhau có nghĩa là chúng có liên quan tới nhau. Nếu A trỏ tới B thì có thể có quan hệ sau :

Nghiên cứu chủ để tư duy logic sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng vẽ bản đồ tư duy

Tư duy logic:

 

5. Khi nào không nên dùng bản đồ tư duy?

Khi mọi công việc chúng ta làm ngon lành, chất lượng cho rằng chấp nhận được không cần phải cải tiến gì cả.

Khi mọi việc chúng ta đều kiểm soát tốt theo đúng kế hoạch mong muốn.

Khi chúng ta không bị ép tiến độ hay chất lượng thực hiện một công việc, thời gian đủ để chúng ta thực hiện mọi việc được giao một cách ngon lành

6. Khi nào nên dùng bản đồ tư duy?

Khi chúng ta có quá nhiều việc không biết bắt đầu từ đâu.

Khi gặp một vấn đề quá khó không giải quyết được

Khi cần đào tạo nhân viên một cách nhanh nhất

Khi muốn trình bày một ý tưởng với người khác với mong muốn họ hiểu 100% ý tưởng của ta mà không hiểu sai đi hoặc chỉ hiểu dưới 50%

Khi muốn nâng cao chất lượng công việc hàng ngày. Khi muốn làm việc có kế hoạch, có hệ thống

Khi muốn nhớ lâu, khi muốn học ngoại ngữ….

Khi không thể tập trung được vào việc gì, khả năng tập trung của kém

….

7. Bản đồ tư duy có giúp tôi giải quyết mọi vấn đề mà hiện tôi chưa làm được?

Câu trả lời là “không”. Bản đồ tư duy là công cụ để kích thích các ý tưởng, để suy nghĩ có hệ thống, để nhớ lâu. Nếu Backgound của chúng ta kém quá xa so với tiêu chí để hoàn thành công việc thì sử dụng bản đồ từ duy cũng không giải quyết được. Ví dụ hồi xưa khi chưa có máy tính chúng ta viết công văn bằng tay, khi có máy tính có office mọi người thủ cựu thì cho rằng cái đó tốn thời gian, khi thành thạo rồi họ mới thấu nó hữu ích rất nhiều. Bản đồ tư duy là công cụ của bộ não giống như MS Word là công cụ để soạn thảo văn bản vậy, không có MS word thì tôi vẫn soạn thảo văn bản ngon lành nhưng sẽ phải tốn khoảng chục tờ giấy và một ngày tỉ mẩn để làm.

8. Môi trường để vẽ bản đồ tư duy

 

Giống như tập thể thao, não hoạt động tốt nhất không phải lúc mà nó đang được nghỉ ngơi mà lúc mà nó đang hoạt động hết tốc lực. Điều này dễ thấy khi sáng  tới công ty thường đầu óc rất mệt mỏi nhưng buồi chiều sắp về thì đầu óc lại rất sáng suốt.

Chúng khởi động nhẹ bằng các công việc đòi hỏi ít phải suy nghĩ nhiều vào đầu giờ sáng làm việc. Sau đó tăng dần cường độ bằng các công việc khó hơn, hãy để công việc khó nhất vào sau 11h tới 12h. Trong trường hợp công việc của bạn dễ bị người khác quấy rầy thì nên để sau 5h chiều để làm những công việc đòi hỏi phải tư duy cao.

 

 

Những bài viết liên quan

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here