Nhanh hơn với Map Parts trong MindManager 8

2
3149

< Entry đã được chỉnh sửa 26/2/2015 với phiên bản minmanager 14 >

Map Parts là một dạng tổ chức kiểu template có sẵn trong Mindmanager 14. Sử dụng Map Parts để xây dựng các nhánh bản đồ theo những form biểu đã có sẵn nhờ vậy bạn sẽ xây dựng bản đồ nhanh, có quy chuẩn hơn.

Một số ví dụ sau gợi ý tình huống phải dùng tới Map Parts

Quản lý dự án: Bất cứ khi nào ta xây dựng dự án mới ta luôn có một loạt các thông tin cần có bao gồm Mục tiêu dự án, thời gian hạn cuối, người làm, các công việc cần làm, các nguồn lực,…

Danh sách việc cần làm (checklist) : Mỗi một kết quả công việc đều có thể xây dựng một danh sách các tiêu chí cần kiểm tra ví dụ như khi làm xong một báo giá thì cần kiểm tra lỗi chính tả, lỗi số học, sự đầy đủ, tính đáp ứng yêu cầu,….

Giải quyết một vấn đề : bất cứ vấn đề nào cũng có thể giải quyết thông qua một loạt các bước bao gồm 1. Định nghĩa vấn đề 2. Mục tiêu cần đạt 3. Các giải pháp 4. Ai giải quyết 5. Kế hoạch thực hiện

Brainstorming: Những điểm cần chú ý, những gợi ý, quy tắc, định hướng cho một nhóm ( đọc thêm bài về chuyên đề Brainstorming)

Những chú ý trong một cuộc họp:  Muốn cho tất cả các thành viên hướng vào nội dung trong cuộc họp, tổng kết lại các vấn đề khi kết thúc buổi họp

Phỏng vấn:  Trong khi phỏng vấn ai đó, gặp khách hàng… để tìm hiểu những mong muốn của họ. Ghi lại tất cả những điểm cần hỏi để có thể rà soát lần lượt trong quá trình hỏi mà không quên.
………
1. Map Parts nằm ở đâu?
Mindjet mimanager có một menu bên cạnh phải của màn hình. Bạn có thể bật menu Map Part bằng cách bấm vào biểu tượng nhỏ góc phải như hình dưới.

map part 1

Trong menu sổ lên có nhiều tin năng, tóm tắt mục đích sử dụng như sau:

My maps: là nơi bạn tổ chức các file mindmap của bạn theo dạng chủ để, thuận lợi cho việc tìm kiếm.

Index: chèn các biểu tượng giúp cho việc phân loại tìm kiếm thuận lợi hơn. Ví dụ bạn có thể phân loại topic theo mức độ khẩn cấp của công việc, theo mức độ quan trọng, đánh dấu có rủi ro,….

Task Info: Nơi bạn thiết lập thời gian bắt đầu, thời gian hoàn thành của một công việc. Các công việc có thể có quan hệ song song hoặc nối tiếp.

Library: thư viện các biểu tượng và hình ảnh để bạn chèn vào file mindmap cho sống động.

Search: bạn có thể tìm kiếm theo nội dung text hoặc tìm theo các đánh dấu tại Index.

Topic Styles: quản lý các styles của topic ví dụ như mầu sắc, cỡ chữ,…

Database: Bạn có thể kết nối với cơ sở dữ liệu Access. Ví dụ như bạn có một cơ sở dữ liệu khách hàng, bạn tạo kết nối với CSDL này. Khi cần phải lọc ra các dữ liệu về khách hàng ví dụ như độ tuổi thì bạn sẽ viết một query để hiển thị trên topic. Khi CSDL thay đổi thì nội dung hiển thị cũng thay đổi.

Outlook: kết nối với phần mềm outlook. Bạn có thể cho hiển thị các cuộc gặp, các nhiệm vụ, danh sách conttact. Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ sử dụng tính năng mail của outlook mà ít khi sử dụng các tính năng còn lại.

Browser: hiển thị website ngay trong phần mềm mindjet mà không phải xem trong trình duyệt bên ngoài.

2. Sử dụng những map Parts có sẵn

Trong danh sách đã có sẵn các map parts của chương trình, ta sẽ học cách sử dụng các map parts này ở đoạn cuối. Những map part có sẵn này rất có ích như “file explorer” sẽ giúp bạn liệt kê ra tất cả các file trong một folder và hiển thị lên bản đồ. “Microsoft Excel Link” sẽ chèn một bảng excel sẵn có hiển thị ngay trong topic, các công cụ Search sẽ hiện thị ngay các kết quả tìm kiếm và liệt kê ra, giúp bạn có thể explorer mà không cần rời khỏi chương trình mind manager

map part 2

3. Tạo ra một Map Parts
Tạo ra folder chứa map parts của bạn bằng cách nháy chuột phải tại “map parts” chọn “new folder”. Mục đích là để bạn quản lý các map part của mình dễ dàng hơn.

map part 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B2: Chọn 1 nhánh mà bạn muốn nó trở thành một Map Parts

Ví dụ như trong hình dưới. Bạn tạo ra một topic “khách hàng” sau đó chọn topi, chuột phải tại folder bạn tạo ở bước 1 rồi chọn “add selected…”

map part 4

Kết quả bạn sẽ có một map part như phía dưới:

map part 5

4. Sử dụng Map Parts
B1: Trong bản đồ nơi bạn đang làm việc, bấm vào topic nơi bạn muốn thêm Map Part

map part 6
B2: Nháy chuột trái vào map part bạn muốn thêm trong “add selected topics”.

Map part sẽ được thêm vào bản đồ

map part 7

Comments

comments

2 COMMENTS

  1. update lại ảnh anh ơi..không biết soft này có gì hay hơn imindmap 8 không? Em cũng ít xài vì thấy lênlist – to – do trong “google lịch” là quá đủ.

    • Mindjet Mimanager ưu điểm là có giao diện có cấu trúc giống với office tạo ra sự dễ dùng. Imindmap thì lại đẹp kích thích giác quan hơn. Nói chung là dùng công cụ gì cũng có cái hay của nó em ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here