Người đỡ lưng

0
1806

Mình nhớ là có hẳn một quyển sách về chủ đề này. Chưa đọc quyển này nhưng mình đoán chủ đề chung là “Bất cứ một thời điểm nào trong cuộc đời của bất cứ ai cũng có một người đỡ lưng”.

Người đỡ lưng là người tạo cơ hội hoặc giúp đỡ ta nắm bắt cơ hội. Người đỡ lưng có thể là bạn bè ta, sếp của ta, kẻ thù của ta,…Họ là bất cứ ai miễn là giúp ta tiến lên phía trước. Họ có thể hướng dẫn ta cũng có thể tạo cảm hứng cho ta. Họ có thể có chủ ý đỡ lưng mình hoặc không chủ ý; họ có thể biết hoặc không biết.

Nếu đọc tiểu sử của bất cứ ai, hoặc nghe lời kể của bất cứ người thành công nào ta đều bắt gặp những người đỡ lưng này. Vì vậy người đỡ lưng là điều kiện đủ sau khi ta đã có điều kiện cần là lòng đam mê, ý thức kỷ luật và một phương pháp tiến lên tốt.

Ngược lại của người đỡ lưng là người ngáng đường. Người ngáng đường khiến ta đi lùi. Họ có thể là kẻ thù của ta, bạn bè, đồng nghiệp. Một người đối xử tốt với ta có thể là người ngáng đường chứ chưa chắc đã là người đỡ lưng. Chúng ta phân biệt bằng kết quả của việc này là gì. Nếu kết quả của quan hệ này khiến ta thụt lùi thì đương nhiên đó là kẻ ngáng đường, và ngược lại.

Người đỡ lưng mang tính chất liên tục thay thế. Khi người đỡ lưng xuất hiện, nếu ta không tận dụng được họ thì họ sẽ rời ta đi và sẽ thế vào đó là một người đỡ lưng khác. Những ngườc khác nhau thì kết quả của đỡ lưng cũng khác nhau, có thể rất nhiều mà cũng có thể rất ít. Vì vậy vấn đề là chúng ta sẽ phải nhận dạng được họ để tận dụng được những kết quả của họ. Khi cơ hội liên tiếp bị vuột mất thì các cơ hội sau thường sẽ kém hơn các cơ hội trước.

Chúng ta ai cũng biết là trong việc quản lý công việc có hai yếu tố để quyết định là sẽ làm lúc nào và dành bao nhiêu  công sức ( “Tầm quan trọng” và “thời gian cần phải xong”). Nhưng chắc ít người biết là việc chọn người để đầu tư vào cũng quan trọng không kém. Nếu chúng ta đầu tư quá nhiều thời gian vào một người mà người đó không biết tận dụng thì quả là lãng phí. Điều này có nghĩa là bản thân người đỡ lưng họ cũng chỉ tiếp tục đỡ khi ta thật sự biết tận dụng những giúp đỡ đó.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here