Vài suy nghĩ về đọc nhanh

9
5942

Thế là đã 2 tháng kể từ cái ngày đầu tiên đặt mục tiêu 1200 chữ/1phút. 2 tháng đọc tích lũy được một ít kinh nghiệm thực tế.

Chúng ta luôn có thói quen là khi cần nhìn rõ vật gì thì điều chỉnh tiêu cự của mắt để đặt vật đó vào vùng nhìn rõ. Tương tự khi đọc sách cũng vậy, ta phải điều chỉnh để nhìn rõ từng chữ một sau đó mới đọc thầm. Chúng ta gặp 2 vấn đề ở đây.

Thứ nhất là việc điều chỉnh tiêu cự của mắt mất thời gian và làm mỏi mắt. Đôi khi những lúc trong trạng thái mơ màng ta còn mất nhiều thời gian hơn để làm việc này. Mà để đọc được ta không cần phải nhìn rõ 100% chữ đó, có khi chỉ 50% ta đã có thể đọc được. Để biết khả năng mở rộng của mắt bạn đến đâu thì bạn nhìn rõ một chữ và trong khi vẫn nhìn rõ chữ đó bạn cố gắng đọc chữ bên cạnh, càng đọc được chữ ở xa thì vùng nhìn của bạn càng rộng. Vì vậy ta phải để cuốn sách xa ra, càng xa thì vùng nhìn càng rộng nhưng cũng phải đủ gần để ta có thể nhìn được.

Trong sách dạy đọc nhanh đó chính là ý này, ta không nên nhìn rõ thì mới đọc mà chỉ nhìn đủ để đọc thì đọc ngay và chuyển ngay sang chữ khác. Ngoài cách để xa cuốn sách ra ta cũng có thể mở rộng tầm nhìn của mắt bằng cách đặt tiêu cự ở phía sau trang giấy thay vì đặt tiêu cự ở ngay chữ trên trang giấy. Luyện tập cái này khá là khó nhưng có thể làm được, cố gắng để càng ngày càng xa, nếu như tiêu cự của ta để đủ xa thì ta có thể đọc cả sách mà không di chuyển mắt.

Nếu ta để ý chương trình thời sự chẳng hạn thì thấy phát thanh viên nhìn thằng vào camera nhưng thực ra là họ đang đọc hàng chữ chạy ở phía trên camera. Để khán giả cảm thấy là phát thanh viên đang nhìn thằng vào mình thì phát thanh viên phải đặt điểm nhìn rõ của mình vào camera. Sau đó cô ta cố gắng đọc hàng chữ chạy phía trên, rõ ràng cô ta chỉ nhìn rõ vừa đủ để đọc chứ không phải rõ 100%. Ta có thể so sánh năng lực đọc của các phát thanh viên. Có người nhìn thằng vào ống kính, mắt mở to không cử động; có người vẫn nhìn thấy sự cử động của con ngươi, có người tệ hơn là nhìn rõ họ đang nhìn lên phía trên ống kính. Nếu để ống kính càng xa thì điểm chữ chạy và điểm camera sẽ càng sát nhau, người xem khó mà phát hiện ra nhưng xa thì cũng phải đủ cho phát thanh viên đọc được giống như ta đọc sách vậy.

Điểm thứ hai khiến ta đọc chậm chính là đọc chữ. Nếu như ta đọc to lên hay đọc nhẩm thi đương nhiên là rất chậm rồi vì còn phải xử lý việc phát âm. Nhưng thói quen đọc thầm cũng mất thời gian không kém. Kết quả cuối cùng của việc đọc là xem cái đoạn văn đó nó nói tới ý gì. Vì vậy phải hướng tới đọc ý thay vì đọc chữ. Cũng giống như người học tiếng anh, nếu như khi ta giao tiếp bằng tiếng anh mà ta lại suy nghĩ bằng tiếng việt thì sẽ mất thời gian chuyển đổi từ việt sang anh. Nếu ta suy nghĩ bằng tiếng anh thì phản xạ của ta sẽ nhanh hơn. Tương tự ở đây, nếu ta hướng tới việc đọc ý thì ta sẽ bỏ qua được giai đoạn đọc chữ.

Tôi đã thử áp dụng việc để tiêu cự sau cuốn sách cho việc đọc trên ô tô và thấy không bị say xe. Chúng ta đều biết nếu đi ô tô mà đọc sách báo thì thường rất dễ say xe. Nguyên nhân là do cuốn sách bị rung do xe rung. Mắt của ta khi đọc thì cố gắng nhìn rõ chữ, mà chữ đó lại đang rung nên khiến ta chóng mặt. Nếu ta không đặt tiêu cự mắt ở chữ mà đặt ở một điểm tưởng tượng ở sau cuốn sách, điểm đó lại cố định vì vậy mà ta đọc bình thường. Tôi nhớ là trong 2h đi từ Hà nội lên phú thọ tôi đã đọc gần 1/4 cuốn Đàm phán dành lợi thế. Đúng là tiết kiệm thời gian rất nhiều thay vì ngủ mơ màng.

Việc áp dụng đọc ý thì khá là khó khăn. Có những lúc đầu óc rất sáng suốt có thể đọc được nhưng có những lúc thì có cố cũng không được. Có lẽ việc đọc ý khiến cho ta quá tập trung, dẫn tới nhanh mệt.

Phim “không giới hạn” kể về một nhân vật bình thường, anh ta có cuộc sống rất bình thường nếu không muốn nói là thất bại. Anh ta là nhà văn và anh ngồi cả tháng không lặn được một trang giấy. Rồi anh ta gặp một người bạn cũ. Anh ta cho anh ta một viên thuốc khiến cho sau khi uống não có thể hoạt động 100% công suất (các nhà khoa học nói rằng chúng ta chỉ sử dụng hết 20% khả năng của não bộ). Với 100% công suất của não anh ta viết cả câu truyện trong 2 ngày, rồi hoạt động sang lĩnh vực tài chính, thậm chí còn giỏi võ.

Ý quan trọng ở đây là khi anh ta uống thuốc, anh ta có thể nhớ lại những sự kiện, những câu truyện, những cuốn phím anh ta đã từng đọc từng xem để áp dụng cho xử lý vấn đề trước mắt. Có nghĩa là những thứ ta đọc ta có thể tạm thời quên nhưng nó vẫn tồn tại ở đâu đó trong não ta, khi ta gặp một vấn đề cần thì ta sẽ nhớ tới nó. Vì vậy đọc càng nhiều bạn càng tích thêm cho não dữ liệu để xử lý các vấn đề trong tương lai. Bộ nhớ của não là không giới hạn, chỉ có là đôi khi ta không tìm kiếm được dữ liệu khi cần. Kết luận là đọc càng nhiều càng tốt.

Nhân nói về não. Não của chúng ta cũng giống như cơ bắp, có luyện tập thì mới khỏe. Nếu ta để não luôn ở trạng thái không cố gắng, hoặc mơ màng thì đương nhiên lúc cần dùng đến nó thì nó cũng vẫn mơ màng. Đọc sách là một hoạt động luyện tập của não, có thể lý thuyết nhớ tới dữ liệu khi cần ở trên là sai thì ít ra ta cũng có được bộ não khỏe.

Comments

comments

9 COMMENTS

 1. Hi anh,

  Tối thứ 6 là khoảng thời gian tuyệt vời để nhìn nhận lại tuần qua mình đã tiến bộ thế nào. Em muốn cảm ơn anh lần nữa vì những bài viết về đọc nhanh của anh đã thôi thúc em quay lại rèn luyện kĩ năng này. Đúng 4 ngày kể từ ngày quyết tâm rèn đọc nhanh thì nay đã có chút kết quả rồi anh ạ.

  Trưa nay chờ vào phòng thi em đọc quyển “Quy tắc không phàn nàn” vừa tậu được, khá là bất ngờ khi chuẩn bị đặt sách lại vào balo vào thi thì em giật mình vì đã kinh được liền 1 mạch 45 trang trong 13 phút. 4 ngày nay ngày nào em cũng luyện đọc nhanh 1 cách nghiêm túc và thật sự sung sướng với cảm giác lĩnh hội được 1 lượng kiến thức trong thời gian ngắn. Em sẽ ráng rèn thêm để ngày càng tranh thủ được thời gian đọc.

  Thêm 1 phát hiện không hề nhỏ nữa, trước đây em cũng biết qua nhưng chưa tin ( có lẽ cũng do đã quyết tâm thực hành đàng hoàng đâu mà tin được ), càng đọc nhanh, đọc theo cụm thì khả năng nhớ càng cao. Em rất ngạc nhiên khi thấy mình đọc nhiều quá sợ không nhớ, giở ra lướt mắt lại thì thấy từng câu chữ, ý của câu cực kì quen thuộc, gần như nhớ được hết nội dung diễn biến.

  Em vui quá anh ạ. Đúng là bộ não con người còn nhiều tiềm năng cần khai phá mỗi ngày ^^

  Chúc anh cuối tuần vui vẻ bên gia đình anh nhé 😉

  Em, Trang 😀

 2. Em chào anh Dũng,

  Em rất muốn hiểu sâu hơn về kĩ năng đặt tiêu cự vào 1 điểm sau sách để không say xe khi đọc sách. Do mỗi ngày đi học ngồi trên bus cũng mất tầm 3 giờ đồng hồ nên em muốn sử dụng tốt khoảng thời gian đó cho việc đọc.

  Rất mong được anh chia sẻ thêm ạ.

  Em cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình luôn vui khỏe 🙂

  Em, Đinh Trang – 1 người trẻ ham học hỏi, khát kiến thức ^^

  • Khi đọc sách phản xạ của chúng ta là điều chỉnh tiêu cự mắt để nhìn rõ được chữ sau đó mới đọc. Xe ô tô rung làm cho chữ trên trang sách cũng rung khiến cho mắt cứ cố gắng lấy nét làm cho chúng ta bị cảm giác chóng mặt.
   Để làm tốt được khi trên xe thì trước hết phải luyện trong môi trường bình thường đã:
   – Nhìn một cụm chữ thay vì chỉ nhìn vào một chữ. Việc này sẽ khiến cho điểm lấy nét sẽ ở phía sau trang sách và chắc chắn không thể nhìn rõ ràng như là mình chỉ nhì một chữ đó..
   – Di chuyển con ngươi hoặc đầu để đọc hết dòng trong khi đó vẫn giữ không đổi tiêu cự của mắt.
   anh V.D

   • Em hiểu rồi ạ. Nghe có vẻ không dễ nhưng em sẽ quyết thực hiện được kĩ thuật này 😉

    Cảm ơn anh dù bận việc nhưng vẫn dành thời gian buổi sáng để giải thích giúp em cặn kẽ thế này.

    Không biết anh Dũng công tác và sống ở đâu ạ ? Em ở HCM , sẽ rất tuyệt nếu có được những cái gặp trực tiếp anh ở ngoài, anh em cafe cùng trao đổi những kiến thức thế này, được học hỏi anh nhiều hơn thì không gì bằng ^^

 3. Em chào anh Dũng,

  Em đã đọc và thích thú với rất nhiều bài viết của anh. Em cũng có tìm hiểu và thực hành theo quyển Dạy Đọc Nhanh của Tony Buzan cách đây 2 năm nhưng do chưa thật sự quyết tâm và không có kế hoạch kiên trì theo đuổi kĩ năng này nên đến hiện tại tốc độ của em cũng chỉ là hơn những người đọc bình thường 1 tí chứ không gì vượt trội.

  Em có đều đặn đọc sách Kỹ năng sống + Sách làm giàu dành cho doanh nhân mỗi ngày, có khi đọc 1 ít, khi hứng quá thì đọc nhiều. Nay lang thang blog tìm được mấy bài viết này của anh thật sự rất truyền cảm hứng cho em quay lại việc rèn đọc nhanh.

  Bài viết của anh cô đọng, dễ hiểu. Tuy nhiên, em có chút trở ngại trong việc vận dụng được khả năng điều chỉnh tiêu cự. Vì mỗi ngày đi học di chuyển bằng bus nên em cũng bỏ tầm 3 tiếng ngồi bus, vẫn mang sách theo đọc nhưng thường đọc được 10 phút là bắt đầu thấy không thoải mái nên đành cất vào balo. Em rất mong được hiểu tường tận kĩ năng này, đặt tiêu cự vào 1 điểm sau sách ? Em sẽ quyết rèn được nó để không lãng phí số giờ ngồi trên bus nữa ^^

  Rất mong được anh chia sẻ và chỉ bảo thêm ạ.

  Em cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình nhiều niềm vui, sức khỏe 🙂
  Đinh Trang – 1 người trẻ ham học hỏi, khát kiến thức ^_^

  • hi em;
   anh nghĩ cái quan trọng nhất là ham thích đọc sách thì em đã có rồi chỉ còn thiếu một ít kỹ năng đọc sao cho hiệu quả thôi.
   Việc đọc sách đòi hỏi phải yên tĩnh trong khi xe bus vốn ồn ào người lên người xuống, tập trung được là rất khó. Em chỉ có hai cách, hoặc là tìm một cách đi khác để tiết kiệm thời gian ngồi trên xe hoặc là phải tạo ra động lực cho bản thân đủ lớn để thắng các nguyên nhân làm em mất tập trung.
   trên blog của anh cũng có nhiều bài liên quan tới sử dụng thời gian và tạo động lực lắm em thử nghiên cứu xem nếu còn thắc mắc thì anh sẽ giải thích thêm.
   cảm ơn em.
   anh V.D

   • Hi anh,

    Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ. Em cũng có tìm phương án khác để thay thế cho việc đọc sách giết thời gian trên xe bus đó là mang theo con walkman luyện nghe tiếng Anh, em luyện nghe theo kiểu cứ nghe miết nghe miết đến khi nhuần tai thì thôi nên hiện tại em cũng không thấy bị phí thời gian đó cho lắm. Chỉ là cũng giống như anh, độ chừng 2 tuần là lại tậu thêm sách và cứ lang thang web thấy các anh/chị đi trước bày cho sách nào là cũng bị “kích thích” rồi muốn rinh về ^^, giờ gần hết năm mà cũng còn tồn tầm 7 quyển chưa đọc tới hehe.

    Em cảm thấy may mắn khi khoảng thời gian này biết đến blog của anh. Có rất nhiều kĩ năng em đã được biết nhưng đều do cái tính thiếu kiên nhẫn nên biết rồi, tìm hiểu rồi để đó chứ chưa thật sự áp dụng nó đến cùng. Giờ em sẽ quay lại với Mindmap, download phần mềm Mindjet anh giới thiệu rồi. Trước tiên là em sẽ dùng nó để đánh giá năm 2014 và lập kế hoạch cho 2015. Về mảng này chắc em còn phải thọ giáo anh dài dài hì hì.

    Chúc anh buổi sáng tốt lành và năng lượng tối đa để làm việc thật hứng khởi ^_^

    Cảm ơn anh ạ !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here