Sách: Donald Trump – Đã đến lúc phải cứng rắn (P4: Chính sách với người nhập cư )

3
5480
5/5 - (2 votes)

Mỹ có hai bên là đại dương nhờ vậy cách rất xa khỏi hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai; không những được lợi từ việc bán vũ khí cho các bên mà Mỹ còn được lợi từ làn sóng di cư của những trí thức trên toàn thế giới, đặc biệt từ Châu âu. Trước thế chiến thứ hai các trường đại học lớn nhất thế giới ở Châu âu, sau thế chiến thứ hai trường đại học tốt nhất của Mỹ cũng là trường đại học tốt nhất thế giới.

Có thể nói nước Mỹ ngày nay giàu mạnh cũng một phần bởi chính sách thu hút được những người giỏi nhất của thế giới nhập quốc tịch Mỹ. Hillary hiểu điều này và chính sách tranh cử của bà ( cũng như chính sách thực tế của Obama trước đó) đều có sự ưu ái nhất định đối với người nhập cư và con em của họ.

Donald Trump rất khôn khéo trong hai mục tiêu vừa đả kích được chính sách của đối thủ vừa không làm những người nhập cư phật ý. Đối tượng ông hướng tới là người nhập cư trái phép và thắt chặt chính sách cho phép người nước ngoài mang quốc tịch Mỹ mà không phải những người nhập cư hợp pháp trên đất Mỹ. Điều này được lòng cả người Mỹ da trắng, da đen và những người nhập cư hợp pháp khác.

Khi mà mâm cơm còn đầy thì người ta sẽ đón chào những người khác gia nhập vào mâm cơm. Nhưng khi mâm cơm vơi dần thì chính những người đang ăn sẽ ngăn cản những người khác gia nhập. Trump là một người theo chủ nghĩa dân tộc và có năng lực kinh doanh nên không khó để nhìn ra và khai thác điểm này.

Biểu đồ dưới thể hiện phân chia chủng tộc (race), chúng ta thấy có tới 60% dân số là người da trắng Mỹ, 20% là người gốc Tây ban nha (Hispanic origin), 15% là người gốc phi, còn lại 5% có nguồn gốc khác.

diversity_1

Biểu đồ thể hiện những người có quốc tịch Mỹ, còn những người nhập cư trái phép thì không được thống kê. Trong tổng số 42 triệu người nhập cư thì có tới 11 triệu là người nhập cư trái phép ( 28tr còn lại đang là thường trú nhân hợp pháp)

Quan điểm của Trump về người nhập cư:

1. Bảo vệ biên giới và trục xuất những người nhập cư trái phép

Người nhập cư trái phép chủ yếu xuất phát từ việc các doanh nghiệp Mỹ muốn có nhân công giá rẻ nên tạo ra nguồn cầu lao động, từ đó tạo lên nguồn cung người nhập cư trái phép. Người nhập cư trái phép đến chủ yếu từ con đường lậu qua biên giới và từ hết hạn visa nhưng trốn không về nước (du học sinh, du lịch, công tác,..).

Ông lập luận rằng quan điểm người nhập cư trái phép làm các công việc mà người Mỹ không muốn làm vì nó quá thấp kém, giá trị thấp là sai lầm. Sở dĩ mức lương trả cho một công việc như rửa bát, quét dọn,…thấp là do người nhập cư trái phép phá giá. Nếu người Mỹ làm thì người thuê sẽ phải trả mức lương xứng đáng vì vây đây không phải là lý do thuyết phục.

Lập luận khác bảo vệ người nhập cư cho rằng người nhập cư có khả năng tích lũy tốt hơn vì vậy sẽ tốt cho nền kinh tế hơn. Ông lập luận rằng những người nhập cư  chuyển ngoại tệ của họ ra nước ngoài nhiều nhất, có nghĩa là tiền họ kiếm được không ở trong nước Mỹ để mang lại giá trị cho nước Mỹ. Nước Mỹ giống như con bò sữa, người ta đến đó vắt sữa và gửi về cho gia đình ở nhà.

Trong 11 triệu người nhập cư trái phép thì có tới 6 triệu người gốc Mexico, tội phạm là người Mexico là chủ yếu vì vậy ông rất cứng rắn khi nói tới Mexico thể hiện bằng hai hành động chính:

  • Trục xuất toàn bộ những người nhập cư trái phép, trọng tâm là Mexico.
  • Ngăn chặn người nhập cư trái phép từ Mexico bằng xây dựng bức tường ngăn cách hai đất nước (bằng chi phí của Mexico)

border-mexico

Nếu đuổi 11 triệu người nhập cư trái phép ra khỏi đất nước thì sẽ tạo ít nhất 2,5 triệu việc làm mới cho những người quốc tịch Mỹ, giảm tình hình tội phạm xuất phát từ người nhập cư trái phép. Những người nhập cư trái phép thì không thể bỏ phiếu còn những người quốc tịch Mỹ thì đương nhiên hầu hết sẽ ủng hộ chính sách này của Trump (mặc dù không biết tính khả thi tới đâu)

Thường trú nhân

Thẻ xanh (Green card) giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Thẻ xanh có thể gia hạn nhiều lần cho hết đời một người vì vậy về nguyên tắc thì bạn có thể ở Mỹ hợp pháp đến hết đời chỉ với việc gia hạn thẻ xanh mà không phải nhập quốc tịch Mỹ
Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái (chưa kết hôn) tới Mỹ để làm thường trú nhân. Một thường trú nhân thì không được bỏ phiếu và có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Bạn hãy tưởng tượng một người mắc một lỗi nhỏ thì nếu anh ta quốc tịch Mỹ sẽ được bỏ qua còn thường trú nhân sẽ bị trục xuất về nước.
Một thường trú nhân cũng phải luôn chứng minh rằng anh ta có ý định sống và làm việc lâu dài tại Mỹ thông qua học tập, việc làm lâu dài. Nếu anh ta đột nhiên mất việc mà không tìm được việc khác thì anh ta sẽ không được gia hạn thẻ xanh khi đến hạn. Tóm lại việc thắt chặt điều kiện là thường trú nhân không được lòng những người thuộc nhóm này nhưng vấn đề là những thường trú nhân không có quyền bỏ phiếu vì vậy họ sẽ không gây ảnh hưởng được gì.
Từ thời điểm sau khi Trump đắc cử tống thống ta thấy nhiều bài viết lo lắng của du học sinh Việt Nam tại Mỹ là vì điều này.

Thường trú nhân sẽ không lo lắng đến thế nếu như Trump không tiếp tục thực hiện việc thắt chặt nhập quốc tịch Mỹ như ở quan điểm kế tiếp.

2. Thắt chặt điều kiện cấp quốc tịch Mỹ

Người có nhu cầu muốn mang quốc tịch Mỹ có thể làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ một cách hợp pháp. Tuy nhiên để được nhập quốc tịch Mỹ thì trước đó người xin nhập phải là thường trú nhân ít nhất 5 năm. Khi còn là thường trú nhân thì anh ta có thể bảo lãnh vợ con mình, khi có quốc tịch Mỹ anh ta có thể bảo lãnh cả cháu chắt mình sang Mỹ.

Trump cho rằng điều kiện để nhập tịch Mỹ hay để là thường trú nhân của Mỹ hiện quá lỏng lẻo. 70% trong tổng số 1 triệu đơn xin xét định cư vĩnh viễn mà Mỹ phê chuẩn mỗi năm là dựa trên quan hệ gia đình; chỉ có 13% là dựa trên tình trạng việc làm. Cần thắt chặt điều kiện, trước mắt phải tăng điều kiện là thường trú nhân lên 10 năm.

Điều kiện để được cấp quốc tịch Mỹ hiện hành:

Để nhập quốc tịch Mỹ thì trước hết người nộp đơn phải là thường trú nhân (có thẻ xanh) ít nhất 5 năm ( cần ở Mỹ 2,5 năm), hoặc 3 năm (cần ở Mỹ 18 tháng) nếu kết hôn với một công dân Mỹ. Sau đó anh ta sẽ phải đạt điều kiện sau:
– Kiến thức Anh ngữ và hiểu biết về lịch sử, chính quyền Hoa Kỳ. (bài thi)
– 18 tuổi trở lên, trừ khi được miễn vì đang ở trong quân đội Hoa Kỳ.
– Trung thành với Hiến Pháp và sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ. (tuyên thề)
– Phải có đạo đức tốt không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, đánh bài bất hợp pháp, buôn bán chất cấm…
– Điều kiện tiếng anh: cấp độ 3 ( có thể giao tiếp được với em bé 8-9 tuổi)

Theo luật hiện hành con của những người không phải quốc tịch Mỹ có thể mang quốc tịch Mỹ chỉ bằng cách nó được sinh ra trên đất Mỹ. Ví dụ nếu một bà mẹ không phải quốc tịch Mỹ sắp đẻ tới Mỹ theo dạng du lịch, học tập,… nếu đẻ con thì có thể mang quốc tịch Mỹ mà không phải quốc tịch của bố mẹ.  Việc này phải bị bãi bỏ.

Trump muốn rằng “Những người muốn nhập quốc tịch Mỹ phải mang lại giá trị gì cho nước Mỹ”, đó có thể là tài chính hoặc chất xám. Những người tới Mỹ chủ yếu theo dạng quan hệ gia đình thì thường sẽ tạo ra chi phí chứ không mang lại giá trị. Chính phủ phải tốn tiền lo các vấn đề an sinh như giáo dục, y tế cho họ; thường cao hơn nhiều so với một người dân Mỹ. Nếu thắt chặt chính sách nhập cư thì không những tạo thêm nhiều việc làm hơn mà còn giảm gánh nặng phúc lợi xã hội mà Mỹ phải chịu đựng.

 

Thực tế là chính sách của Mỹ hiện tại được xây dựng qua nhiều thế hệ tổng thống, không phải do Obama hay Hillary tạo ra. Luật pháp Mỹ ít thay đổi nhằm đảm bảo tính ổn định của cả hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội. Khác với Việt Nam, nội dung xây dựng pháp luật là một nội dung chiếm rất nhiều thời gian trong các kỳ họp quốc hội. Đó có thể là một luật mới và cũng có khi là chỉnh sửa của luật vừa mới ban hành năm trước. Việc thay đổi liên tục sẽ khiến cho các thành phần kinh tế không dám đầu tư lâu dài, chỉ dám làm những thứ ngắn hạn để có gì còn thu hồi vốn được nhanh.

Thực tế chính sách của Trump cũng chẳng phải đi ngược với chính sách hiện hành, nó chỉ là có sự quyết liệt hơn mà thôi:

Trục xuất người nhập cư trái phép

Thực tế đã gọi là nhập cư trái phép thì đương nhiên là không được phép thì phải bị trục xuất về nước là đúng rồi. Trump tuyên bố “đuổi cổ ít nhất 3 triệu người nhập cư trái phép về nước” thì cũng chẳng có gì là mới.

“Đuổi cổ những người nhập cư phạm tội về nước” cũng không mới. Thực tế những người đang là thường trú nhân của Mỹ sẽ bị trục xuất về nước khi phạm  tội ở một giới hạn nào đó.

Thắt chặt điều kiện cấp quốc tịch

Thực tế chương trình EB5 của Mỹ cũng nhằm tới điều này. Nếu bạn chứng minh rằng mình đã đầu tư một khoản tiền tối thiểu 500 nghìn usd vào một danh sách các dự án của Mỹ thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh. Ngoài ra cũng có những chương trình như ưu tiên những người tài năng có khả năng cống hiến cho nước Mỹ.

 

Giới truyền thông vì không thích Trump nên khi nói về quan điểm người nhập cư của Trump thường cố tính gây hiểu lầm. Thay vì nói “người nhập cư trái phép” thì họ nói “người nhập cư”. Việc truyền tải sai chỉ ảnh hưởng tới người không nghe kỹ và chúng ta – những người Việt Nam- là những người không nghe kỹ. Những người bỏ phiếu giúp Trump lên làm tổng thống thì họ hiểu được rõ rằng lợi ích của họ sẽ được đảm bảo và rằng Trump không hề đi ngược lại những giá trị mà nước Mỹ theo đuổi, ông chỉ mạnh mẽ hơn mà thôi.

Comments

comments

3 COMMENTS

  1. Hay lắm a ơi, giờ mới hiểu sao ông Trump có thể thắng. Mấy hôm nay ngóng bài mới của a suốt

  2. Em ra mua sách, nhưng cầm sách lướt chả sướng bằng đọc bài của anh nên em chả mua sách. Tiết kiệm được 99k.

    Anh viết quá hay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here