Sách: Donald Trump – Đã đến lúc phải cứng rắn (P1: Making America #1 Again)

1
6838

Kết quả của ngày bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ 9/11 hẳn là một cú sốc với hầu hết chúng ta. Chúng ta cứ đinh ninh rằng người thắng phải là Hillary chứ không thể là Trump được. Đó hẳn phải là một sự hiển nhiên không cần tranh cãi, rõ ràng là thế.

Một Obama với gia đình thì bằng hình ảnh che ô cho vợ, với người dân thì bằng việc ăn bún chả rất dân dã, tăng thuế người giàu, với kinh tế thì ủng hộ TPP vốn có lợi cho Việt Nam, với quốc phòng thì có chính sách xoay trục Châu Á. Và đặc biệt ông lại thuộc đảng Dân chủ có những con người vốn có xu hướng ôn hòa thân thiện với Việt Nam

Bà Hillary thuộc đảng dân chủ, cũng có vẻ nhân văn như tổng thống Obama và đặc biệt được Obama ủng hộ.

Donald Trump là một sự tương phản hoàn hảo của Obama dưới con mắt truyền thông. Với gia đình là hình ảnh che ô cho chính mình, với người dân thì là tòa tháp Trump xa hoa ở phố Manhattan, với kinh tế thì là phản đối tự do thương mại, đuổi người nhập cư, với quốc phòng thì thu hẹp can thiệp của Mỹ tại nước ngoài đương nhiên trong đó có Châu á.

Hai hình ảnh đối lập như thế đương nhiên là bạn và cả tôi sẽ ủng hộ bà Hillary. Nhưng cuối cùng thì Donald Trump vẫn cứ thắng cử bất chấp sự ủng hộ của truyền thông đối với Hillary. Lý do tại sao thì chúng ta cũng thông qua truyền thông có thể nắm được đại lý:

  • Phương pháp khảo sát sự ủng hộ trước đó là không chính xác.
  • Người Mỹ muốn một sự đột phá, làm mới thay vì giống như những gì trước đó.
  • Người Mỹ cơ bản là vì lợi ích Mỹ vì vậy họ thích ý tưởng của Trump hơn so với việc ôm đồm các công việc ngoài nước Mỹ.

usa-election-clintonNếu bình tĩnh nhìn nhận đầy đủ ta sẽ thấy Donal Trump làm tổng thống là hợp lý, ít nhất là với nước Mỹ. Ông là nhà kinh doanh giỏi, nhiều sách bán chạy trong khi Hillary dù sao cũng chỉ có bề dày chính trị. Khẩu hiệu của Hillary là “Strong Together” mờ nhạt bên khẩu hiệu của Trump là “Make America great again”.

Tôi có đọc cuốn “Đã đến lúc phải cứng rắn để khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ” có tên tiếng Anh là “Time to Get Tough: Making Ameria #1 Again”. Nó trình bày khá chi tiết về quan điểm đối ngoại, đối nội của Donald Trump.

Sách do Donald Trump viết ra tất nhiên là nhằm thuyết phục cử tri ủng hộ ông cũng giống như Hillary cũng có cuốn sách của mình là “Strong together” mà cũng được Alpha book phát hành do vậy sẽ có những thứ hơi thái quá, nhưng cũng đáng để biết.

maxresdefault

Tổng quan chung về cuốn sách:

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng nói đúng những thứ chúng ta nghĩ. Lời nói đôi khi là phương tiện để người ta đạt tới mục đích, nó độc lập với suy nghĩ thực sự của người nói. Trong trò chơi chính trị thì nó càng đúng, khi một vị nguyên thủ nào đó phát biểu không hẳn là anh ta hay cả bộ máy sau anh ta nghĩ và sẽ làm thế; đặc biệt những lời nói của nguyên thủ thường rất vĩ mô và xa xôi chủ yếu nhằm khơi dậy cảm xúc. Phải vài tháng, vài năm, vài thập kỷ sau người ta mới có thể biết được anh ta có nói đúng không. Và có khi đến lúc đó chẳng ai còn nhớ anh ta nói gì để mà kiểm chứng. (Đọc thêm Quân Vương)

Trong vài tháng trước bầu cử, chúng ta (những người dân Việt Nam) được nghe thông tin qua một bộ lọc đó là hệ thống truyền thống của người Việt Nam. Hệ thống truyền thông này thân thiện với Obama và có ác cảm với Trump. Ta sẽ chỉ nghe những tin xấu của Trump; ngay cả tin về một buổi nói chuyện trước người hâm mộ của Trump cũng là cảnh Trump phải cúi đầu chạy.

Giả sử chúng ta là người Mỹ, nghe tin tức truyền thông Mỹ thì đó cũng là một sự ưu ái rõ ràng cho Hillary còn Trump dường như chỉ là tin xấu.

trump-sologanVậy tại sao Trump vẫn thắng? Đó là vì những người bỏ phiếu là người Mỹ và họ không chỉ nghe những tin tức từ giới truyền thông, họ thực sự quan tâm tới cương lĩnh tranh cử của mỗi người. Cương lĩnh của Trump rất rõ ràng, mạch lạc và mạnh mẽ. Người dân Mỹ nếu đọc sách này sẽ có một cảm nhận là nước Mỹ đang giống như một con chim sợ cành cong, nó không xứng đáng với vị thế của một cường quốc đứng đầu thế giới. Nước Mỹ phải là bá chủ, phải cầm trịch mọi cuộc chơi.

Không chỉ chê bai chính phủ của tổng thống Obama (mà Hilllary là người kế nhiệm nếu trúng cử), Trump còn đưa ra các công việc cần làm để giải quyết rất rõ ràng. Mặc dù rằng phải nói rằng để làm được điều đó phải rất gian nan vì điều hành một đất nước khác với điều hành một doanh nghiệp.

Các công việc cần làm để giải quyết các vấn đề hiện tại như nợ công, sự hoạt động kém hiệu quả của chính phủ, việc làm cho người Mỹ, thâm hụt cán cân thương mại với Trung Quốc, Chính sách người nhập cư, chính sách quốc phòng chỉ gói gọn qua mấy cái gạch đầu dòng. Và cảm nhận chung là dễ như ăn kẹo kéo. Tôi không nghĩ rằng chính phủ Obama toàn những người đầu óc có sạn chẳng lý gì không biết các vấn đề đó.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và chắc hẳn chúng ta đều sẽ có cơ hội để xem thực tế Trump sẽ làm được những gì trong nhiệm kỳ của ông.

 

Entrry sau: Quan điểm với Trung Quốc

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here