Sách: Donald Trump – Đã đến lúc phải cứng rắn (P2: Quan điểm đối ngoại với Trung Quốc)

3
5466

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới với tổng sản phẩm quốc nội GDP năm 2015 là 18,2 nghìn tỷ USD. Trung Quốc, nền kinh tế thứ hai thế giới, có GDP 2015 là 11,2 nghìn tỷ USD và Nhật bản xếp thứ ba có GDP 2015 là 4,8 nghìn tỷ USD.

Điểm khác biệt là Trung Quốc có 1,4 tỷ dân trong khi Mỹ chỉ có 0,32 tỷ dân. Nếu lấy GDP chia cho dân số ta sẽ được GDP bình quân đầu người của Mỹ là ~ 57.000 usd/người trong khi Trung Quốc là 8.000 usd. Trung quốc giống như một đoàn tàu hỏa lao băng băng trên đường, rất khó có thể điều khiển một cách linh hoạt trong khi Mỹ thì giống như một cái ô tô tải có thể điều khiển dễ dàng hơn tới 7 lần.

q315-china-vs-us-gdpVậy tại sao Trump lại quan tâm tới Trung Quốc? Vì Trung Quốc có một sự tăng trưởng thần kỳ 2 con số trong hàng chục năm, và chỉ mới tạm chậm lại năm 2015 là 9% trong khi tăng trưởng của Mỹ năm 2015 là 3% đã gọi là có khởi sắc.

Thực tế nếu quy đổi đồng Nhân dân tệ về đúng giá trị thực thì thậm chí GDP của Trung Quốc đã vượt Mỹ từ năm 2014.

 

Đồng Nhân dân tệ phải về giá trị thực

Muốn hiểu được tại sao Trump lại cay cú về vấn đề giá trị đồng tiền ta có thể hiểu vắn tắt thế này:

Một cái áo tại Mỹ giá 1 usd, cũng cái áo đó tại Trung Quốc giá 10 nhân dân tệ thì tỷ giá quy đổi phải là 1 usd = 10 tệ, người ta gọi cách thức này là quy đổi theo sức mua của đồng tiền. Bây giờ giả sử Trung Quốc áp đặt tỷ giá là 1 usd = 20 tệ thì điều gì sẽ xảy ra?

Một nhà xuất khẩu của Trung Quốc khi bán một cái áo tại Mỹ thu về 1 usd thì thay vì chỉ được 10 tệ thì giờ anh ta được 20 tệ. Vì vậy thay vì anh ta bán cái áo giá 1 usd thì giờ anh ta bán chỉ 0,5 usd mà vẫn thu được 10 tệ. Cái áo của anh ta trở nên rất cạnh tranh so với hàng hóa của chính Mỹ. Vậy thì 10 tệ thêm ra đó từ đâu? Từ chính phủ Trung Quốc, để giữ ổn định tỷ giá 1 usd = 20 tệ (thay vì giá trị thực 10 tệ) thì cứ mỗi 1 usd bán ra chính phủ bị thiệt 10 tệ. 10 tệ này chính phủ lấy từ nhà nhập khẩu, một nhà nhập khẩu với 20 tệ đáng nhẽ anh ta quy đổi được 2 USD thì nay anh ta chỉ được 1 usd, anh ta nhập hàng về đáng nhẽ có thể bán ở giá 10 tệ thì phải bán ở giá 20 tệ, vì vậy hàng anh ta nhập về TQ bán trở nên kém cạnh tranh hơn so với hàng trong nước.

china-vs-us-currency-warNhờ bán giá rẻ nên Trung Quốc xuất khẩu được rất nhiều hàng hóa khiến cho thương mại với hầu hết các nước đều lệch, Tiền đô chảy ra ít hơn tiền đô chảy vào. Chính phủ Trung Quốc lại dùng chính tiền đô thu thêm đó để giúp bình ổn tỷ giá 1 usd = 20 tệ, có nghĩa là lấy mỡ nó dán nó. Các hãng lớn sẽ đặt nhà máy tại Trung Quốc vì tại đó chi phí sản xuất sẽ rẻ một cách tương đối so với ngoài Trung Quốc. Trung Quốc bằng cách đó đã trở thành công xưởng của thế giới, mang công ăn việc làm cho 1,4 tỷ dân của mình. Bạn hãy cứ tưởng tượng nếu chỉ một phần % nhỏ trong số 1,4 tỷ dân đó không có việc làm thì sẽ dẫn tới bất ổn chính trị đến thế nào. Trung Quốc đã lựa chọn một cách làm đúng đắn dưới góc độ vì lợi ích của chính nước mình.

Thực tế các chuyên gia đánh giá là 1 usd hiện nay phải đổi được 3 nhân dân tệ mới đúng trong khi thực tế 1 usd hiện đổi được 6,5 tệ.

Tất nhiên Donald Trump nhìn ra vấn đề này. Mỗi năm Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc là 100 tỷ USD nhưng Trung Quốc lại xuất khẩu sang Mỹ tới 400 tỷ usd. Như vậy Trung Quốc đã có thêm 300 tỷ USD từ Mỹ, nó cũng tương đương với 235.000 việc làm.

us-china-trade-balance

Trump lập luận rằng nếu như ngăn chặn sự thâm hụt cán cân này thì Mỹ sẽ lấy lại được 235.000 việc làm của mình. Bắt Trung Quốc đưa đồng nhân dân tệ về giá trị thực (tăng giá đồng tiền thêm 25%) hoặc tăng thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng tăng thuế thu nhập tương ứng với các công ty của Mỹ đặt nhà máy tại Trung Quốc.

Nếu Mỹ khiến hàng hóa của Trung Quốc tăng thêm 25% thông qua việc đồng nhân dân tệ tăng giá thì sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên kém cạnh tranh hơn so với trước. Hàng hóa sản xuất tại Mỹ sẽ bán được nhiều hơn nhờ vậy các nhà máy sẽ mọc lên nhiều hơn, tạo nhiều công ăn việc làm hơn.

Nếu như Mỹ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp của Apple thêm 25% thì nếu như Apple lắp đặt Iphone tại Trung Quốc thì Apple cũng phải nghĩ tới việc chuyển nhà máy về Mỹ, tạo công ăn việc làm cho người Mỹ.

Trong thực tế thì theo báo cáo của chính phủ Mỹ thì trong nhiệm kỳ của mình Obama đã tạo ra nhiều việc làm hơn giai đoạn trước đó. Chúng ta chú ý rằng việc làm là một chỉ số vô cùng quan trọng đối với chính phủ Mỹ. Khả năng tạo việc làm thể hiện năng lực của chính phủ. Khác với ở Việt Nam khi cử nhân ra trường thất nghiệp thì người ta chỉ đổ lỗi cho Bộ Giáo Dục mà quên đi vai trò của các bộ có liên quan tới tạo việc làm như Bộ công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ thể thao và du lịch,…

job-of-us

Trump cho rằng chính phủ của Obama không đủ cứng rắn để bắt Trung Quốc phải tăng giá đồng tệ. Obama đã hành xử khiến cho Trung Quốc có thể làm những gì họ thích. Tôi cho rằng phương án Donald Trump đưa ra rất đúng logic trong kinh tế học và chắc chính phủ của Obama đã phải nghĩ tới. Vấn đề là tại sao Obama không làm như Donald Trump nói, có phải là Donald Trump vì không có kinh nghiệm về chính trị nên chỉ nhìn vấn đề dưới góc độ kinh tế đơn thuần mà quên rằng kinh tế chỉ là một phần những gì mà một chính phủ quan tâm.

Một người dân bình thường khi đọc tới điều này chắc sẽ chỉ nhìn thấy rằng mình sẽ có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn mà ít nghĩ tới tính khả thi của phương án.

Chúng ta sẽ có cơ hội để biết được Donald Trump có thực sự làm được những gì ông nói không trong vài năm tới.

Job Search

Ngừng đánh cắp công nghệ

Khả năng bắt chước của Trung Quốc khỏi cần bàn cãi. Không cần sáng tạo, chỉ cần bắt chước là đủ. Và thực tế là nhờ đòn bẩy đó họ đã có những sản phẩm giá rẻ hơn vì không mất nhiều chi phí cho nghiên cứu phát triển. Sau một thời gian tích lũy họ cũng đã chuyển dần sang nghiên cứu làm chủ được các công nghệ phức tạp như vũ khí nguyên tử, chinh phục vũ trụ, ngành điện tử công nghệ cao, công nghệ chế tạo,….

Trump cho rằng việc chính phủ TQ quy định bất cứ hãng của Mỹ khi vào TQ đều phải chuyển giao công nghệ trong khi ngược lại thì không là thể hiện sự yếu kém của chính phủ Obama.

Chính phủ Obama hướng tới những công nghệ xanh, đẩy các nhà máy gây ô nhiễm sang TQ nhưng thực tế là những công việc từ những công nghệ xanh đó chỉ mang lại một phần việc rất nhỏ ở hiện tại không đáng với rất nhiều công việc bị xuất khẩu sang TQ.
china_cyber_attack_graphicViệc ăn cắp công nghệ của TQ không chỉ cổ điển như hình thức gián điệp trước đây mà giờ họ đã thành lập các đạo quân điện tử xâm nhập vào các công ty, các cơ quan chính phủ của Mỹ để lấy đi các dữ liệu quan trọng. TQ luôn phủ định việc mình tài trợ cho các các hoạt động như vậy nhưng Trump lập luận rằng những hành vi của các nhóm tin tặc không nhằm tới mục đích kinh tế đơn thuần (giống như mọi tên ăn trộm khác), những tin tức như công nghệ phòng thủ cao, chính sách của chính phủ Mỹ thì không dễ mà bán trừ khi khách hàng của chúng là chính phủ.
85326866_military_spending_inf624Trump cho rằng TQ đang theo chiến lược “Giấu mình chờ thời” của Đặng Tiểu Bình, họ dành rất nhiều tiền cho chi tiêu quốc phòng nhưng công bố chỉ một phần. Trong khi đó chính phủ của Obama lại rất kém trong khâu đàm phán trong cả kinh tế lẫn đòi hỏi TQ phải chấm dứt tài trợ cho các hacker. Trump cho rằng với tài đàm phán của mình thì Mỹ sẽ dành lợi thế trong các cuộc đàm phán với TQ

 

Tóm lại Trump cho rằng đối với TQ, Mỹ cần cứng rắn tăng 25% thuế cho hàng hóa của TQ hoặc yêu cầu TQ tăng giá trị tiền Tệ lên ít nhất 25% để lấy lại việc làm từ TQ. Cứng rắn ngăn chặn hành vi ăn cắp công nghệ của TQ để họ không thể có được hàng hóa giá rẻ, có được công nghệ vũ khí hiện đại.

Không hiểu tại sao Mỹ không đề cập tới các nước lớn khác như Nhật Bản, Nga mà lại chỉ đề cập tới TQ, có lẽ ông là nhà kinh doanh nên nhìn nhận rất rõ sức ảnh hưởng của TQ. Đặc biệt cách chơi của TQ không đẹp, không logic giống như các nước lớn khác. Với Nga và Nhật thì có thể dễ đoán, có thể chơi theo cách chính thống; còn với TQ thì không thể.

Comments

comments

3 COMMENTS

  1. Bài viết hây quá anh. Đăc biệt khi Ông Trùm là idol của em. Ổng này mọi thứ đã đủ đầy: gái đẹp, giàu sang…giờ chỉ còn là ghi danh bia mộ thôi nên chắc ông làm tốt.

    Chưa kể ông là đại diện cho Đảng Cộng hòa, đảng này thì toàn bị bọn buôn thuốc súng nên khả năng oánh nhau là rất cao, em đang hóng :3 (người cực đoan 🙂

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here