Xem tam quốc học kinh doanh.

1
4605
4/5 - (4 votes)

Dạo tết sắm được cái đầu HD player, trong có sẵn bộ Tam quốc 2010. Mỗi tập khoảng 42 phút/350MB, khoảng 100 tập. Hôm nay, lay lắt mãi mới tới tập 75. Tam quốc diễn nghĩa bộ mới lần này có lẽ không thể chê vào đâu được từ thể hiện của nhân vật tới tính công phu trong từng tình tiết phim, phục trang đạo cụ….chính vì vậy mà đủ kiên nhẫn để xem tới bây giờ.

Đặc biệt Tam quốc bộ lần này làm hết sức hiện đại và rất gần với thực tế ngày nay. 3 nước Ngụy, Thục, Ngô cứ như ba doanh nghiệp mà trong đó Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền là ba giám đốc điều hành thực sự. Vẫn có lần khuất trong tình tiết phim là ứng xử quần thần nhưng xuyên suốt vẫn là công việc của đất nước được đặt lên hàng đầu. Có lẽ nhà làm phim đã thay đổi khá nhiều, vẫn bám theo cốt truyện nhưng cách thức giao tiếp và mô tả tình tiết có khác.

Trong các bộ trước, Lưu bị được thể hiện khá mờ nhạt bên cạnh Gia Cát Lượng. Bộ này Lưu Bị nổi bật lên như là một người biết thu phục và dùng người. Xung quanh ông luôn có những văn võ tài giỏi và nhiệm vụ của ông là kết nối những người tài này để đạt được mục đích của mình.  Có lẽ ông là một CEO tài năng nhất trong 3 người. Theo phim thì Lưu bị không thống nhất được thiên hạ do Quan vũ chủ quan để mất Kinh Châu rồi bị giết bởi Đông Ngô; sau đó thì đến Trương phi nên ông thay đổi chiến lược; thay vì đánh tào tháo thì quay sang đánh Đông Ngô. Tầm chiến lược thì rõ ràng là với 70 vạn quân thì ông nên đánh quân Ngụy trước vì Đông Ngô lúc đó muốn đánh sau lưng cũng khó do quá xa và không có tướng tài;Tào Phi mới lên thay Tào Tháo thế còn chưa vững.

Điểm đặc biệt là các tướng nòng cốt lúc đó là Khổng Minh và Triệu Tử Long đền phản đối nhưng Lưu Bị vì thù riêng vẫn quyết tâm làm theo ý mình. Đó là điểm bất lợi trong cách thức tổ chức sử dụng CEO bình thường còn người giúp việc thì giỏi. Khi không có sự giúp sức mà chỉ sử dụng trí của CEO thì sẽ thất bại.

Táo Tháo là một người tài giỏi, giỏi nhất trong 3 người nếu tính năng lực tự bản thân. Đây là cung cách tổ chức Doanh nghiệp sử dụng CEO tài năng còn người giúp việc thì bình thường. Tư Mã Ý là ví dụ điển hình, mặc dù rất giỏi nhưng Tào Tháo không dùng vì ông ta cho rằng ông ta đã là người giỏi nhất rồi và không muốn người khác nhìn thấy điểm sai của mình. Xem phim này thấy thích Tào Tháo hơn Lưu Bị, xử lý tình huống rất khôn khéo và thông minh. Tuy nhiên do sử dụng mô hình này nên ông không có được nhiều ý kiến hỗ trợ nhiều chiều, nhiều xử lý của ông đưa ra sai mà không có ai phản biện. Mô hình CEO tài năng người giúp việc bình thường có lẽ chỉ áp dụng ở quy mô công ty nhỏ, còn đã làm lớn thì phải theo mô hình của Lưu Bị.

Tôn Quyền cũng là một người giỏi. Khi cha là Tôn Kiên chết thì Tôn Quyền hãy còn nhỏ, anh Tôn Sách lên thay, cùng đời với Chu Du. Khi anh chết, Tôn Quyền lên thay thì Chu Du vẫn làm Đại đô đốc có nghĩa Tôn Quyền không có thực quyền. Phải 10 năm sau khi Tử Minh đánh Kinh Châu giết Quan Vũ, Tôn Quyền mới bỏ chức đại đô đốc để nắm thực quyền về mình. Tôn Quyền không giỏi bằng Tào Tháo nhưng lại không tập hợp được người giỏi quanh mình nên cũng không làm lớn được. Nhân vật đóng Tôn Quyền đẹp trai và diễn xuất rất tốt.

Tam quốc chí đã có bản Lẩu tam quốc ( Tam @ quốc) cho hiện đại nhưng xem bản nguyên gốc vẫn thấy học được nhiều điều, mỗi tình tiết, đoạn giao tiếp đều khiến ta suy ngẫm kỹ mới hiểu được. Các vấn đề về chiến lược, nhân lực, tài chính, đối thủ đều được tính toán hết sức chi tiết chẳng khác gì ở hiện đại.

Thường thì trong mỗi phim đều có nhân vật chính diện phản diện, nhưng trong phim Tam Quốc ta thấy 3 nước đều có cái hay và không cảm thấy buồn khi Lưu Bị thua. Đơn giản ở đây chỉ là theo dõi hoạt động, giao chiến giữa ba nước, người xem không bắt buộc phải chọn một phe cho mình.

Điểm đáng tiếc duy nhất đối với xây dựng hình tượng nhân vật trong phim là Khổng Minh. Khổng Minh vốn là nhân vật được người ta để ý nhất trong mỗi bộ Tam quốc. Khổng Minh của bộ đã chiếu trên Truyền hình Việt Nam gần đây nhất có vầng trán rộng, cương nghị đóng hết sức xuất sắc, thể hiện cốt cách của một thiên tài. Khồng Minh của Tam quốc lần này thấy hơi yếu đuối, được cái là đẹp trai, giọng nói cũng truyền cảm.

Có lẽ trong vòng 10 năm nữa bản thân Trung Quốc cũng không thể làm lại được một bộ phim công phu và hoành tráng hơn phim này; có chăng là kỹ xảo đánh nhau sẽ thăng tiến. Nếu ai đã từng xem đại chiến xích bích trên màn ảnh rộng gần đây mà khi xem phim này thì thấy Đại chiến xích bích trên màn ảnh rộng chỉ được dàn diễn viên nổi tiếng còn diễn xuất và kỹ xảo thì còn thua xa.

Nếu ai chưa xem thì nên dành thời gian xem mà nghiền ngẫm, 100 tập, mỗi ngày xem một tập, 100 ngày là xem xong. Nhưng nói chung là xem cái này như nghiện ý, không dứt ra được nên yên trí là 1 tháng xem xong.

Comments

comments

1 COMMENT

  1. Chào anh!
    Bây giờ em mới đọc bài này của anh. Em có cùng quan điểm ở bài viết trên. Trong bản 2010 có tập 3 có đoạn” ba anh em Lưu Bị gia nhập liên minh diệt Đổng Trác” em thấy Viên Thiệu miễn cưỡng cho Lưu Bị vào liên minh là vì “thương hiệu Hoàng tộc” của Lưu Bị nhưng vẫn bị coi thường cho đến khi Quan Vũ chém được Hoa Hùng, nhưng rồi cũng bị anh em nhà Viên sinh lòng đố kỵ. Còn em thích nhất là Lỗ Túc, là một nhà ngoại giao, nhà chiến lược thuộc hàng suất sắc, có tầm nhìn. Được thể hiện qua Xích Bích, rồi trước khi chết còn nói 1 câu: “Tào mạnh thì liên Lưu kháng Tào, Lưu mạnh thì liên Tào kháng Lưu.” Vì vậy mới có chuyện đoạt Kinh Châu. Ngoài ra còn có Triệu Tử Long thể hiện vai trò của người nhân viên giỏi, lại trung thành, khiêm tốn, dũng cảm. Còn ông Bàng Thống có nói: “nếu không tìm được người chủ mua tốt thì 10 năm tôi cũng không bán”, ông này chỉ vì dung mạo không ưa nhìn nên ban đầu khó tiến thân.Rồi có lần ông quân sư của Viên Thuật trong lần đánh nhau với Lữ Bố nói: “Những thứ mua được thì đều là thứ rẽ tiền, người làm đại sự chớ có hà tiện”. Phiên bản mới lần này quả là hay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here