Quyết tâm đọc nhanh

0
3321

Riêng chủ để đọc nhanh tính sơ sơ mình đã có 3 entry ở 3 thời điểm khác nhau:

Bắt đầu luyện đọc nhanh (22/5/2011)

Kỹ năng đọc nhanh (12/7/2011)

Vài suy nghĩ về đọc nhanh ( 26/8/2011)

Hôm qua lại quyết tâm đi học khóa Speeding Reading, khóa học này chỉ mới được chuyển nhượng và mở lần đầu tiên cách đây 3 tháng; chắc mình nằm trong top 500 người học đầu tiên tại Việt nam. Cơ bản thì những lần luyện từ năm 2011 mình đã đạt tới 700 chữ/ phút (khởi điểm là 311 chữ /phút với mức độ hiểu 80%). 700 chữ/ phút duy trì không được lâu có lẽ mình chưa vượt qua ngưỡng đã ngừng luyện tập khiến cho tốc độ lại về khoảng 400 chữ/ phút.

Đọc chậm có 3 nguyên nhân chính là 1. Đọc lại; 2.Điểm dừng của mắt và 3.Đọc thầm. Rào cản lớn nhất hiện nay là cái khoản “đọc thầm”, có lẽ ai cũng mắc phải do cách thức dạy từ bé. Thời điểm đạt tốc độ 700 từ mình đã đạt tới trình độ là không đọc thầm mà chỉ xem dạng hình ảnh đề ra nội dung. Do khi đạt tới kỹ năng này óc rất mệt và vì chỉ coi đọc sách như là giải trí trong những lúc mệt mỏi nên mình quay lại cách đọc lười biếng từ lúc nào không rõ, đại loại là chỉ khá hơn thời điểm khởi đầu vài chục chữ/ phút.

Tất nhiên giờ học lại quyết tâm của mình là khoảng 1200 chữ /phút (khoảng 3 trang/ phút) với mức độ hiểu > 70%. Cũng như luyện tập thể thao thôi cứ phải rèn luyện chăm chỉ thì mới có thể đạt được mục tiêu, 1200 wpm cũng không phải là có số có má gì lắm trong giới đọc nhanh. Đọc nhanh kèm với phải hiểu, sau khi hiểu lại còn phải nhớ lâu vì vây vậy cũng phải đọc kèm với quyển “luyện trí nhớ”.

Sau khi đạt được mục tiêu 1200 chữ /phút có nghĩa là đạt tới trình độ không đọc thầm thì sẽ chuyển sang học tiếng Anh. Cái món giao tiếp tiếng anh chậm chính là cái khâu suy nghĩ bằng tiếng việt, vì vậy hy vọng khi đạt tới trình độ không đọc thầm thì sẽ có lợi cho việc nghĩ bằng tiếng anh :P.

Phần mềm luyện đọc nhanh: Speed Reader Enhanced

Cách sử dụng: B1: copy bất kỳ một đoạn văn tiếng việt nào vào cửa sổ; B2: điều chỉnh tốc độ hiển thị mỗi cụm từ, tốc độ đọc và số cụm từ tối đa trong một lần hiển thị và B3: bấm enter và hiểu càng nhiều càng tốt. Tốc độ hiển thị nhanh sẽ khiến chúng ta không có thời gian để đọc thầm mà chỉ chụp ảnh; dần dần ta sẽ tạo thói quen không đọc thầm;

Cách thứ 2 với phần mềm này là ta chỉ nhập các dãy số bất kỳ. Cho hiển thị và ghi lại số bạn đọc được, tối thiểu là 2 ký tự một lần; sau đó tăng dần lên cho đến khi ta không thể ghi lại được nữa. Con số trung bình của người bình thường là 5 vì vậy nếu ta có thể tăng được trên 10 thì tầm mắt của ta đã được cải thiện đáng kể.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here