Nguyên tắc Parkingson

0
1623

Giai đoạn 1:
Tốc độ xử lý 8h/1 việc, bị làm mỗi 1 việc/ 1 ngày. Mong ước tăng tốc độ lên 4h/1việc để có 4h làm cái mình thích.

Giai đoạn 2:
Tốc độ 4h/1 việc nhưng phải làm 2 việc mỗi ngày. Mong ước giá như có thể làm 3h/1việc thì vẫn có 2h để làm cái mình thích

Giai đoạn 3:
Chưa kịp tăng lên tốc độ 20’/1việc thì đã phải làm 30 việc mỗi ngày. Mong ước giá như có con xúc xắc để tung lên biết làm việc gì trước việc gì sau.

Nguyên tắc Parkingson chỉ ra là chi tiêu luôn tiệm cận với thu nhập. Có nghĩa là bạn đang có thu nhập 3tr, bạn tiêu hết 3tr; bạn có thu nhập 10tr bạn cũng sẽ tiêu hết 10tr. Muốn có tích lũy thì phải phá vỡ được quy tắc này, tiếc là quy tắc đã thành định luật thì khó mà thay đổi được. Thế nên đừng có mong lương cao vì có cao thì cũng sẽ hết mà, chưa kể lương cao thì đồng nghĩa với trách nhiệm và khối lượng công việc, đâu vào đấy cả. Cứ như anh bốc vác ngày kiếm 2 tr, tối ngồi vỉa hè uống bia, thế mà lại sướng.

Phát biểu mở rộng của nguyên tắc này là số lượng công việc phải làm luôn tiệm cận với năng lực và thời gian của bạn.

Cách phát biểu khác của định luật này là chúng ta luôn cố gắng lấp đầy thời gian thực hiện một công việc nào đó cho dù thời gian có thể là 1 ngày hay là 1 giờ. Đối với một công việc mà thời gian cần thiết phải thực hiện ngắn hơn thời gian có thì có thể chúng ta sát tới deadline mới làm vì vậy tới deadline chúng ta mới hoàn thành hoặc chúng ta tìm cách bổ sung nhiều số liệu hơn thay vì nếu như có ít thời gian hơn chúng ta không làm điều đó.

Để gia tăng năng suất buộc chúng ta phải có deadline rõ ràng và mục tiêu về mặt thời gian này phải càng ngày càng thách thức. Nếu như chúng ta sẽ làm toàn bộ công việc cần phải làm trong 1 tuần trong thời gian là 1 ngày thì vẫn có thể được. Tất nhiên cái gì cũng phải tuần tự, phải từng bước, nó là công cụ quan trọng để chúng ta gia tăng năng suất của chính mình.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here