Chuyên đề BrainStorming

0
6481
< chỉnh sửa 26/2/2015>
Hồi xưa khi mới nghe tới BrainStorming thì cũng hiểu ích lợi của nó là gì nhưng giờ đọc quyển Think Grow Rich thì mới thấm cái BrainStorming.
Brain Storming dịch nghĩa đen ra tiếng việt là “cơn bão của não”, đại loại là bình thường thì não hoạt động chỉ như gió thoảng, để có thể giải quyết những vấn đề phức tạp thì phải cho nó hoạt động ở mức hiệu suất cao hơn. Một số khóa đào tạo kỹ năng ở Việt Nam thì gọi là “não công”, kiểu như là một kiểu luyện công vậy.
Chúng ta ít nhất trong đời đã từng ở trạng thái Não hoạt động rất phấn chấn, sáng suốt; lúc đó chúng ta không ngại bất cứ khó khăn cản trở nào, có thể xông vào làm bất cứ việc gì. Trạng thái đó hình thành khi một ai đó khen ngợi bạn, khi bạn vừa hoàn thành xuất sắc một công việc lớn, khi vừa uống rượu, khi đang lên cơn phê của thuốc phiện, thậm chí khi bạn mới yêu….. Trạng thái bị kích thích đó chính là bạn sắp đạt tới giới hạn của vùng trí tuệ giác quan thứ sáu.

Bây giờ, hãy thử nghĩ khi một người đạt tới trạng thái phấn khích thì giải quyết được một việc cỡ “x”; thì một nhóm người cùng ở trạng thái não phấn khích thì sẽ mạnh mẽ như thế nào. Mỗi bộ não giống như một viên pin, khi nhiều viên pin cùng kết hợp lại thì sẽ cho ra một hiệu điện thế lớn hoặc một cường độ dòng điện lớn, mang lại một công suất lớn hơn.
Bản chất thì ý tưởng sáng tạo vụt qua đầu bạn chỉ bắt nguồn từ những nguồn sau đây:

1. Khi bạn tiếp xúc được vùng giác quan thứ sáu.
2. Từ tiềm thức của bạn
3. Từ tâm trí của một người khác
4. Từ tiềm thức của một người khác.

 

Như vậy, nguồn gốc các ý tưởng bạn đưa ra không phải chỉ có từ trong não bạn mà còn từ não người khác. Khả năng giao tiếp giữa các bộ não là hoàn toàn có thực, được biết đến như là một dạng thần giao cách cảm. Đấy là cách mà các bộ não kết nối với nhau để trở thành một bộ não trong một nhóm đang BrainStorming.
Việc đạt tới giác quan thứ sáu là rất khó nhưng một nhóm người cũng hỗ trợ nhau để gần đạt tới trạng thái đó chính là cách mà Brain Storming sử dụng. Khi các bộ não cùng làm việc với nhau nó sẽ giúp nhau tăng dần trạng thái bị kích thích của mỗi bộ não. Ý tưởng bạn nghĩ ra có thể xuất phát từ lời nói hoặc từ bộ não của người trong nhóm. Hãy thử nghĩ trong quá khứ, có phải là rất nhiều lần ý tưởng bạn nghĩ ra ngay trong khi hoặc sau khi một người nào đó phát biểu ý kiến của họ.

Điều kiện để một nhóm người có thể BrainStorming:

ĐK 1: Nhóm người này phải bình đẳng, không phân thứ bậc về tư tưởng, mọi người cảm thấy thoải mái khi làm việc với nhau và đang ở trạng thái vui vẻ.

ĐK 2: Trong quá trình BrainStorming thì tất cả phải tập trung hướng về mục tiêu không bàn ngược hoặc đi chệch mục tiêu của buổi Brain Storming đó.

ĐK 3: Không được có sự chỉ trích, phê bình các ý kiến. Một trong 6 nỗi sợ hãi chính của con người chính là Sợ bị chỉ trích, khi một ai đó bị chỉ trích thì người đó sẽ rất dễ rơi vào trạng thái tiêu cực. Khi bị rơi vào trạng thái đó thì đương nhiên là anh ta sẽ không thể có ý tưởng gì mới mẻ, và nếu có thì anh cũng không dám nói ra trước cuộc họp. Như vậy mọi ý kiến trong cuộc họp BranStorming đều phải được coi trọng

Trong quá trình Brain Storming sẽ có rất nhiều ý kiến buồn cười, phóng đại; ý kiến đó bản thân nó có thể không có giá trị nhưng có thể nó lại là một yếu tố kích thích để nảy sinh ra một ý kiến khác và có thể ý kiến này là rất quan trọng.
Nhóm người Brainstorming có thể họp với nhau qua mạng, qua điện thoại nhưng nói chung là nên ngồi với nhau, khi gần nhau họ có thể cảm giác được xúc cảm của nhau, có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn.  Nhóm người này càng BrainStorming với nhau nhiều thì càng về sau các ý tưởng sẽ càng dễ xuất hiên hơn, giống như là bộ não của họ đã hiểu nhau để kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Sai lầm chúng ta hay mắc phải nhất là chúng ta ở trạng thái căng thẳng và cố gắng nặn ra một ý tưởng sáng tạo. Trong một cuộc họp có bầu không khí u ám thì chắc chắn chẳng có ý tưởng gì mới trong đó ngoài những ý tưởng cũ.

BrainStorming không nhất thiết phải là một nhóm người mới làm được, mà chỉ cần một người nhưng tất nhiên hiệu quả sẽ thấp hơn so với càng nhiều người càng tốt. Để một người BrainStorming đòi hỏi anh ta cũng phải ở trạng thái phân khởi, quên hết mọi lo lắng và các vấn đề khác, chỉ tập trung vào vấn đề anh ta cần giải quyết. Sử dụng bút mầu và giấy, người đó đưa ra mọi ý tưởng xuất hiện trong đầu về vấn đề anh ta gặp phải, không quan trọng về chất lượng ý tưởng, chỉ cần càng nhiều càng tốt. Não của anh ta sẽ dần dần tăng dần nhịp hoạt động thông qua mỗi ý tưởng ghi ra, đến một lúc nào đó khi não bị kích thích tới gần mức của Giác quan thứ sáu thì sẽ xuất hiện những ý tưởng sáng tạo thực sự.

Kết lại, bất cứ một cái gì ta cũng phải có sự luyện tập, đầu tiên hãy tin về BrainStorming, hãy tin là ý tưởng chỉ xuất phát khi não ở trạng thái thư giãn chứ không phải ở trạng thái căng thẳng. Sau khi có niềm tin hãy luyện tập hàng ngày, đến một lúc nào đó ta có thể đạt tới trạng thái Giác quan thứ sau ngay cả với tư duy ở mức bình thường.

Sử dụng Mindjet Mindmanager để Brainstorming

B1: lựa chọn “brainstorm” trong menu Advance

brain 1

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoặc bạn cũng có thể chọn “branstorm” khi chuột trái vào biểu tượng menu task panes;

map part 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

B2: Chương trình sẽ hiển thị ra các bước brainstorming như hình dưới:

9

 

Có 3 giai đoạn bạn phải làm: 

Bước 1: Define Challangés: định nghĩa rõ vấn đề cần phải vượt qua là gì. Điều này giúp cho những người trong nhóm brainstorming không bị lạc đề, hiểu rõ mình cần phải giải quyết cái gì.

Bước 2: Generates Ideas: mọi người đưa ra ý tưởng. Chương trình sẽ có đồng hồ đếm ngược để bạn set sẽ dành bao nhiêu thời gian cho công đoạn này.

Bước 3: Categories & fine: nhóm các idea thành các nhóm, lọc bỏ các ý không đạt yêu cầu.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here