Một cách nhìn mới về chống stress

1
20948

Dạo này nhiều việc đâm ra phát hiện ra một khía cạnh khác liên quan tới stress mà mấy entry chủ đề về stress không phát hiện ra.  Thông thường ta nghĩ rằng càng nhiều việc, nhiều vấn đề rủi ro thì càng có xu hướng bị stress; ít việc hoặc không có việc gì phải lo thì sẽ không stress.

Ngẫm lại bản thân hóa ra không phải, dạo này rõ ràng rất nhiều việc, rất nhiều vấn đề phải giải quyết ấy thế mà khi về nhà là quên tiệt, ngủ vẫn gáy khò khò; sáng ra vẫn đi làm bình thường, chúi mũi vào công việc tới lúc về. Khá xa trước đây, thời đó còn ít việc lúc nào cũng thấy lo, hôm nào làm muộn là y như rằng ngủ cứ gọi là chỉ mơ về công việc. So sánh hai thời điểm thấy có một nguyên tắc.

Nguyên tắc là khi chúng ta có quá nhiều việc thì đâm ra chúng ta chẳng lo cái gì cả, vì biết lo về việc gì bây giờ trong khi việc gì cũng đáng lo. Giống như đất nước ta ưu tiên mọi lĩnh vực thì hóa ra là chẳng ưu tiên lĩnh vực nào cả. Ít việc thì khác, khi có ít vấn đề phải lo ta có xu hướng nghĩ tới vấn đề đó nhiều hơn. Nhìn lại hiện nay thấy rõ ràng mỗi việc đang gặp phải đều là vấn đề to tổ chảng, giả sử tại thời điểm này mà chỉ có 2 cái vấn đề to đó phải lo thì chắc cũng lâm vào stress.

Mặt tích cực của stress vừa phải là giúp ta gia tăng hiệu suất làm việc, nhưng nếu quá stress thì sẽ giảm hiệu suất làm việc. Nhìn lại dạo gần đây cứ lúc nào có quá nhiều việc, quá khả năn chịu đựng của mình là y như rằng hiệu suất giảm rõ rệt, nhiều hôm nhìn lại thì mình chẳng làm được việc gì ra hồn. Thế nên phương châm là có việc gì giải quyết được là phải giải quyết cho bằng sạch, mail trả lời hết trong ngày hôm đó, không để dây việc sang ngày hôm sau.

Tối nay rảnh rỗi, giở lại cuốn Trí tuệ cảm xúc ra đọc lại. Quyển này là quyển gây ảnh hưởng tới mình nhất chỉ sau cuốn Think and grow rich. Mỗi lần đọc lại thể nào cũng phát hiện ra một vài cái mới vì mỗi thời điểm năng lực khác nhau. Nếu không có quyển này chắc mình đã chìm đắm trong stress từ năm trước rồi.

Gần đây thấy phong trào ứng dụng Sơ đồ tư duy trong dạy học có vẻ lên cao thấy phát hành cả sách giáo khoa ứng dụng. Ngẫm nghĩ thấy vui vui vì mình áp dụng mặc dù muộn nhưng dù sao cũng là sớm so với nhiều người và với cả nền giáo dục nước nhà. Không có cái đó thì không thể hình thành được cách thức tư duy khá ổn của mình như bây giờ. Hy vọng ngày càng nhiều người thử áp dụng và kiên trì rèn luyện.

Comments

comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here