5/5 - (14 votes)
Thất bại mang lại nhiều bài học để có lần thành công tiếp theo. Nếu bạn đang muốn tìm kinh nghiệm của người đã hoàn thành 100km hãy tham khảo bài viết năm 2020 khi chính mình dựa trên những bài học của 2019 để hoàn thành cự ly khó khăn này.
https://chienluocsong.com/trai-nghiem-vietnam-mountain-marathon-100km-2020-mot-cai-ket-co-hau/
Còn giờ là bài học của thất bại, mình không edit lại nội dung để giữ nguyên cảm xúc cũ:
Mình đã DNF (không về được đích) của cự ly 100 km (chính xác là 104km) của giải VMM 2019 , giải đấu được mong đợi nhất hàng năm của dân chạy bộ.
.
Bảo tiếc nuối không? Chắc là tiếc rồi vì từng đó công luyện tập cả năm cơ mà; bảo ngược lại thì cũng đúng, mà nói thật là sau 3 ngày (kể từ ngày chạy thứ bảy 21/9) mình thấy có chút hài lòng. Nguyên nhân vì lại có lý do sang năm chạy tiếp; nếu đã hoàn thành năm nay rồi thì chắc sang năm không chạy lại. Mình lại có cơ hội luyện tập hướng tới mục tiêu; và chắc sẽ về đích xinh tươi hơn rất nhiều so với việc phải cố gắng ngày hôm đó mà chắc nếu về được đích sẽ với cơ thể be bét, thương tật khắp nơi.
.
Cái VMM 100km này mình đã luyện tập không ngừng nghỉ trong cả năm qua nhưng không dành thời gian xây dựng chiến thuật sẽ chạy như thế nào vào ngày đó, chỉ biết rằng sẽ làm theo bản năng mách bảo. Nguyên nhân 100km nó như con ngáo ộp, nghĩ tới nó là sợ sun vòi lại, sợ nghĩ nhiều quá lại không dám chạy. Chạy 24 giờ, qua các con dốc, xuyên đêm một mình (với những ….hồn ma bóng quế xung quanh) đủ khiến mình nản lòng (nếu nghĩ nhiều tới nó). Tinh thần luyện tập của mình chỉ đơn giản là chuẩn bị thể lực tốt nhất có thể rồi thực tế gặp đâu tính đó.
.
Và cuối cùng thì mình đã phải dừng ở km thứ 57 khi trời sáng bảnh mắt, nguyên nhân phần lớn cũng vì không có chiến thuật.
.
Mình hoàn thành cự ly 42km tại VMM 2017, hoàn thành 70km tại VMM 2018, hoàn thành 70km tại VJM 2019 và đã DNF 100 km tại VMM 2019;  mong mỏi sẽ finisher 100km vào 2020. Mình viết lại trải nghiệm DNF 100km này để lưu lại nhằm sau này còn tra cứu và cũng để những người chạy 100km năm sau không vì thiếu kiến thức mà DNF như mình. Tất nhiên ngay cả khi bạn có kiến thức thì bạn vẫn có thể DNF như thường. Còn rất nhiều điều kiện cần thiết khác để bạn về đích, nếu không vậy thì nó đâu phải là cự ly khó nhằn nhất Việt Nam hiện nay. Cái bọn Finisher thì nói gì cũng đúng còn bọn DNF như mình nói có khi lại có ích hơn cho những người có ý định chạy 😛
.
Và giờ là phần luyện tập
.
Ý thức 100 km đòi hỏi thể lực khỏi bàn nên trong 1 năm qua mình đã chạy số km bằng cả 3 năm gần đây cộng lại; trung bình mỗi tháng trên 300km. Đã rút ngắn thời gian hoàn thành cự ly Half Marathon từ 2h06′ xuống 1h54′; đã hoàn thành cự ly Marathon từ 5h30′ xuống 3h54′. Giảm từ 68 kg xuống 63 kg. Đã chạy không biết bao nhiêu cái HM, FM. Nói chung là tập điên cuồng.
.
Mình đã hy vọng là trước ngày race có thể chạy 80km đường road nhưng chỉ đạt tối đa 65km tại Hồ Gươm tháng 7. Tới cuối tháng 8 mình lại phát hiện chân phải có dấu hiệu chấn thương nên không dám thử chạy road 80km; đành chạy hơn 50km trên …. máy chạy bộ. Và sau đó dành hẳn 20 ngày trước race để luyện tập nhẹ hy vọng chấn thương chân phải sẽ khỏi (và đúng là nó khỏi thật)
.
Tóm lại là phần tập luyện nếu có làm lại thì mình sẽ cố gắng chạy một cự ly 80km trước ngày race. Ai tập chạy đều thừa hiểu là 21 km và 42km là một khoảng cách xa về trình độ; cũng tương tự 42km và 100km cũng là khoảng cách rất xa. Có rất nhiều thứ xảy ra mà ta không lường trước được; tốt nhất là hãy thực hiện để biết nó là cái gì mà còn chuẩn bị cho ngày race.
.
Phần đồ đạc, dinh dưỡng
.
Đồ đạc mình chuẩn bị cho giải chạy tương tự như hồi chuẩn bị 70km của Vietnam Jungle marathon tháng 5/2019, nhưng có một số rút kinh nghiệm sau:
.
– Mua một cái đeo bụng để để gậy; tránh phải cầm gậy trong cả chuyến đi
– Sử dụng dinh dưỡng talwin (bột pha nước) thay vì gel Hammer như mọi khi.
– Không mang loa Bose vì nặng mà chỉ mang tai nghe Bose.
– Thêm cái khuy cài cho cái vest salomon để giữ chắc Vest.
.
Đối với cự ly này phần dinh dưỡng mình chỉ cộng thêm số gói bột phải mang đi tương ứng với khoảng 24 giờ chạy. Còn lại cơ bản trang bị giống với VJM2019.
.
.
1. Từ xuất phát tới CP101 ( 12km)
.
Năm nay VMM xuất phát lúc 21h ngày thứ sáu 20/9, sớm hơn 1 tiếng nhưng các COT (Cut off time: các thời điểm mà đến sau lúc đó bạn phải dừng cuộc chơi) cũng đẩy lên 1 tiếng. Đường chạy có nhiều thay đổi theo hướng khó hơn, cụ thể là cao hơn, xuất phát của 42km thay vì đổ dốc thì lại leo dốc ngay. Thời tiết theo mình thấy là tốt hơn vào ban ngày nhưng tệ hơn vào ban đêm.
.
Rút kinh nghiệm năm ngoái tới Topas chỉ hơn vài phút so với giờ xuất phát, lần này mình có mặt đúng 7h để đón xe đi Topas. Đến cũng vẫn 8h50; còn 10p tới lúc xuât phát. Đến đi tè cũng chẳng có thời gian (nhìn hàng dài người đã thấy ngán rồi)
.
Bài học đầu tiên rút ra là bạn nên đến sớm nhất có thể; thời gian ô tô di chuyển từ trung tâm Sapa tới vạch xuất phát Topas Ecolodge phải mất 1h40p. Khi tới nơi đón bạn còn phải khởi động, gửi đồ, đi wc,… và ổn định tâm lý; Hãy là những người đầu tiên trên chuyến xe tới vạch xuất phát; có mặt từ 6h40 thay vì 7h hơn.
..
Cự ly 100km = cự ly 70km + 34km. 34km này bắt đầu từ Topas Ecolodge qua các CP101, CP102, CP103 rồi lại tới Topas. Trừ khi bạn là elite dự định hoàn thành dưới 20 giờ; còn nếu bạn dự định hoàn thành > 20 giờ thì hãy làm như sau:
.
Hãy suy nghĩ 34km đầu này mình phải cần dùng những đồ gì; hãy mang theo đồ đó tại vạch xuất phát. 70km tiếp theo cần đồ gì hãy cho vào túi và gửi lại chỗ gửi đồ tại Topas. Những đồ gửi lại chắc chắn sẽ là số dinh dưỡng cho 70km, đôi tất khô, bộ quần áo chạy, 1 đôi giầy. Nếu được, hãy đề các đồ sẵn vào một vest khác để khi bạn tới đó bạn chỉ cần thay vest, thay vì phải mất thời gian bỏ các đồ đạc vào Vest.
.
Đó là việc mình sẽ làm tại VMM2020, còn lần này chạy mình mang toàn bộ đồ cho 100km khi rời vạch xuất phát, cỡ 5kg trên lưng. Duy nhất một đôi giầy đi ở chân, 1 đôi tất sơ cua trong Vest.
.
Khi xuất phát, lại rút kinh nghiệm của VMM2018, VJM2019, mình xếp hàng thứ 4 (thay vì xếp gần cuối như mọi khi). Đa phần những người chạy lần đầu sẽ có xu hướng lùi lại phía sau với suy nghĩ rằng đường còn dài; còn thực ra những người có kinh nghiệm họ sẽ đứng phía đầu.
Xuất phát ai cũng căng thẳng nhưng sẵn sàng để chinh phục thử thách khó khăn nhất của giải đấu
Khi tiếng còi vang lên, mình lập tức di chuyển ở pace 5.40 và cố gắng vượt qua càng nhiều người càng tốt; chỉ có khi gặp dốc mới chậm lại một chút. Chạy trong nhóm đầu có cái hay đó là mình bị cuốn theo họ. Khi thấy họ lao xuống dốc rất nhanh mình cũng lao theo mà nếu như bình thường có khi lại dò dẫm không dám liều như vậy.
.
Đường đổ dốc cơ bản là rất ổn, lúc dốc đường nhựa, lúc dốc đường đất; dễ đặt chân. đoạn cuối tới CP101 thì leo dốc nhựa. Trời vẫn mát, cụ thể là chưa mưa.
Dốc xuống cũng khó mà đi nhanh được; đặc biệt là khi trời mưa
Đến CP101 lúc 10h44 phút ( mất 1h44’~ 104 phút), đồng hồ chỉ 12,5km. Lúc đó mình nghĩ là đã làm rất tốt tại chặng đầu này vì bám đuổi hầu hết thời gian tốp đầu; chỉ bị bỏ lại vì kỹ năng leo dốc không tốt ở cuối CP101. Bản thân việc leo núi cũng cảm giác là mình tốt hơn so với năm trước; nhưng có lẽ nhờ sức khỏe còn đầy đủ và trời mát nên mới vậy. Sau này nhìn lại thì đã quá 8 phút so với kế hoạch ban đầu.
.
2. Từ CP101 tới CP102 ( 17,5 km)
.
Chính xác nó là 17,5km theo đồng hồ nhưng trong plan của mình chỉ có 13km. Thực tế từ xuất phát tới CP103 là 34km mà không phải 30 km như dự kiến . Mình cứ nghĩ là 4 km thêm ra đó nó nằm ở đâu đó ở các CP cuối chứ không phải ngay ở CP đầu.
.
Tại bàn ký tên tại CP101 đã có lác đác tên đánh dấu DNF. Có vài người đến trước đã chấp nhận bỏ cuộc ngay tại CP đầu tiên. Thẳng thắn mà nói là giữa chặng tới CP101 mình đã có ý định bỏ cuộc rồi. Một vài con dốc cao; rồi nghĩ tới 24 giờ tới vẫn sẽ vậy rất dễ khiến ta nản lòng.
.
Từ xuất phát tới CP101 chỉ nên chuẩn bị 1 lít nước là quá đủ; còn tại CP101 cần phải lấy đủ 1,5 lít nước mang theo vì quãng đường rất dài. Đây là đường pha trộn các thể loại, lên và xuống.
.
Nhịp tim lúc này của mình vẫn đang ở mức cao, nó cao ngay từ khi xuất phát do cố gắng chạy nhanh. Đây là một sai lầm lớn, đáng nhẽ cần chạy nhẹ khởi động nhưng vì đến quá sát giờ chạy nên không khởi động được gì. Mình cố gắng lấy lại nhịp thở bình thường trong các đoạn leo dốc; còn đường bằng và xuống dốc vẫn phải chạy nhanh.
.
Trời bắt đầu mưa, lúc đầu còn nhỏ sau thì mưa to. Lúc chạy kiểu gì cũng ra mồ hôi và nóng; trời mưa ban đầu rất dễ chịu vì mang lại cảm giác mát mẻ. Sau đó mưa to buộc phải mặc áo mưa; và thật chết tiệt, chạy được một lúc mưa lại tạnh, lại cởi ra nhét vào vest phía sau.
Rất khó để giữ được một đôi giầy khô với các con đường kiểu này.
Thỉnh thoảng trước và sau mình có một ai đó nhưng cơ bản chạy giải này mang tính cô độc rất cao. Thức đêm mới thấy đêm dài, cộng thêm mệt mỏi khi leo dốc; nhanh chóng chạy khi đường bằng và dốc xuống cùng áp lực không kịp giờ gây ra mệt mỏi toàn thân. Giá không bị áp lực thời gian thì có khi đã đỡ căng thẳng hơn. Lúc này cái tai nghe Bose đã phát huy tác dụng. Nhờ đeo tai nghe mình đã quên đi cảm giác cô đơn trên đường chạy.
Vẫn những con dốc đứng bằng đất, thỉnh thoảng dốc đường nhựa xe máy đi được. Đường cơ bản là phức tạp hơn so với từ xuất phát từ CP101.
.
Mình tới CP102 tại km ~ 30; hoàn thành 17,5km trong 3 giờ. Đã 4 tiếng rưỡi trôi qua kể từ xuất phát; 1h30 sáng ngày 21/9. Lúc này trời đã đổ mưa to ai cũng ướt sũng.
3. Từ CP102 tới CP103 (4km)
Giờ mới thực sự là cuộc hành xác; đầu tiên đó là dốc đất leo không thấy đỉnh sau đó là men theo đường dẫn nước  từ núi xuống và cuối cùng là đường bê tông cho một xe máy đi. Lúc nào cũng dốc và dốc.
Km 31: 31 phút
Km 32: 15 phút
Km 33: 15 phút
Km 34: 18 phút
.
Tại giữa km31 mình đã bị chuột rút vì đường đất gặp mưa rồi dốc nên rất trơn; chỉ có thể nằm bò túm cây mà trèo lên. Chỉ có thể nói rằng tất cả đều vô cùng thảm cảnh.
.
Trời vẫn mưa to; mình đã bỏ lại áo mưa tại CP102; nếu có mang theo cũng không còn buồn mặc nữa; đằng nào thì cũng ướt như chuột từ trên xuống dưới rồi.
.
Mình tới CP103 vào khoảng hơn 4 giờ sáng một chút; vừa kịp nhìn đội 70km xuất phát.
4. CP103 tới CP1 (12 km)
Mình đã nghỉ ở CP 103 khá lâu và cái giá phải trả là bắt đầu ngấm lạnh. Khi chạy thì cơ thể sinh ra nhiệt; khi ngồi thì cái lạnh bắt đầu thấm vào. Giầy lúc này đã ướt sũng; giầy mình đi mặc dù mưa cũng phải tới CP102 nước mới thấm vào tận trong do giẫm vào vũng nước. Nó ngăn chặn nước vào thì cũng ngăn chặn nước ra và vì vậy cái giầy giờ thành cái bồn nước.
Nghỉ ngơi tại CP103
Tự tin rằng năm trước đã hoàn thành 70km đã khiến mình nghỉ rất lâu. Mình đã quên mất rằng thể trạng lúc này đã khác hẳn so với thời điểm xuất phát của năm ngoái. Hành trình từ CP103 tới CP1 chỉ vài km đầu là đường bằng; nếu như có đôi giầy khô và không bị thấm cái lạnh thì mình đã có thể hoàn thành với ít thời gian hơn. Sau vài km đường bằng lại bắt đầu các con dốc đất; mưa đã tạnh nhưng dấu hiệu của nó vẫn hiện diện mọi nơi. Các vũng nước, bùn lầy, trơn trượt. Rất khó có thể đi nhanh trên con đường đó.
Đội 70km xuất phát lúc 4 giờ sáng cũng đã phải bắt đầu trong mưa
Mình tới CP1 lúc này đã là 6 giờ sáng; có nghĩa là mất tận 3 giờ đồng hồ kể từ lúc đặt chân lên CP103. Thật không thể chấp nhận; lúc này thì mối lo DNF đã bắt đầu hiển hiện. Vì COT là tại CP3 là lúc 11 giờ sáng; như vậy chỉ có 5 giờ để di chuyển 20km.
Từ CP1 tới CP2 (10km)
Đường từ CP1 tới CP2 là đường nhựa với các dốc lên và dốc xuống.  Ý nghĩ bỏ cuộc bắt đầu xuất hiện ở những km cuối. Mình tính là từ CP2 tới CP3 là 10km phải cần ít nhất là 2 giờ 30 phút trong khi mãi không tới CP2.
.
Càng tới bản Cát Cát của CP2 thì ham muốn bỏ cuộc càng trỗi dậy vì từ Cát Cát về trung tâm Sapa chỉ vài km. Rồi thì cố tình đi chậm; nói chung lúc đó sức khỏe khá tệ; nghĩ là cho dù có tới được CP3 đúng giờ thì cũng không thể lết thêm hơn 10 giờ nữa để tới vạch đích.
Mình tới CP2 lúc này đã là 8h14p chỉ có 1h46 phút cho 10km tới CP3. Mình quyết định DNF vì biết rõ năm trước đã phải vất vả với các COT thế nào; lúc đó tại mỗi CP đều thừa ra rất nhiều thời gian; nếu chỉ cần tại một COT mà thừa ra vài phút thì sẽ không thể kịp cho các COT ở phía sau. Vậy tốt nhất là bỏ cuộc chờ năm sau. Cuộc chơi VMM đã kết thúc như vậy
Kết luận những thứ cần phải làm để chuẩn bị cho VMM2020
– Cần tiếp tục luyện leo dốc và đổ dốc.
– Nhờ gửi đồ tại Topas cho 70km tiếp theo với một đôi dầy sạch sẽ ấm áp.
– Cần có áo giữ nhiệt. 20 độ C cùng trời mưa đã thấm cái lạnh vào tận phổi. Không thể chống chọi chỉ với một cái áo chạy bình thường.
– Cần có tối thiểu một lần chạy tới 100km road trong năm.
.

Hẹn VMM 2020!

Trải nghiệm Vietnam Mountain Marathon 100km 2020 – Một cái kết có hậu

Comments

comments

2 COMMENTS

  1. Em cũng bắt đầu thấy mê cái môn chay bộ. Anh có thể làm thêm topic về chay bộ chia sẻ kinh nghiệm, tạo động lực cho mấy bạn mới chay như em không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here