Thái độ và Hành vi

0
12340

Theo rất nhiều cuốn sách, rất nhiều bài giảng nói chung người ta đều cho rằng Thái độ dẫn dắt hành vi (hoặc Nhận thức dẫn tới hành vi tương ứng). Lấy ví dụ một người có thái độ nhiệt tình sẽ lao vào việc trong mọi hoàn cảnh cho dù có khó khăn, một người không nhiệt tình sẽ dửng dưng cho dù công việc đó có dễ đi chăng nữa.

Khi muốn ai đó làm một việc gì đó trái với thói quen hàng ngày của họ thì người ta bao giờ cũng phải tác động vào nhận thức trước sau đó mới hướng hoạt động cần phải làm. Quy trình thay đổi một doanh nghiệp cũng chỉ ra rằng phải tác động vào nhận thức trước, làm sao đó để hình thành ý nghĩ “muốn thay đổi, phải thay đổi” trong tâm trí mọi người.

Nhưng đã nói đến thay đổi nhận thức, thay đổi thái độ là nói tới thay đổi các thói quen. Thay đổi thói quen vẫn thường có là vô cùng khó và không mang tính bền vững. Một người tư duy tiêu cực có thể có suy nghĩ là Tư duy tích cực là cái mình phải học và anh ta cố gắng trở thành người suy nghĩ tích cực. Nhưng anh ta chỉ suy nghĩ tích cực trong một số điều kiện nhất định, khi có một vấn đề xảy ra lập tức anh ta theo lỗi mòn quay lại suy nghĩ tiêu cực một cách không cưỡng lại được.

Có một lý thuyết khác ngược lại là dùng hành vi để tác động ngược lại nhận thức. Giả sử như bạn là người làm việc thiếu nhiệt tình và muốn trở thành nhiệt tình nhưng mãi không được. Cách thức là bạn hãy hành xử như một người nhiệt tình, bạn xem người nhiệt tình họ hành động như thế nào bạn hành động như vậy, chỉ một thời gian bạn sẽ có thái độ của một người nhiệt tình.

Tương tự, để có thể trở thành một người có tư duy tích cực bạn sẽ hành xử như một người có tư duy tích cực. Một người có tư duy tích cực sẽ:
– Tìm thấy cơ hội trong khó khăn.
– Tìm thấy điểm tốt trong rủi ro.
– Tôn trọng bản thân và người khác.
– Sống và làm việc có kỷ luật,…..
………………………………………………….
Người có tư duy tiêu cực tương tự sẽ:
– Đầu hàng vô điều kiện trước khó khăn
– Tìm thấy điểm xấu, điểm không được trong mọi vấn đề
– Không tôn trọng bản thân và người khác.
– Sống vô tổ chức, thiếu kỷ luật,.
…….

Ngược lại, giả sử bạn là người có suy nghĩ tích cực. Bỗng nhiên bạn vào trong môi trường có những người có suy nghĩ tiêu cực, những người suy nghĩ tiêu cực hành xử theo cách của người tiêu cực. Bạn dần dần nhiễm thói quen hành xử như người tiêu cực và cuối cùng nó ảnh hưởng tới thái độ của bạn và biến bạn thành người có thái độ tiêu cực lúc nào không hay.

Đơn giản hơn, bản là một người vô cùng điềm tĩnh, bỗng một ngày đen đủi bạn dưới quyền của một ông sếp rất dễ nổi nóng, hay cáu bẳn. Bạn sẽ dần dẫn nhiễm tính đó và cuối cùng bạn hành xử với nhân viên trong nhóm bạn với thái độ hay nổi nóng, cáu bẳn. Do vậy hãy chọn ông sếp tốt, những người bạn có thể học hỏi được từ họ. Nếu như sếp của bạn có những cách hành xử, thái độ không tốt thì cho dù có lương cao bạn cũng không nên làm với họ vì bạn sẽ nhiễm những thói xấu của họ, những thứ quy ra tiền còn nhiều hơn số tiền bạn nhận được hàng tháng.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here