Kiếp con người

0
2231

Hôm qua ngồi buồn giở cái bảo hiểm nhân thọ Prudencial ra ngó. Phí đóng bảo hiểm là 2tr/quý, đóng tới khi tổng số tiền là 65 triệu thì thôi không đóng và đợi tới năm 75 tuổi sẽ có 1 tỷ. Mình nghĩ 1 tỷ của 40 năm nữa chắc chỉ mua được mớ rau nếu lấy lạm phát hàng năm thấp nhất là 5%.

Bảo hiểm là bảo hiểm nhân thọ nên nếu vì một lý do nào đó hy sinh thì người thân sẽ có 200 triệu và nhận gốc, lãi mà kô phải tiếp tục đóng bảo hiểm. Ngoài ra còn mua thêm bảo hiểm phụ là bệnh hiểm nghèo, nếu mắc bệnh hiểm nghèo lần 1 thì là 100tr, nếu mắc bệnh hiểm nghèo lần 2 thì lại 100tr ( vì một người có thể mắc nhiều bệnh hiểm nghèo 😛 ). Thỉnh thoảng Prudencial lại gọi điện mời gọi mua thêm bảo hiểm phụ nào đó, ông nào càng sợ thì càng mua nhiều.

Mới nghĩ cuộc đời con người ta đúng là ngắn ngủi, không chết già thì cũng chết vị bệnh tật, tai nạn. Bệnh hiểm nghèo thì giờ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi chẳng chừa một ai từ người nghèo tới người giàu, từ em bé mới sinh tới ông già. Y học tiến được một bước thì thượng đế tiến vài bước, luôn có bệnh hiểm nghèo cho con người thưởng thức.

Theo triết học phương đông, kiếp con người cũng chỉ là một giai đoạn mà tâm linh phải trải qua. Có nghĩa là trước khi sinh ra và sau khi chết đi linh hồn ở một hình thái nào đó giống như nước có thể ở dạng hơi, dạng lỏng hay dạng rắn. Triết học phương đông ủng hộ quan điểm là có luân hồi, con người sinh ra đã có sẵn vận mệnh cố định mà anh ta không thể thay đổi.

Linh hồn sống ở kiếp người không phải là để chơi mà để học hỏi. Có nghĩa là ai trong đời cũng sẽ gặp những nghịch cảnh mà nhờ vượt qua anh ta trở lên trưởng thành hơn. Chúng ta gặp vấn đề của chúng ta, chúng ta nhìn người khác và thấy dường như họ chẳng gặp vấn đề gì cả, họ quá hạnh phúc, nhưng thực ra họ gặp vấn đề khác với vấn đề chúng ta đang gặp phải và biết đâu họ còn đang ước được như chúng ta.

Người nghèo gặp vấn đề về tiền, người giàu cũng gặp vấn đề về tiền có khi còn lớn hơn người nghèo :P. Người có vấn đề với chồng hay vợ thì gặp vấn đề về hạnh phúc gia đình. Người thất nghiệp thì gặp vấn đề về nghề nghiệp. Người không có sức khỏe thì gặp vấn đề về sức khỏe. Có nghĩa là bất cứ cái gì cũng đều có thể là vấn đề cả, cũng là cái để cho linh hồn có thể học hỏi để trường thành hơn.

Để trưởng thành anh phải vượt qua, nếu anh đầu hàng thì anh chẳng học hỏi được gì. Và cũng tin chắc rằng nếu anh đã vượt qua vấn đề đó thì cũng sẽ luôn có vấn đề mới đợi anh ở đằng sau, càng vượt qua nhiều anh càng trưởng thành. Dường như cuộc sống của con người là cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ thì phải.

Hàng ngày chúng ta nghe thấy rất nhiều sự việc không thể lý giải nổi. Em bé vừa sinh ra đã mắc bệnh chết người, cả gia đình chết vì tai nạn giao thông, nổ bom vài trăm người chết, cơn bão làm vài nghìn người chết, sóng thần làm vài trăm nghìn người chết,…Vào viện chúng ta mới thấy nó đông như thế nào, cái gì cũng có thể xảy ra, những cái mà chúng ta chẳng thể nào tưởng tượng nổi.

Vì vậy đừng tiếc những cái chúng ta không có mà cần hạnh phúc với cái mình có. Đơn giản nhưng để áp dụng được thì thường là người đã “trưởng thành”

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here