Chúc mừng các thợ mỏ Chile

0
1346

Tối nay nghe tin 9 thợ mỏ chi lê được cứu thoát sau 69 ngày bị chôn vùi dưới lòng đất, cảm động quá muốn viết một entry kỷ niệm ngày trọng đại này.

Tại sao 9 thợ mỏ ở phương trời xa lắc, chẳng biết mặt được cứu sống mà ta thấy cảm động rơi nước mắt trong khi hàng ngày có hàng chục vụ nổ bom chết trăm người thì ta nghe tin với cảm xúc cứ như là người ta mới giết một trang trại gà vì nghi bị H5N1.

Nói tới thợ mỏ là nói tới mức lương thấp, cho dù đó có là đào vàng đi nữa. Chi phí bỏ ra trong 69 ngày qua chắc cả đời họ làm cũng không trả hết được. Nhưng trong vụ này thì được có lẽ nhiều hơn mất.

Đầu tiên nhờ có vụ tai nạn này mà tổng thống chi lê mới có buổi PR hoành tráng trong đó thể hiện được sự quan tâm của ông tới từng người dân, nhân dân không cảm động mới là lạ. theo sau là nhờ có vụ này mà cả dân tộc Chile như đoàn kết lại, trước kia họ có thể rời rạc không chung một mối bận tâm, sau vụ tai nạn họ dường như xích lại gần nhau hơn.

Photobucket

Trước kia khi gặp nhau họ than phiền chính phủ tham nhũng, không có việc làm, lương thấp…sau vụ tai nạn họ có một chủ đề chung mà có thể nói tới bất cứ lúc nào bất cứ ở đâu đó là về cuộc sống của những người thợ mỏ.

Anh Chi Lê A: tinh hình đào tới đâu rồi?
Anh chi lê B: hôm qua đào thêm được thêm 10 m
Chi lê A: nghe nói hôm qua anh thợ mỏ E bị đau bụng và mọc mụn ở mông?
Chi lê B: ừ mụn nghe nói to lắm, không biết ngồi có đau không, cái này ở làng tôi chỉ có bác sỹ F mới chữa được.
Chi lê A: thế à, hay là gửi thuốc xuống?
Chi lê B: nghe nói đắt lắm
Chi lê A: tiền đây ông cầm lấy
Chi lê B: ừ, thiếu tôi sẽ bù, nhưng mà số tiền này ông tích cóp từ khi còn trẻ để tiêu xài khi về già cờ mà?
Chi lê A: tiếc gì.

Chủ đề về thợ mỏ có thể bàn tới cả ngày không hết. Đầu tiên là từ anh thợ mỏ, sau đó là tới người yêu của các anh thợ mỏ, rồi đến cô người yêu đó cảm thấy như thế nào, sống ở đâu, có xinh không…rồi thì con mèo do anh thợ mỏ G nuôi là loại mèo Nga, có lông trắng, cũng có một cái mụn ở mông, con mèo đó hôm qua đau bụng vì nhớ chủ….

Có thể một vài cô gái vô danh xấu hoắc cần câu lên mạng cầu hôn một anh thợ mỏ độc thân nào đó và có thể trở nên nổi tiếng. Một số đài quốc tế phải mua bản quyền truyền hình. Các tổ chức nhân đạo gửi tiền cứu trợ…..

Hollywood ra ngay một bộ phim về cuộc giải cứu kỳ lạ những người thợ mỏ không quên thêm sự xuất hiện của vài còn giun khổng lồ ăn thịt người. Alqueda cũng lập tức tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ sập hầm mỏ và tuyên bố rằng mạng lưới Alqueda đã bao phủ tới Chile.

Một số kẻ cuồng tín thì tuyên bố Ngày Phán Xét đã tới. Kẻ mê UFO thì cho rằng đây là vụ tấn công của người ngoài trái đất.  Hãng Nintedo ngay sau 1 tháng ra trò chơi Games trong đó nhân vật chính tìm cách thoát ra khỏi hầm mỏ hay chủ đề người chơi tìm cách giải trí trong 69 ngày dưới lòng đất.

Nếu như vụ này ở Việt Nam thì lập tức các trường học giương biển “Học tập tốt noi gương những người thợ mỏ anh hùng”. Các cơ quan thuộc chính phủ thì rương biển học tập và lao động theo tấm gương những người thợ mỏ. Trong các viện nghiên cứu thi sẽ có cách đề tài khoa học cấp nhà nước phân tích trạng thái tâm lý của những người thợ mỏ,. Bệnh viên sẽ ra một phác đồ điều trị trong trường hợp bạn bị mắc kẹt dưới độ sâu …. nhiều nghìn mét mà không ai biết.

Chương trình người đương thời sẽ có một chương trình về những người thợ mỏ để kể về nghị lực sống phi thường trong 2 tuần đầu khi chưa ai tìm thấy họ, với thức ăn đủ cho 2 ngày cùng nhiệt đồ dưới hầm mỏ lên tới 40 độ C

Hàng trăm ngàn dịch vụ ăn theo

Cả dân tộc chi lê trong và ngoài nước dường như tạm thời nhìn về một hướng, họ có một mối lo chung và cùng khóc ở một thời khắc mà các thợ mỏ được kéo lên. Hy vọng rằng chính phủ Chi lê có thể nhân theo đà này đề kêu gọi tinh thần dân tộc nhằm đưa Chi lê tiến nhanh hơn về phía trước.

Việt Nam chưa có vụ nào lớn như thế này để kêu gọi sự đoàn kết dân tộc ngoài những vụ tra tấn trẻ em, bắt cướp hiếp; toàn những thứ gây phản cảm, …thậm chí cả những cảnh diễn ra có chu kỳ quanh năm là ủng hộ đồng bào bão lụt khó khăn cũng trở nên nhàm chán chẳng đoàn kết được ai.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here