Tương lai rồi cũng sẽ trở thành quá khứ

0
854
Rate this post

Chiều nay sau giờ làm ngồi buồn đọc lại nhật ký mấy năm qua. Có những lúc stress, có những lúc yêu đời, có những kế hoạch sẽ làm, có những tổng kết. Cho tới giờ này mọi thứ đã trôi vào quá khứ, cái vấn đề khiến cho stress giờ đã được giải quyết xong, các kế hoạch dự định thì giờ cũng đã có thể kết luận, các tổng kết bài học thì giờ cũng đã có thể cho ra kết luận.

Thời gian là bài thuốc cho mọi vấn đề, có ai đó đã nói như vậy và quả đúng là vậy. Mọi khó khăn hiện tại sẽ được giải quyết, mọi dự định trong tương lai rồi cũng sẽ tới cho dù dự định đó có là 1 năm, 10 năm hay là cái ngày về hưu, thậm chí là cái ngày về trầu ông bà tổ tiên. Mọi thứ rồi cũng sẽ đến, có những lúc chúng ta trì hoãn kiểu như ngày mai chúng ta sẽ làm, tuần sau sẽ làm, tháng sau, năm sau, thậm chí 10 năm sau. Chúng ta trì hoãn với sung sướng là hiện tại chúng ta sẽ không phải giải quyết nó, nhưng rốt cục thì cái ngày chúng ta phải đối đầu với vấn đề đó rồi cũng tới.

IMG_0597“>
Có một cuốn sách nào đó có nói 90% vấn đề tự nó sẽ được giải quyết khi thời gian trôi đi. Trong quy trình giải quyết vấn đề cũng bắt người ta phải phát biểu vấn đề và sau khi tới bước giải quyết vấn đề thì nó đã không còn là vấn đề nữa. Chúng ta hàng ngày phải đối mặt với các stress từ công việc tới gia đình, đôi khi các nguyên nhân gây ra stress đó nằm trong 90% tự nó sẽ được giải quyết. Tất nhiên nếu chúng ta bỏ mặc một vấn đề để tự nói giải quyết mà thực tế là thời gian không thể giải quyết vấn đề đó được thì là chúng ta đang cài một quả bom nổ chậm. Chúng ta phải tỉnh táo để thấu hiểu đâu là vấn đề và đâu thực sự không là vấn đề.

Chúng ta ai rồi cũng tới lúc phải đi chầu ông vả, dù giàu hay ngèo, dù đói hay no, dù có cuộc đời thành công hay thất bại. Rồi một lúc nào đó thời điểm đó cũng sẽ tới. Tôi nghiệm ra điều này và cố gắng để không lãng phí một phút giây nào. Đang giờ làm thì toàn tâm toàn ý cho công việc, đang ờ nhà thì toàn tâm cho gia đình, nếu đó là thời gian cho cá nhân thì sẽ dành cho các sở thích cá nhân bao gồm đi học, đọc sách, bơi lội, võ vẽ..

Bằng cách nào đó nếu chúng ta muốn thì chúng ta có thể sắp xếp để chúng ta vừa thành công về sự nghiệp, vừa có một gia đình hạnh phúc lại vừa có những khoảng trời riêng. Có người bảo là không có thời gian cho gia đình, không có thời gian cho công việc, không có thời gian để đi học hay đọc sách. Nhưng thực ra phải bắt nguồn từ việc chúng ta có muốn hay không, nếu muốn chúng ta có thể lam được tất cả điều đó.

. Facebook là một kẻ thù tiêu diệt thời gian lớn nhất nhưng dù sao thì nó cũng là kênh kết nối bạn bè, chỉ có thể hạn chế chứ không nên loại bỏ nó. Những tin tức mang tính giải trí không nên đọc, game thì càng phải loại ngay khỏi ra danh mục vì nó giết thời gian của chúng ta nhiều nhất. Nhớ hồi sinh viên ham đánh Starcraft, khi ngồi vào đánh thì vài tiếng trôi qua cứ vèo vèo. Ôi cái thời sinh viên nông nổi.

Giờ nhìn lên, những người thành đạt hơn tôi 5, 10 tuổi; không biết lúc bằng tuổi họ tôi có được như họ không, nhưng dù sao thì họ cũng là cái biển báo chỉ đường để biết tôi còn bao nhiêu thời gian và phải đạt tới gì, họ là cảm hứng của tôi. Nhìn lại những người phía sau, những người kém 5 tới 10 tuổi, có nhiều người bằng tuổi họ mình kém họ nhiều lắm, họ là động lực để tôi đi nhanh hơn.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here