Thông minh tài chính (P6 : Đọc hiểu: Giá vàng, USD tự do đồng loạt tăng)

9
8720
5/5 - (20 votes)

Những entry vừa qua quả là hơi khô khan, nhằm giúp cho người đọc thư giãn trước khi nói về các tài sản tiếp theo, một vài entry tới tôi sẽ hướng tới mục đích đọc hiểu các tin tài chính. Tin tài chính không như mấy tin cướp của giết người trên các trang mạng, nó thường bắt người đọc phải động não nếu muốn hiểu. Vì khó đọc nên ngại đọc dẫn tới kiến thức tài chính của chúng ta không lên được.

Việc đọc tin tài chính cũng giống như gõ bàn phím 10 ngón. Ban đầu bạn sẽ mò mẫm, khổ sở nhưng sau khi mọi thứ thành thói quen trong đầu thì đọc tin tài chính nó cũng dễ như ăn bim bim mà thôi.

VnEconomy là trang khá uy tín, ngày 4/8/2017 có đăng bài “Giá vàng, đô đồng loạt tăng“. Tôi tóm tắt  ý chính màu xanh và giải thích.

 • Giá vàng mua vào 36,28 triệu/lượng và 36,38 triệu/lượng bán ra: Chênh giữa mua vào và bán ra là 100.000đ/lượng. Những giai đoạn dao động giá vàng càng mạnh thì mức chênh lệch này càng cao vì cửa hàng vàng không muốn bị hớ. Năm 2011 thời điểm vàng còn ở mức 47tr và biến động mạnh thì chênh lệch là 400.000 lượng ( http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/chua-xot-mua-vang-binh-on-gia-2714504.html )
 • Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức 1,6tr/lượng. Theo như bản tin link trên thì Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói khi chênh lệch > 400.000đ/lượng là dấu hiệu của đầu cơ làm giá. Thực tế tài sản nào cũng có hiện tượng đầu cơ khi những người nhiều tiền nắm giữ nguồn cung hoặc cầu. Con số chênh lệch trên là hợp lý hay không hợp lý đòi hỏi phải xem lịch sử chênh lệch trong vài tháng, vài năm qua.
 • Hai ngày trở lại đây, giá USD tự do nhích nhẹ báo giá USD ở mức 22.755 đồng (mua vào) và 22.775 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với sáng qua và cao hơn 15 đ so với đầu tuần. Đô la ngân hàng 22.695 đồng (mua vào) và 22.765 đồng (bán ra):  Nếu bạn bán đô ở thị trường tự do thì cứ mỗi 1 đô la sẽ được thêm 60 đồng. Bạn để ý đáng nhẽ mua đô ở thị trường tự do phải thấp hơn ở ngân hàng thì mới hợp lý chứ đằng này mua ở NH lại đang thấp hơn 10 đồng. Lý do ở đây là để mua được đô ở ngân hàng bạn phải có lý do chính đáng, ví dụ như phục vụ chữa bệnh ở nước ngoài, cho con du học hoặc phục vụ cho một hợp đồng nhập khẩu nào đó. Giả sử bạn có đủ lý do thì chưa chắc bạn đã mua được đô la ở giá đó, sẽ phải nộp ngoài sổ sách cho NH một khoản. 
 • Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.268,7 USD/oz, giảm 0,2 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên hôm qua, giá vàng tăng 1,7 USD/oz, chốt phiên Mỹ ở mức 1.268,9 USD/oz : 1 lượng = 1,20556 oz (ounce vàng) -> Quy đổi ra 1 lượng = 1.268,7 x 1,20556 = 1.529,5 usd x 22.765 vnđ/usd= 34.818.930 đồng/lượng
 • Sau khi vượt 1.270 USD/oz, mức cao nhất trong 5 tuần, giá vàng thế giới chững lại mấy ngày gần đây do chưa có nhân tố hỗ trợ mới. Hiện tại, giá vàng quốc tế vẫn đang được nâng đỡ bởi đồng USD yếu:  Các tài sản như vàng tăng hay giảm trong ngắn hạn 80% là do tâm lý của con con người. Khi có một tin tức nào đó bất lợi cho vàng sẽ làm cung tăng và cầu giảm. Khi có tin tức nào đó lợi cho vàng thì sẽ làm cung giảm và cầu tăng. “Đồng đô yếu” có nghĩa là 1 đô la ngày hôm nay đã kém giá trị đi so với ngày hôm qua vì vậy nếu quy ra vàng thì giá theo usd sẽ tăng vì vậy người ta dùng từ “nâng đỡ”
 • Đồng bạc xanh chịu sức ép giảm giá từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giãn tiến độ tăng lãi suất do lạm phát ở Mỹ còn yếu. Ngoài ra, những thách thức mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt, bao gồm cuộc điều tra về nghi vấn quan hệ Trump-Nga và những vụ sa thải nhân viên liên tục ở Nhà Trắng, cũng là lý do khiến các nhà đầu tư bán ra đồng USD.: Khi FED tăng lãi suất, người dân chuyển tài sản khác sang tiền đô và gửi nó vào ngân hàng làm giảm cung tiền. Cung tiền giảm làm chỉ số đô la Mỹ tăng (lạm phát giảm). Khi FED không tăng có nghĩa là cung tiền không giảm theo như kỳ vọng. Vấn đề chính trị có thể làm nền kinh tế đi xuống khiến cho đồng đô la Mỹ mất giá vì vậy những người nắm giữ đô la Mỹ sẽ bán ra đồng đô (để tránh phải bán giá thấp trong tương lai)

Tóm tắt lại bản tin như sau:

 • Ngày 4/8 vàng đã tăng 1,33% so với ngày 3/8.
 • Chênh lệch giữa bán ra vào mua vào đang là 100.000 đ. Mức chênh này khá thấp biểu thị cho việc giá vàng chỉ có dao động nhỏ trong thời gian qua. Khi giá vàng dao động với biên độ mạnh thì chênh lệch này sẽ được nới rộng.
 • Biến động giá vàng trong những năm qua: http://goldprice.org/live-gold-price.html

 • Giá trong nước đang cao hơn giá thế giới 1,6 triệu/lượng. Trong khi năm 2016 giá vàng trong nước chênh lệch ở mức 200N tới 300N/lượng. ( http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/vi-sao-gia-vang-trong-nuoc-thap-hon-the-gioi-20160315155108895.chn). Giá vàng trong nước hợp lý =Giá vàng quốc tế + 400.000đ. 1 lượng vàng = 1,20566 ounce vàng. Hiện giá trong nước đang cao hơn thế giới ít nhất 1,2 tr/ lượng khi đã cộng thêm chi phí nhập khẩu, gia công,..
 • Bản thân bản tin không cho bạn được đầy đủ thông tin là nếu có tiền thì có nên nắm giữ vàng không. Muốn trả lời đòi hỏi phải có sự phân tích cung cầu và lịch sử tăng giảm của vàng cũng như chiến lược đầu tư của bạn là lướt sóng hay dài hạn.
 • Khi FED tăng lãi suất thì chỉ số đô la Mỹ sẽ tăng, lạm phát giảm. Vì FED thấy rằng lạm phát của Mỹ còn thấp nên không tăng (vì tăng sẽ làm giảm cung tiền, lạm phát càng giảm).
 • Khi mọi người kỳ vọng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng thì đồng đô la Mỹ sẽ mạnh hơn, chỉ số đô la Mỹ tăng vì mọi người tăng cường nắm giữ đô la Mỹ nhằm kỳ vọng có thể bán được cao hơn trong tương lai.
 • Khi cung cầu bị điều tiết bởi mệnh lệnh hành chính thì chắc chắn sẽ xuất hiện thị trường chợ đen (thị trường tự do) nơi cung cầu gặp nhau. Bên cạnh mua bán đô la Mỹ ở ngân hàng thì còn có thị trường tự do (hoạt động bất hợp pháp). Hiện tại Việt Nam đang có dự trữ ngoại tệ lớn nên NHNN có thể điều tiết được bên cung cũng như làm cho bên cầu cảm thấy yên tâm dẫn tới tỷ giá đô la Mỹ khá ổn định.
 • Tài sản nào cũng có sự xuất hiện của đầu cơ nơi nhà đầu cơ tác động vào bên cung hoặc bên cầu tạo ra khan hiểm hoặc dư thừa giả tạo.
 • Cung cầu được điều tiết bởi yếu tố tâm lý rất mạnh. Mọi người đoán một tài sản nào đó tăng hay giảm trong tương lai thông qua các tin tức hàng ngày và dẫn tới việc tăng cường nắm giữ hoặc bán bớt khiến cho cung cầu thực sự thay đổi ngay cả trước khi sự kiện của tin tức đó tác động (nếu có).

Comments

comments

9 COMMENTS

 1. “Ngày 4/8 vàng đã tăng 1,33% so với ngày 3/8.”
  Anh có thể cho biết cách tính chi tiết như thế nào ko vì khả năng làm toán của e ko tốt lắm ?. Cho e hỏi luôn là muốn tìm hiểu CUNG CẦU, LỊCH SỬ TĂNG GIẢM, CHÊNH LỆCH giá vàng trong nước và quốc tế thì làm như thế nào?

  • Dear em;
   Có rất nhiều trang web đăng giá thời gian thực, giá hợp đồng tương lai của các hàng hóa : vàng, bạc, dầu, nông sản,… : https://www.investing.com/
   Đơn vị tính của vàng là Ounce vàng = 28,35 g vàng; 1 cây vàng = 37,5 g

   Có giá 1 ounce vàng em sẽ quy đổi ra được 1 cây vàng nước ngoài đang bán bao nhiêu để từ đó xác định được chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
   Giá vàng trong nước thì lên trang web vàng SJC: http://sjc.com.vn/price/

   anh vd

  • Dear em;
   Cục dự trữ liên bang Mỹ FED là ngân hàng trung ương của Mỹ. Nó khác biệt so với ngân hàng trung ương ở các nước khác ở hai điểm cơ bản chính:
   – Nó độc lập với chính phủ, không chịu sự chi phối của chính phủ. Ở Việt nam thì NHNN trực thuộc chính phủ. Nó thực thi các chính sách tiền tệ một cách độc lập không phụ thuộc vào mong muốn chủ quan quan của chính phủ.
   – Đồng đo la Mỹ mà nó quản lý là đồng tiền quốc tế, sử dụng trong các giao dịch quốc tế, là thước đo các tài sản khác như vàng, đồng, bạc, dầu mỏ, nông sản,…Do vậy chính sách tiền tệ của nó không những chỉ ảnh hưởng tới Mỹ mà còn ảnh hưởng tới toàn thế giới.

   Để hiểu sâu thêm về FED đòi hỏi em qua hai bước:
   B1: Hiểu về hệ thống ngân hàng https://chienluocsong.com/tai-chinh-va-tien-te-p4-he-thong-ngan-hang/
   B2: Hiểu về những đặc trưng riêng của FED so với các ngân hàng trung ương khác: tìm trên mạng hoặc đọc cuốn Chiến tranh tiền tệ của Song HongBing

   thanks.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here