Thông minh tài chính (P7 : Đọc hiểu: Giá vàng tăng sau khi ông Trump cảnh báo Triều Tiên)

2
6304
5/5 - (10 votes)

Nguyên tắc của học là bạn phải hiểu bản chất chứ không phải có gắng nhớ tất cả. Ví dụ không cần nhớ “Lãi suất tăng thì lạm phát giảm” mà phải nhớ tiến trình của nó bằng cách đặt câu hỏi “Lãi suất tăng thì điều gì sẽ xảy ra?” qua một vài bước hỏi mới tới câu trả lời lạm phát sẽ tăng hay giảm.

Việc hiểu đòi hỏi một quá trình va chạm, động não lâu dài. Chúng ta không thể hy vọng rằng đọc xong một cuốn sách, xem xong một video, nghe xong một audio book là có thể nắm chọn được vấn đề đó.

Rèn luyện đọc các bản tin tài chính là một cách để ta gắn những lý thuyết đã học với thực tế. Nó là cách bạn nhai đi nhai lại các kiến thức đã học.

Entry này chúng ta sẽ tiếp tục chủ để về vàng với bài viết trên báo Người đồng hành ngày hôm nay 9/8 (http://ndh.vn/ ). Đây cũng là một trang về tài chính khá tốt vì vậy nên có trong danh sách những website bạn cần ghé thăm.

Chữ màu xanh là trích nguyên văn hoặc tóm tắt từ web, chữ màu đen là giải thích.

Triều Tiên tốt nhất đừng có gây bất cứ mối đe dọa nào nữa đối với Mỹ. Nếu không họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng được thấy.” ông Trump nhấn mạnh.

Trước thông tin trên, giá vàng giao ngay tăng 0,21% lên mức 1.260,01 USD/ounce. Cùng lúc, giá vàng giao trong tháng 12 cũng tăng 0,1% lên 1.265,9 USD/ounce.

Biến động chính trị ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản. Khi ông Trump nói thế, người dân bắt đầu thấy lo lắng rằng sẽ có chiến tranh xảy ra trong tương lai. Khi điều đó xảy ra sẽ gây bất ổn trên thị trường tài chính, giá cổ phiếu có thể giảm xuống. Vì vậy chỉ số trung bình công nghiệp Dow jones ngày hôm qua cũng đã giảm điểm sau chuỗi ngày tăng liên tiếp. Chỉ số giảm điểm vì người đang có cổ phiếu bán ra làm tăng lượng cung, những người đang muốn mua thì tạm ngừng việc mua để nghe ngóng thêm (lượng cầu không đổi hoặc giảm đi) dẫn tới giá cổ phiếu giảm.

Người dân lo lắng về kinh tế thì quay sang nắm giữ vàng khiến cho người muốn mua tăng (Cầu tăng). Những người có vàng thì tạm thời không bán ra vì kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên dẫn tới cung vàng giữ nguyên hoặc giảm. Kết quả là giá vàng tăng.

Từ “giao ngay” ở đây nhằm phân biệt với “hợp đồng tương lai” trên thị trường phái sinh như có giải thích ở entry trước.

Trong đầu tư nói chung bạn phải khắc cốt ghi tâm một nguyên tắc “Nếu cái gì mà tất cả mọi người đều biết thì đã quá muộn để làm một cái gì đó hưởng lợi từ nó”. Giả sử ta phân việc “biết” một tin nào đó thành các cấp:

Cấp 1: Biết đầu tiên. Nhóm này đương nhiên sẽ không báo cho nhóm cấp 2 ngay mà lập tức có những hành động hưởng lợi. Ví dụ như nếu tin đó làm hàng giảm thì họ sẽ bán ra, nếu tin đó làm hàng tăng thì họ sẽ mua vào. ( Hàng có thể là cổ phiếu, vàng,…)

Cấp 2: Những người cấp 1 sau khi đã có các hành vi hưởng lợi họ sẽ báo cho cấp 2. Cấp 2 lúc này cũng có các hành vi tương tự cấp 1. Nhưng rõ ràng là họ sẽ không thể được như cấp 1. Họ sẽ bán ra ở giá thấp hơn hoặc mua vào ở giá cao hơn.

Cấp 3: Những người cấp 2 sau khi đã xong các hành vi hưởng lợi sẽ báo cho cấp 3. Cấp 3 lúc này cũng có hành vi tương tự cấp 2 và đương nhiên cũng sẽ bán ra ở giá thấp hơn nữa và mua vào ở giá cao hơn nữa.

Hiện nay các giao dịch điện tử đều rất nhanh thông qua mạng vì vậy toàn bộ giao dịch của 3 cấp này diễn ra chỉ trong một vài giờ. Cấp 1 sẽ có lượng hàng hoặc lượng tiền lớn nhất; các cấp càng về sau càng ít hàng và tiền hơn. Những người nhìn bảng điện tử giao dịch thời gian thực khi phát hiện một lượng lớn hàng đặt mua hoặc bán họ có thể ngửi ra rằng có một tin nào đó, không rõ nội dung tin là gì nhưng có thể đoán được nó là bất lợi hay có lợi. Họ có thể quyết định ngay lập tức việc mua bán; vấn đề là hành vi của họ vẫn chậm. Đám đông còn lại khi biết tin thường đã ở cấp cả làng đều biết, thậm chí viết cả lên báo rồi.

Thông tin sẽ càng kém giá trị tận dụng dần theo thời gian do hành vi của những người biết tin trước. Tin đó có thể là tin vịt nhưng hành vi của họ là thực và kết quả mang lại thực. Tới hôm sau “tin vịt” đó được cải chính thì cũng vẫn theo trình tự biết tin dẫn tới những người biết tin càng sớm lại được hưởng lợi lần nữa.

Quay trở lại bản tin trên, thực tế là hầu hết đều biết rằng việc xảy ra chiến tranh xác xuất gần như bằng không nhưng tại sao thị trường chứng khoán giảm điểm và vàng tăng giá? Vì ai cũng muốn là người hành động sớm. Họ muốn bán ở giá cao và mua ở giá thấp vì vậy khi biết rằng đám đông sẽ lao đi theo hướng xuống hoặc hướng lên thì họ muốn phải là người đi đầu.

Ai cũng biết  chạy theo đám đông thì không tốt nhưng ai cũng kỳ vọng rằng mình là người đi đầu vì vậy đám đông vẫn cứ chạy.

 

Một người, một tổ chức nắm giữ một lượng hàng lớn hoặc một lượng tiền lớn đủ để dẫn dắt thị trường chính là tổ lái. Chẳng có tin nào cả, họ tăng cường bán hoặc tăng cường mua theo một kịch bản quen thuộc. Đám đông thấy biến động tăng giảm, cho rằng có một tin nào đó tương ứng và chạy theo.

Nếu bạn xem bản tin tài chính trưa nay (9/8/2017) thì sẽ thấy thị trường chứng khoán hôm nay giảm 10 điểm và có lúc giảm tới 17 điểm vì một tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt.

 

“Lạm phát là một trong những nhân tố chính ảnh hưởng tới quyết định về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương. Nếu dữ liệu lạm phát mạnh sẽ dẫn đến kỳ vọng của thị trường rằng Fed tăng lãi suất sẽ cao. Điều này tạo áp lực lên giá vàng.”

Bản thân câu này đã rõ nghĩa rồi. “áp lực lên giá vàng” được hiểu rằng thông tin bất lợi làm giá vàng giảm. Khi lãi suất tăng cao người nắm giữ vàng sẽ cân nhắc bán vàng ra lấy tiền gửi ngân hàng. Người có tiền cân nhắc việc gửi tiền vào ngân hàng thay vì mua vàng.

Lạm phát tăng mạnh cũng biểu thị rằng nền kinh tế có tăng trưởng tốt. Tăng trưởng tốt thì sẽ có nhiều kênh đầu tư hay ho vì vàng vốn được coi là “nơi trú ẩn” vì vậy giá vàng giảm.

 

Bạn thấy đấy việc đầu tư quả là không dễ nếu ta không có kiến thức, có tính kỷ luật và vững chãi về vốn.

Phi lý trí (P3: Tâm lý bầy đàn)

 

Bán khống hàng hóa sẽ giảm khi dự đoán giá hàng hóa đó trong tương lai sẽ tăng

Khi tâm lý bi quan về dầu biến mất và giá dầu lại quay về sát mức 50 USD/thùng, các nhà bán khống dầu đang rút ra khỏi thị trường, Bloomberg cho hay.

Các quỹ đầu cơ đang tỏ ra lạc quan về hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI trong 3 tháng sau trở lại đây khi các vụ đặt cược vào đà lao dốc của giá dầu bắt đầu giảm. Trong khi đó, xuất hiện các dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ dầu đá phiến đang chững lại và thị trường đang di chuyển dần về cân bằng, qua đó giúp giá các hợp đồng tương lai nhảy vọt 8,6% trong tuần trước.

Michael Lynch, Chủ tịch của Strategic Energy & Economic Research tại Winchester thuộc Massachusetts, cho biết: “Mọi người bắt đầu cảm thấy giá dầu đã gần chạm đáy và đây là thời gian để đóng vị thế”.

Các dấu hiệu lạc quan đang xuất hiện ở khắp nơi. Cụ thể, Ả-rập Xê-út, Kuwait và các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đã cam kết xuất khẩu ít dầu hơn. Công ty Halliburton cho biết các nhà khai thác dầu đá phiến đang hãm đà quá trình khai thác, và các nhà sản xuất từ ConocoPhillips cho đến Statoil ASA đang giảm bớt các kế hoạch chi tiêu. Dự trữ dầu tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết ông dự báo quá trình tái cân bằng thị trường dầu sẽ diễn ra nhanh hơn trong 6 tháng cuối năm 2017.

Các quỹ đầu cơ đã gia tăng vị thế mua ròng WTI – chênh lệch giữa số hợp đồng đầu cơ giá lên so với số hợp đồng đầu cơ giá xuống tại Mỹ – giảm 11% xuống 238,501 hợp đồng tương lai và quyền chọn trong tuần kết thúc ngày 25/07, dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy. Còn số vị thế bán giảm 22% xuống mức thấp hơn 50% so với thời điểm cuối tháng 6/2017. Số vị thế mua lùi 0.2%.

Số vị thế mua ròng các hợp đồng xăng Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp. Còn số vị thế bán ròng các hợp đồng xăng Diesel sụt tới 91%.

Hôm thứ Sáu tuần trước, hợp đồng WTI khép phiên ở mức 49.71 USD/thùng, gần mức 50 USD/thùng và trên mức trung bình động 200 ngày sau tuần leo dốc mạnh nhất trong năm nay. Việc chạm đến những mức tâm lý quan trọng này có thể khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào đà hồi phục của giá dầu.

Bob Yawger, Giám đốc bộ phận các hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities USA ở New York, cho biết khi mức giá dầu vượt ngưỡng trung bình động 200 ngày, thì bạn thường sẽ thấy số vụ đặt cược của các quỹ đầu cơ nhảy vọt tại thời điểm đó.

NGUỒN: VIETSTOCK/BLOOMBERG

Comments

comments

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here