Mất phương hướng trong tình yêu và gia đình

7
3542

Đa phần ta quyết định lấy vợ hay chồng khi còn rất ít kinh nghiệm sống. Thường quyết định trên sự may rủi, may thì lấy được người tốt, không may thì lấy được người không tốt. Đối tác là người như thế nào quyết định rất lớn tới thành công của đời người.

Tôi có một vài lời khuyên trong lĩnh vực này dành cho những ai mất phương hướng trong tình yêu và gia đình:

1. Giữa “người yêu” và “Đối tác vợ chồng” là rất khác nhau

Tiêu chí của một người yêu tuyệt vời và của một người chồng tuyệt vời nhiều điểm mâu thuẫn nhau. Đại loại thế này:

– Anh ý không tiếc tiền mua quà giá trị, thậm chí anh ý còn mua 100 bông hoa hồng trong ngày sinh nhật tặng bạn. Quà tặng càng giá trị, càng công phu thì bạn cho rằng anh ta càng coi trọng bạn. Lãng phí là đặc điểm rất tệ của một người chồng. Một người yêu sẽ là người chồng tốt khi anh ta tặng bạn những món quà do chính tay anh tốn công sức tạo ra (mà không phải là bỏ tiền ra mua).

– Anh ta rất tâm lý với phụ nữ. Đây có thể là một dấu hiệu xấu vì có thể anh ta có được điều đó do đã có kinh nghiệm từ trước. Một anh chàng chân thật sẽ là người chồng tốt thường thiếu kinh nghiệm với phụ nữ. Quan trọng là hành động của anh ta xuất phát từ thực lòng.

– Một người có những hành động rất khác người. Tôi nghĩ việc một anh chàng sắp xếp một trái tim hoa giữa sân trường để tỏ tình cô gái trước đám đông là một dấu hiệu vô cùng xấu. Nó chứng tỏ anh ta có những suy nghĩ cực kỳ khác người. Bạn có giải thích được việc một anh chàng đâm chết cô gái chỉ vì cô ý không đồng ý yêu anh ta không? Người có đầu óc không bình thường thường làm những việc không bình thường. Hãy tránh càng xa càng tốt những loại người này.

– Anh ta rất ga lăng. Anh ta ga lăng với bạn vì bạn đang là người yêu của anh ta. Anh ta sẽ ga lăng với cô gái khác khi bạn đã là vợ của anh ta.

– Một anh chàng phì phèo điếu thuốc có thể khiến bạn cảm thấy anh ta thật là manly. Nhưng cẩn thận, một anh chàng đã nghiện thuốc thì thường có những thói quen xấu đi kèm.

– Một anh chàng sẵn sàng lao vào đánh kẻ dám liếc đểu bạn. Bạn có thể cho rằng anh ấy có thể bảo vệ bạn cả đời nhưng đó là dấu hiệu của người ưa bạo lực. Một người chồng lý tưởng không như thế, anh ta biết nhẫn nhịn và xử lý các xung đột bằng cái đầu. Bạn có thể quan sát cách anh ta xử lý xung đột nhằm xác định anh ta là người nóng tính ưa bạo lực hay không. Cách đây trăm năm thì hành xử kiểu yêng hùng là tốt nhưng ngày nay người ta dùng cái đầu nhiều hơn.

– Anh ta có mối quan hệ không tốt với người thân trong gia đình. Đây là dấu hiệu xấu của một người không coi trọng gia đình. Anh ta có thể chăm chút cho bạn lúc yêu còn lấy nhau về rồi thì sẽ không còn quan tâm như trước nữa.

– Anh ta rất thiếu tôn trọng người khác trừ bạn. Bạn còn được tôn trọng vì giữa bạn và anh ta chưa có ràng buộc gì cả. Khi bạn đã là vợ thì bạn sẽ không còn được tôn trọng nữa.

– Bạn bè anh ta không tốt nhưng anh ta lại rất tốt. Nguyên nhân là vì bạn đánh giá bạn bè anh ta một cách khách quan hơn. Nếu bạn thân của anh ta không tốt thì anh ta tới 90% cũng thế.

– Đàn ông ai chẳng mê gái đẹp, khác nhau giữa họ chỉ là ai có tính tự kỷ luật hơn mà thôi. Tự kỷ luật sẽ kiềm chế anh ta không theo đuổi cô gái khác khi đã có vợ. Một người có khả năng tự kỷ luật khi có khả năng quản lý bản thân tốt. Ví dụ đơn giản nhất, nếu có một cô gái sexy đi ngược chiều lại hai bạn, người đàn ông biết kiềm chế sẽ ra vẻ như không quan tâm, người không biết kiểm chế sẽ ngoái đầu nhìn, thầm chí còn bình phẩm so sánh với bạn.

Một cô gái đẹp dễ dàng tìm được người yêu, đó là thế mạnh và cũng là yếu điểm của cô ta. Cô ta không phải đi kiếm người yêu vì đàn ông sẽ tự tìm đến cô ý. Trong thế giới động vật, điều này sẽ giúp cho giống nòi được mạnh khỏe vì con cái chọn được con đực khỏe. Trong thế giới người thì khác, anh ta sẽ dấu mọi thói xấu và thể hiện ra những đức tính tuyệt vời. Cô ta càng đẹp thì càng thu hút cao thủ trong lĩnh vực này. Các cô gái xinh cũng thường rất tự tin dẫn tới chủ quan. Đàn bà xinh thường khó hạnh phúc cũng vì lý do này.

 

Một người yêu tuyệt vời và một người vợ tuyệt vời cũng khác nhau

– Một cô gái trang điểm cầu kỳ, ăn mặc thời trang khiến bạn yêu thích và tự hào khi đi bên cạnh. Khi lấy cô ý về làm vợ, bạn sẽ thấy cố ấy không đụng chân đụng tay vào việc gì, dành quá nhiều thời gian chăm sóc bản thân,… Một người vợ tuyệt vời chắc không thế.

– Một cô gái ăn mặc sexy thể hiện sức lôi cuốn với đàn ông khiến bạn ưỡn ngực mỗi khi được tháp tùng nàng. Mọi gã đàn ông xung quanh đều phải nhìn người yêu bạn. Là tốt nếu như cô ý không quan tâm tới điều đó, là không tốt nếu cô ý chỉ muốn khẳng định rằng cô ấy rất có giá trị, bạn đã rất may mắn khi là con …. đực được chọn. Đảm bảo khi là vợ chồng bạn sẽ rất khó khăn để giữ được cô ý.

– Một cô gái lúc nào cũng vâng dạ, ngoan như cục gạch hay quá gia giáo có thể khiến bạn cảm thấy như mình đang làm bá chủ thiên hạ. Một người vợ nên thông minh một chút, lẳng lơ một chút, hay ghen một chút,…Túm lại một bát cháo cho vừa đủ gia vị sẽ ngon hơn là bát cháo nhạt hay quá nhiều gia vị.

 

Trên đây là một số dấu hiệu mà bạn nên biết. Dựa vào Dấu hiệu không thể dự đoán chính xác được con người, nó chỉ là giúp bạn cảnh giác hơn thôi.Quan trọng nhất là bạn phải đủ tỉnh táo để đánh giá người mình yêu.

 

2. Một đối tác lý tưởng nên như thế nào

Điều quan trọng nhất để có một gia đình hạnh phúc đó là thế giới quan của hai người không mâu thuẫn nhau. Cùng một khách quan bên ngoài, cả bạn và anh/cô ta đều có những cảm xúc và nhận định giống nhau.

Với các khách quan rất rõ ràng sẽ không thể kết luận được điều này. Ví dụ 100% người được hỏi đều bất bình với hành động giết người hay việc diệt chủng của Hitle. Bạn phải chịu khó quan sát vì thời gian để hai người bên nhau lúc yêu cũng không ít.

Thứ hai là cả hai phải tôn trọng nhau. Tôi nhấn mạnh là cả hai phải tôn trọng nhau vì nếu chỉ một người tôn trọng thì vứt. Thông thường lúc mới yêu cả hai đều rất giữ kẽ, để ý từng lời ăn tiếng nói. Chỉ khi yêu nhau đủ dài người ta mới mất cảnh giác hơn và thể hiện được bản chất. Một người gọi là tôn trọng người khác khi chịu khó lắng nghe, coi trọng cảm xúc của nhau, giữ lời hứa, tin tưởng nhau.

Thứ ba là anh ta phải là người cầu tiến. Trừ khi anh ta đã sở hữu một núi tiền còn thì nếu anh ta không thể hiện mình có ham muốn có nhiều tiền hơn, được thăng chức cao hơn, trở thành người hiểu biết hơn thì rõ là anh ta không phải người cầu tiền. Con người ta nếu không làm điều tốt thì không phải là sẽ không làm gì cả mà là sẽ làm điều xấu. Tất nhiên là cầu tiến nhưng phải vẫn đặt bạn trong sự ưu tiên cao nhất vì nếu không sau này anh ta sẽ coi trọng công việc hơn là cho gia đình. Nếu anh ta có đức tính này thì sẽ xóa bỏ được yếu điểm nếu anh ta ngèo. Sợ nhất là đang ngèo mà chẳng có ham muốn.

Thứ tư là cả hai đều không phải người bảo thủ. Một người bảo thủ không nhận mình sai và không thể phát triển cá nhân. Hãy cứ thử tưởng tượng là sau này hai bạn cãi nhau mà ai cũng khăng khăng rằng mình đúng.

 

3. Có rất nhiều người bạn có thể yêu ngoài kia nhưng rất ít người có thể lấy làm vợ hay chồng ( những người phù hợp với một cá thể riêng biệt như bạn)

Lập gia đình là việc trọng đại. Bạn có thể bỏ người yêu để tìm người yêu mới nhưng bạn sẽ rất khó li dị để xây dựng một gia đình mới. Nếu như người yêu của bạn đang sở hữu những dấu hiệu không tốt thì đừng ngại từ bỏ. Đừng nghĩ rằng anh ta và cô ta là duy nhất.

Khi  yêu, chúng ta thường lý tưởng hóa người yêu và gia tăng mức độ quan trọng của họ tới mức nếu không có họ thì mình không thể sống được. Thực tế hoàn toàn không phải vậy, bạn phải nhận thức được điều này.

Nhiều người có suy nghĩ rằng mình còn trẻ, cứ lấy bừa, nếu không ổn thì ly dị vẫn còn thời gian. Nhận thức này rất sai lầm vì rất ít người có gia đình hạnh phúc ở lần thứ hai. Khi ai đó đã dám từ bỏ gia đình lần 1 thì không đắn đo từ bỏ lần 2 và lần sau nữa. Do vậy khi quyết định lấy ai đó thì phải đánh giá trên góc độ một người chồng/vợ tốt.

Đừng lấy ai đó vì lòng thương hại. Người kia không cảm kích với bạn về việc này đâu, nhất là khi đã lấy nhau.

Đã quyết lấy ai thì đừng có nghĩ tới người yêu cũ. Khi ta nhớ về một ai đó ta thường lý tưởng hóa họ vượt xa thực tế. Thời gian càng lâu thì ta càng chỉ nhớ tới những điểm tốt mà thôi.

Kết luận:

  • Quyết định lấy một ai đó ảnh hưởng tới cả đời người vì vậy phải hết sức tỉnh táo cẩn thận. Nếu như thấy người yêu hiện tại có nhiều dấu hiệu không tốt cho hạnh phúc gia đình sau này thì đừng ngại từ bỏ.
  • Đừng ngồi một chỗ mà than FA. Muốn có người yêu bạn phải gặp càng nhiều người càng tốt, đừng có chỉ gặp những người đã gặp cả chục năm qua. Đôi khi bạn có thể phải thay đổi cả công ty để tới một môi trường mới có nhiều cơ hội mới.
  • Thế giới quan của người đó và bạn phải ngang nhau hoặc nam phải cao hơn nữ một bậc. Thế giới quan hình thành từ bẩm sinh, học vấn, môi trường sống của mỗi người.
  • Chỉ qua khó khăn thử thách mới có thể đánh giá được đức tính nào đó của mỗi người. Một người chồng tốt phải là một người cầu tiến luôn cố gắng tiến về phía trước. Một người phụ nữ tốt phải biết chăm lo cho gia đình.
  • Không lấy ai đó chỉ vì lòng thương hại. Tình yêu phải đến từ sự khâm phục, tôn trọng nhau.
  • Muốn có một gia đình hạnh phúc thì cả hai phải đặt gia đình là quan trọng nhất.

Đừng cố gắng thay đổi bản tính ai đó vì đó là không thể. Bạn không thể lấy và nghĩ rằng mình sẽ thay đổi anh hay cô ta. Nếu con người hiện tại của anh hay cô ta không làm bạn hạnh phúc thì tương lai cũng sẽ vẫn vậy.

Comments

comments

7 COMMENTS

  1. Bài viết có chiều sâu, cảm ơn anh. Em cũng đang mất phương hướng thì đọc được bài viết của anh.

LEAVE A REPLY