Điều chỉnh vô thức

0
1452
Rate this post

Kịch bản cuộc sống

Quyền quyết định

Trong 2 entry trước chúng ta thấy vai trò của vô thức hay còn gọi là tiềm thức là rất lớn. Người có tư duy tích cực hay có tư duy tiêu cực cũng xuất phát từ đây. Ai cũng biết là người có tư duy tích cực thì có xu hướng thành công hơn vì họ luôn nhìn mặt tốt của mọi vấn đề, người suy nghĩ tiêu cực thì lại có xu thế nhìn mặt trái của mọi vấn đề. Tất nhiên là tư duy tiêu cực cũng không phải xấu dưới con mắt của những người có tư duy tích cực 😛 vì người có tư duy tiêu cực có xu hướng phát hiện rủi ro nhanh hơn và vì vậy trong một nhóm làm việc tốt nhất vẫn nên có mặt họ.

DSC_1487

Chúng ta ai cũng có lúc suy nghĩ tiêu cực, cũng có lúc nghĩ tích cực chỉ là xu hướng nào nổi trội hơn mà thôi. Nếu muốn biến một tư duy tiêu cực sang một tư duy tích cực chúng ta buộc phải trải qua hai bước 1.Thay đổi niềm tin và 2.Thay đổi thói quen. Bước một chúng ta phải phân tích để tin rằng quan điểm tiêu cực kia sẽ không có lợi cho chúng ta. Khi có niềm tin chúng ta phải điều chỉnh vô thức của chúng ta rồi từ đó ảnh hưởng tới các quyết định được phản ánh ra hành vi. Dấu hiệu chúng a đang tư duy không phù hợp về một vấn đề là chúng ta thường xuyên nhận được một kết quả na ná nhau mà kết quả đó ta không thích một chút nào trên phương diện tài chính hay phi tài chính.

Muốn biết chúng ta đang nghĩ tích cực hay tiêu cực về một vấn đề thì chúng ta phải dùng lý trí để cảm nhận được ngay suy nghĩ đầu tiên. Như entry trước có trình bày thì vô thức đưa ra phản ứng rất nhanh và ý thức lập luận thường theo sau. Vì vậy chúng ta phải nắm bắt ngay suy nghĩ đầu tiên sinh ra trong đầu vì đó chính là suy nghĩ của vô thức.

Ví dụ khi chúng ta nhìn thấy hoặc nghe thấy một người nào đó rất giàu trên thị trường chứng khoán, nếu ý nghĩ đầu tiên xuất hiện là tiền bọn này lừa đảo mà có, toàn làm giàu bất chính,…thì như vậy chúng ta đang có ý nghĩ tiêu cực về người giàu. Bí quyết làm giàu là anh phải yêu người giàu vì nếu anh không yêu họ thì anh cũng không muốn được như họ. Nếu ta đang muốn làm giàu thì phải chuyển  suy nghĩ này sang tích cực.

Theo trình tự về suy nghĩ khi  vô thức nói lên suy nghĩ của mình lập tức chúng ta sẽ theo một chuỗi logic các suy nghĩ dai dẳng, cái lọ móc cái chai có khi đến cái nút là có một thằng nhà giàu ở quê mình cưới một cô vợ trẻ chứng tỏ bọn phụ nữ là cái lũ ham giàu. Đấy chỉ là ví dụ thôi nhưng suy nghĩ của ta sẽ tiếp tục cho đến khi ta bị cắt ngang bởi một sự kiện nào đó, nó có thể kéo dài vài phút nhưng cũng có thể kéo dài  cả ngày. Vì vậy trước hết chúng ta phải ngay lập tức thay đổi ý nghĩ đầu tiên này theo hướng tích cực bằng cách tự nhủ hồi trẻ họ cũng nghèo như mình, chắc họ phải rất nỗ lực và có niềm đam mê…Khi ý nghĩ đầu tiên là ý nghĩ tích cực, các ý nghĩa móc xích nó phía sau cũng sẽ là tích cực.

Bằng cách lặp đi lặp lại việc thay đổi dần dần chúng ta thay đổi được ý nghĩ người giàu là người xấu thành người giàu là người giỏi vào tiềm thức. Càng về sau chúng ta sẽ càng phải ít cố gắng hơn, dần dần vô thức ám vào các quyết định của chúng ta mà chúng ta không hề biết. Tương tự cho các vấn đề khác, để liệt kê được những gì đang có trong tiềm thức của chúng ta hãy ghi suy nghĩ đầu tiên xuất hiện sau đó phân loại đâu là phù hợp với ta, chú ý là suy nghĩ tiêu cực về một vấn đề nào đó chưa hẳn là đã là xấu và ngược lại, chỉ có phù hợp hay không mà thôi.

Các xu hướng xuất phát từ các niềm tin trong tiềm thức. Ban đầu chỉ nhen nhóm sau đó nó cứ mạnh dần lên giống như là khi chúng ta thích đọc một thể loại sách nào đó chúng ta vẫn thích tiếp tục đọc nó trong khi những quyển sách thuộc thể loại khác chúng ta không sờ tới. Vì vậy vận động viên chạy nhanh cứ mãi chạy nhanh trong khi họ có thể là vận đông viên cử tạ  xuất sắc nếu họ thử sức của mình ở lĩnh vực cử tạ, nhưng vì họ tin rằng mình không phù hợp với môn cử tạ nên họ đã không thử luyện tập.

Não con người giống như một cái Ổ cứng máy tính, khi mới mua thì trắng trơn; việc lưu cái gì trên đó là quyền của mỗi người. Khởi đầu và kết thúc của chúng ta như nhau nhưng quá trình sống là khác nhau tùy thuộc vào Niềm tin rằng mọi thứ đều có thể thay đổi, chúng ta không có số mệnh, quyền là ở chúng ta.

Trí tuệ cảm xúc (updated 26-08-10) 04/09/2010

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here