Chiến lược kinh doanh (P2: Quy trình xây dựng CLKD)

0
10378
5/5 - (9 votes)

Chiến lược kinh doanh chia làm hai giai đoạn Xây dựng (hoạch định) chiến lược và Giai đoạn tổ chức thực hiện chiến lược. Mỗi giai đoạn đều có những khó khăn và những thuận lợi riêng. Giai đoạn thực hiện thì mỗi một tổ chức sẽ khác nhau nhưng với giai đoạn hoạch định thì quy trình xây dựng là giống nhau không phân biệt loại hình DN, quy mô DN, cơ cấu tổ chức

cac buoc xd chien luoc

Về bản chất chúng ta hiểu rằng bất cứ một kế hoạch nào cũng phải xuất phát từ hiện trạng bên trong, từ bối cảnh bên ngoài, từ mong muốn của chúng ta để xây dựng lên. Quy trình xây dựng chiến lược cũng trải qua từng bước như vậy.

1. Phân tích và dự báo

Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định tới sự thành bại của chiến lược. Giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, thời gian cũng như một độ nhậy cảm cần thiết. Nhiệm vụ của giai đoạn này là dự báo một thời điểm nào đó trong tương lai các thông số của thị trường sẽ như thế nào.

Thông thường thì trách nhiệm xây dựng Chiến lược cấp công ty (chiến lược phát triển) sẽ do Ban lãnh đạo cao nhất của DN thực hiên. Đây là đội ngũ giỏi nhất của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm sử dụng các nguồn lực của DN.

Chúng ta thấy ngay là ngay cả những thông số ở hiện tại cũng không phải dễ mà thu thập được đầy đủ thì những thông số ở tương lai lại càng khó dự đoán như các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế, nhu cầu của khách hàng sẽ như thế nào, họ sẽ hướng tới công nghệ nào, sản phẩm nào, đối thủ của chúng ta sẽ làm gì?

Các phương pháp dự đoán bao gồm phương pháp nội suy, ngoại suy, nghiên cứu chiến lược phát triển của đất nước, của ngành mình đang kinh doanh và đôi khi cả phải đoán mò dựa trên sự nhậy cảm nữa.

Ngày nay trong nền kinh tế toàn cầu thì cho dù doanh nghiệp không có ý định bán hàng ra nước ngoài thì cũng phải dự đoán của bối cảnh thế giới vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bối cảnh kinh tế Việt Nam, tới ngành kinh doanh và cuối cùng tới chính doanh nghiệp của mình.

Nếu như chúng ta có các dự báo chính xác tại giai đoạn này thì các giai đoạn sau cho dù thực hiện không được suôn sẻ cũng sẽ mang lại những lợi ích cho DN. Dự báo sai sẽ dẫn tới những chiến lược sai, kế hoạch sai, phân bổ nguồn lực sai, chi phí gia tăng, doanh thu sụt giảm.

Sau khi phân tích môi trường bên ngoài để tìm ra các cơ hội và thách thức, doanh nghiệp sẽ phân tích môi trường bên trong thông qua phương pháp Chuỗi giá trị để tìm ra các điểm mạnh và điểm yếu của mình.

2. Kỳ vọng của chủ doanh nghiệp

Chủ DN có định phát triển doanh nghiệp trường tồn hay chỉ làm tới lúc về hưu? Đây là câu hỏi lớn nơi mà có hơn 98% doanh nghiệp đều trong nhóm vừa và nhỏ như ở Việt Nam. Khi mong muốn doanh nghiệp mình tồn tại ngay cả khi mình mất đi thì chủ doanh nghiệp sẽ phải dành nhiều thời gian để xây dựng lên những người kế tục sự nghiệp của mình trong tương lai, thông thường là những người trong gia đình.

3. Xây dựng các phương án chiến lược

Kết hợp giữa điểm mạnh, điểm yếu và Cơ hội, thách thức sẽ ra cho ra những phương án chiến lược riêng. Chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn các phương án chiến lược ở các entry sau.

4. Lựa chọn chiến lược

Giữa những phương án được xây dựng ở bước 3 thì phải quyết định theo phương án nào? tiêu chí nào giúp ta lựa chọn phương án đúng đắn.

5. Xác định các nhiệm vụ chủ yếu để thực hiện chiến lược

Doanh nghiệp sẽ có các nhiệm vụ lớn gì tiếp theo? chẳng nhẽ xây dựng chiến lược xong thì cất vào tủ?

 

Chúng ta các bước xây dựng chiến lược rất đơn giản, nó như các bước để xây dựng một bản kế hoạch thông thường nào đó. Cách làm, chất lượng làm trong mỗi bước sẽ quyết định tới sự thành bại của DN

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here