Chiến lược kinh doanh (P1: là gì?)

1
20432
5/5 - (9 votes)

Trong chiến tranh ta hay được nghe tới hai danh từ “Chiến lược” và “Chiến thuật”. Chiến thuật là chỉ cách thức để đạt một mục tiêu trong một trận đánh, một giai đoạn ngắn còn Chiến lược dùng cho cách thức để thắng trong một cuộc chiến, một giai đoạn dài.

Chiến lược chỉ mang tính chất định hướng; ví dụ như đánh nhanh thắng nhanh hay đánh chắc thắng chắc, đánh du kích hay đánh công khai quy mô lớn,…Còn kế hoạch thì bao gồm các bước thực hiện cùng nguồn lực sử dụng để thực hiện một mục tiêu nào đó. Từ to tới nhỏ cái gì cũng có thể lập kế hoạch, Chiến lược và Kế hoạch vì vậy là khác nhau.

Thương trường như chiến trường; rất nhiều cụm từ dùng trên chiến trường nay dùng trong thương trường. Khác biệt là mối quan hệ đối đầu trên chiến trường là mối quan hệ đối kháng một mất một còn, hai bên có thể sử dụng mọi thủ đoạn nếu thấy cần, trong kinh doanh thì doanh nghiệp có thể dùng mọi biện pháp cạnh tranh nhưng trong khuôn khổ pháp luật nhất định.

Có chiến lược đúng cho dù thực hiện không tốt còn hơn là có chiến lược sai và thực hiện tốt chiến lược đó. Chiến lược không phải là cái bất biến, nó được điều chỉnh theo sự thay đổi của cơ hội và rủi ro đến từ bên ngoài, của điểm mạnh và điểm yếu đến từ bên trong. Người ta dùng cụm danh từ “Quản trị chiến lược kinh doanh” là để ám chỉ rằng cần phải xây dựng, tổ chức, giám sát, điều chỉnh, kiểm tra chiến lược; và các việc này phải thực hiện một cách thường xuyên.

chien luoc kinh doanh 1

Trong hệ thống quản trị doanh nghiệp ta hay bị nhầm lẫn giữa Chiến lược và Kế hoạch. Điểm khác biệt rõ là trước khi có kế hoạch thì phải có chiến lược; giả sử bạn định đi Hải phòng từ Hà Nội thì đầu tiên bạn phải lựa chọn chiến lược đi như thế nào sau đó mới có thể lập ra kế hoạch chi tiết các bước thực hiện.

Khác biệt nữa giữa hai khái niệm này nữa là khi người ta xây dựng chiến lược người ta hướng tới mục tiêu mong muốn đạt được, nó mang tính tấn công cao. Khi lập kế hoạch thì lại phải tính tới nguồn lực để thực hiện kế hoạch nhằm đạt mục tiêu.

He thong muc tieu trong DN

Ta cũng thường hay được nghe tới danh từ “Chính sách” ví dụ như chính sách kinh doanh. Chính sách khác với Chiến lược, chính sách là bộ các nguyên tắc, phương pháp, thủ tục nhằm đạt tới mục tiêu chiến lược, nó được thể hiện dưới dạng các văn bản giúp cho việc ra quyết định những công việc mang tính lặp đi lặp lại. Ví dụ như chính sách bán hàng, chính sách nhân sự, chính sách tài chính…

Như vậy quy trình chung trong việc xây dựng bộ ba Chiến lược – Chính sách – Kế hoạch

chinh sach 1

Trong doanh nghiệp hệ thống mục tiêu có mục tiêu dài hạn, trung hạn, ngắn hạn và tương ứng với nó là Kế hoạch dài hạn, Trung hạn, Ngắn hạn. Mỗi kế hoạch sẽ tương ứng với một chiến lược, khi chiến lược thay đổi thì kế hoạch cũng thay đổi theo, miễn là làm sao mà đạt được mục tiêu đề ra.

 

Trong doanh nghiệp có ba cấp chiến lược:

chien luoc kinh doanh 3– Chiến lược cấp toàn Doanh nghiệp hay còn gọi là chiến lược phát triển: chiến lược này do ban lãnh đạo của công ty lập ra để thực hiện mục tiêu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

– Chiến lược cấp đơn vị Kinh doanh: trong trường hợp DN kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực thì mỗi ngành, lĩnh vực đó cần phải có chiến lược riêng. Chiến lược này vẫn phải nằm trong chiến lược chung của toàn công ty.

– Chiến lược cấp đơn vị chức năng: ví dụ như chiến lược marketing, chiến lược nguồn nhân lực, chiến lược tài chính, chiến lược nghiên cứu phát triển, chiến lược cung cấp dịch vụ sau bán hàng,….Có rất nhiều chiến lược khác nhau nhưng tựu trung trong một công ty có 3 chiến lược chức năng quan trọng nhất là 1.Chiến lược marketting, 2.Chiến lược tài chính và 3.Chiến lược nguồn nhân lực.

Như vậy “Chiến lược kinh doanh” là bao hàm nghĩa rộng, nó bao gồm các thể loại chiến lược khác nhau; tùy thuộc chúng ta đang nói tới cấp độ, thời kỳ của chiến lược mà sẽ dùng tên gọi riêng tương ứng.

Comments

comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here