Xin phép các bác sau 22/9/2018 sẽ có bài mới

4
2969

Cả tháng nay không viết gì vì tập trung vào chuẩn bị cho VMM 2018. Thời gian chạy chiếm gần như hết thời gian dành cho cá nhân với 2 buổi/ngày (trưa và tối).

Chạy mang lại cho mình nhiều thứ nhưng thứ lớn nhất là có nhiều chiêm nghiệm về cuộc sống. Mình nghĩ đa phần những người chạy nghiêm túc đều đạt được điều này, sức khỏe tinh thần và thể xác có được chỉ là sản phẩm phụ. Sản phẩm chính vẫn là họ hiểu sự vận hành của cuộc sống hơn từ đó họ sống tốt hơn với gia đình, với những người xung quanh. Nhiều bài viết trên entry này có được cũng nhờ có chạy mà chiêm nghiệm ra.

Năm 2017 khi mình lần đầu tiên chạy 42km giải Vietnam Mountain Marathon, cả năm đó mỗi tháng chạy không nổi 100km và chỉ vài lần chạy quá 21km đường bằng. Kết quả mặc dù về đích trong khoảng thời gian cho phép nhưng đúng là thảm hại, chuột rút ngay ở km thứ 20 và thất thểu về đích những cây số còn lại với máu chảy khắp nơi.

Cuộc sống cũng như vậy khi bạn không chuẩn bị đủ năng lực để làm cái gì đó thì kết quả sẽ rất tệ. Đôi khi phải chuẩn bị vài năm cho năng lực chỉ để thực hiện ở một thời điểm; chính vì thời gian trải quá dài mà khiến ta mất tập trung dẫn tới sự cố gắng không liên tục, kết quả là tới lúc cần thể hiện năng lực thì năng lực tích lũy chẳng được thêm bao nhiêu so với lúc ban đầu.

Giống như các bạn sinh viên học 4 năm đại học để tích lũy kiến thức. Có thể bạn sẽ rất hứng thú ở học kỳ năm đầu tiên nhưng sau đó thời gian cứ đều đều trôi đi. Kết quả sau 4 năm là tuổi thêm 4 tuổi chứ đầu cũng vẫn thế. Nếu bạn đặt mục tiêu và cố gắng suốt tiến trình 4 năm đó bất chấp không nhìn thấy lợi ích trong ngắn hạn thì sẽ khác. Tôi luôn nghĩ rằng việc đặt mục tiêu xa mang lại lợi ích lớn nhưng bù lại đòi hỏi duy trì tính liên tục trong khoảng thời gian dài mà rất ít người có được.

Để cho tay to ngực nở ra chỉ cần 1 tháng tập gym là có thể nhìn thấy rõ ràng sự thay đổi, nhưng để cho chân khỏe với hệ thống hô hấp tốt thì công sức đổ ra hơn rất nhiều. Gần như bạn chẳng thấy tiến bộ mấy so với tháng trước cho dù có tập luyện rất chăm chỉ. Sự khác biệt chỉ thấy được khi zoom out ra vài tháng, mà như thế thì chúng ta rất dễ bỏ cuộc do không thấy ích lợi gì khi nhìn quá gần.

Năm nay đăng ký 70 km cũng vì sang năm tròn 4 củ nên sẽ đăng ký 100km. Tới giờ này cũng cảm thấy 5 ăn 5 thua vì tỷ lệ rụng trong 30km đầu tiên nghe nói tới 40%.

Tôi nghĩ chạy nên là môn thể thao phổ biến nhất và thực tế 3 năm gần đây số người tập môn này đang gia tăng nhiều tới mức mà các giải chạy phong trào lớn hơn số tháng trong năm.

Comments

comments

4 COMMENTS

  1. Chúc anh có một chuyến hành trình đầy thú vị và ý nghĩa. Cảm ơn anh về những chia sẻ rất bổ ích trong thời gian qua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here