Sự phụ thuộc

0
825
Rate this post

Nếu bạn phải chọn một vị trí lương cao và ít trách nhiệm với một vị trí trách nhiệm cao nhưng lương thấp thì bạn chọn cái nào? Ối người sẽ chọn phương án 1. Nhưng sách bảo là bạn phải chọn phương án 2. Đây nguyên văn là sách bảo chứ không lại bảo mr Dũng toàn nói tầm nhìn xa, em chỉ muốn nhìn trước mắt cho khỏe.

Tại sao lại là phương án 2 mà không phải phương án 1? Câu trả lời vô cùng đơn giản, khi ta quá coi trọng tiền thì ta sẽ phụ thuộc vào tiền, một vị trí lương cao mà đòi hỏi ít năng lực để làm nó thì đương nhiên sẽ có rất nhiều người nhòm ngó. Người chủ là những người rất thông minh, họ thuê bạn vì họ cần bạn, khi họ tìm được người có thể thay thế bạn với mức lương thấp hơn thì thì mới bạn đi cho. Nếu ta đang được trả lương cao với ít trách nhiệm thì ta sẽ gặp cú sốc lớn khi phải rời bỏ công việc đó để tìm cv mới cũng có lương cao và cũng có năng lực đòi hỏi thấp.

Còn phương án 2 thì sao. Một vị trí đòi hỏi trách nhiệm cao là nơi bạn có thể rèn luyện năng lực bản thân, những thứ này còn cao hơn tiền rất nhiều. Trách nhiệm cao mang lại cho bạn nhiều quyền tự quyết, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; và cũng có nghĩa là bạn ít bị phụ thuộc hơn. Tất nhiên một người chủ thông minh sẽ kô để bạn chịu thiệt lâu.

Vì vậy nếu ông chủ của bạn có đang bắt bạn làm quá nhiều việc, quá nhiều trách nhiệm thì bạn cần phải cảm ơn thay vì từ bỏ để tìm một vị trí công việc khác dễ dàng hơn. Không có gì nguy hiểm hơn khi ít trách nhiệm, càng ít trách nhiệm thì bạn càng phụ thuộc vào ông chủ do năng lực kô được rèn luyện, nếu ông ý đuổi việc bạn thì bạn sẽ rất sốc, rất khó để tìm công việc mới do bạn đã quen sướng rồi.

Khi còn nhỏ chúng ta bị phụ thuộc vào bố mẹ, ta ước khi đi làm có lương thì ta sẽ tự do hơn. Nhưng khi ta đi làm thì ta còn bị phụ thuộc nhiều hơn. Đầu tiên, ta phụ thuộc vào tiền, tiền mang lại điều kiện sống tốt, ta càng quen với điều kiện sống tốt ta lại càng phụ thuộc vào tiền. Tiếp theo ta phụ thuộc vào ông chủ, thất là khó mà thoải mái khi có ông chủ bên cạnh. Ta cảm thấy 8 giờ làm việc là giờ làm việc cho ông chủ và ta muốn 8 giờ đó trôi qua thật nhanh để ta có thể thoát khỏi vòng kìm cặp của ông ý. Khi về nhà nếu ta có gia đình thì ta bị phụ thuộc vào giờ giấc ăn ngủ chơi của lũ con, của vợ.

Một ngày chỉ có 24 giờ, thời gian ở nhà nếu bạn đã có gia đình thì bạn cũng khó mà làm gì được cho riêng mình. Vậy thời gian đâu để bạn học tập, chẳng nhẽ lại học thêm sau giờ làm hay là thức đêm khi con ngủ? Câu trà lời chính xác là 8 giờ làm việc, thay vì suy nghĩ là đang làm việc cho ông chủ thì bạn phải nghĩ là đang làm việc cho mình; càng làm nhiều càng tốt, càng nhận nhiều trách nhiệm càng tốt, đừng nghĩ tới việc sẽ được trả công như thế nào. Nếu bạn nghĩ tới số tiền lương hàng tháng để làm tương ứng là bạn đang phụ thuộc vào tiền, hãy nghĩ tới trách nhiệm, trách nhiệm sẽ sinh ra tiền một cách bền vững.

Người chủ luôn biết cách trả giá cho món hàng sức lao động của bạn. Đây là điều tự nhiên họ không cần phải rèn luyện mà có, họ mua món hàng sức lao động của bạn, chế biến nó để bán đi, nếu số tiền bán đi thấp thì đương nhiên món hàng của bạn sẽ được trả thấp và ngược lại. Nếu bạn cảm thấy là đang được trả lương không xứng đáng và cảm thấy khó chịu thì bạn đang có vấn đề chứ không phải ông chủ đang có vấn đề.

Ta sẽ rất dễ gặp vấn đề này ở môi trường nhà nước. Một số bạn rất ít trách nhiệm, làm việc thật thoải mái. Vì ít trách nhiệm nên bạn không rèn luyện năng lực của mình được. Chính vì vậy bạn phụ thuộc vào cơ quan, bạn than thở là lương nhà nước thấp nhưng bạn không thể rời bỏ được vì bạn đã quá phụ thuộc vào rồi; càng ở lâu bạn lại càng phụ thuộc. ở thái cực ngược lại, bạn đang làm việc ở một môi trường rất khắc nghiệt với trách nhiệm cao, nhưng bạn là người tự do, bạn không phụ thuộc vào công ty vì công ty cần bạn nhiều hơn là bạn cần công ty.

Phụ thuộc thì sinh ra nỗi sợ. Phụ thuộc vào tiện nghi thì ta sợ thiếu tiện nghi, phụ thuộc vào tiền thì ta sợ thiếu tiền. Phụ thuộc vào ông chủ thì ta sợ bị đuổi việc. Nỗi sợ là thứ đáng bị nguyền rủa nhất, nỗi sợ làm giới hạn các khả năng của ta. Càng ít sợ bạn sẽ càng tận dụng được năng lực của mình, thà là thằng liều còn hơn là thằng nhát gan. Muốn giảm nỗi sợ thì phải giảm sự phụ thuộc. Muốn giảm sự phụ thuộc thì ta phải đòi hỏi ít đi, mong muốn cũng ít đi và gia tăng năng lực bản thân để càng lên cao trong chuỗi thức ăn càng tốt.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here