Mục tiêu của đời người

0
2296

Đoạn dưới đây trích từ chương IV cuốn “Sức mạnh của hiện tại”. Xin chia sẻ với các bạn, ngắn nhưng rất ý nghĩa.

Hỏi: Tôi thấy là ta cần có mục đích của đời mình, nếu không thì chỉ như một cánh bèo trôi dạt, lênh đênh; mà đã nói đến mục đích tức là nói đến tương lai, đúng không? Làm sao mà chúng ta có thể dung hòa chuyện sống có mục đích với cuộc sống trong phút giây hiện tại?

Trả lời:
Trong một cuộc hành trình, nếu biết mình sẽ đi về đâu hoặc ít ra biết được sẽ đi hướng nào là một điều hữu ích, nhưng đừng quên: Điều thực nhất cuối cùng về cuộc hành trình của đời bạn chính là Những gì bạn làm trong phút giây này. Tất cả chỉ có vậy thôi

Cuộc hành trình của đời bạn có một mục đích bên ngoài và một mục đích bên trong. Mục đích bên ngoài là nhằm đạt được mục tiêu, hoàn thành những gì bạn đặt ra, dĩ nhiên điều này ám chỉ đến tương lai. Nhưng nếu mục đích bên ngoài, hay những gì bạn sẽ làm trong tương lai lại thu hút quá nhiều sự chú tâm của bạn đến nỗi những chuyện đó trở nên quan trọng hơn những gì mà bạn đang làm ngay trong phút giây này, thì lúc đó bạn đã đánh mất hoàn toàn mục tiêu bên trong của cuộc hành trình đời bạn.

Mục tiêu này không liên quan tới cái nơi mà bạn hướng tới hoặc những gì bạn sẽ làm mà chỉ liên quan mật thiết đến “Phương cách mà bạn làm” như thế nào để đạt những mục tiêu đó. Điều này không liên quan gì tới tương lai, mà chỉ liên quan đến Chất lượng của sự tỉnh thức ở trong bạn khi bạn đang làm bất cứ một công việc gì trong phút giây này. Mục tiêu bên ngoài của cuộc đời bạn thuộc về chiều ngang của không gian và thời gian, còn mục tiêu bên trong liên quan đến chiều sâu của Bản chất chân thật của bạn; mục tiêu đó có liên quan đến chiều dọc của thứ Hiện tại vô thời gian. Hành trình bên ngoài của bạn có thể có 1 triệu bước; nhưng hành trình bên trong của bạn chỉ có một bước: cái bước mà bạn đang làm. Khi bạn ý thức được sâu sắc việc này bạn sẽ thấy rằng trong nó đã có tất cả những bước khác cũng như cả mục tiêu mà bạn sẽ đến.

Bước đi này: Tức là bất cứ việc gì mà bạn đang làm, ví dụ như pha trà chẳng hạn, có thể trở thành một nghệ thuật. Trong khi pha, người pha trà để hết tâm ý của mình vào từng động tác. Tất cả mỗi cử động đều được người ấy làm trong ý thức sáng tỏ về những gì mình đang làm, làm mà không có một chút hấp tấp vội vã nào. Những gì ta làm từ việc nhà tới việc ở công ty nếu được làm với ý thức sáng tỏ, tất cả đều trở thành một nghệ thuật. Cái đẹp của niềm vui được biểu hiện trong ta khi ta làm động tác ấy.

—————–
Sức mạnh của hiện tại là cuốn sách dày 400 trang chỉ để khuyên chúng ta hãy sống trong những phút giây hiện tại. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy khi làm bất cứ việc gì ta đều dành một phần tâm trí để sống trong quá khứ hoặc tương lai. Khi nhìn về quá khứ ta tiếc nuối, ân hận, căm tức,…Khi nhìn về tương lai ta thấy phấn khích, lo sợ,….

Ví dụ khi ta đang phải giải quyết một vấn đề khó khăn, lập tức ta tưởng tượng những kết quả tệ hại trong tương lai và cảm thấy lo sợ trong khi đáng nhẽ ta phải tập trung vào phân tích vấn đề để giải quyết nó. Hay khi ta mở ví ra thấy trong túi chỉ còn một ít tiền khó mà sống tới cuối tháng lập tức ta tiếc trong quá khứ đáng nhẽ ta cần tiết kiệm hơn và nhìn về tương lai với cảm giác lo sợ những ngày tiếp theo sẽ sống thế nào.

Sống trong hiện tại là một nghệ thuật của sự tập trung. Với sự tập trung cao độ bạn triệt tiêu được thời gian mất đi do nghĩ tới tương lai và quá khứ, nhờ vậy năng suất và chất lượng công việc của bạn cũng tăng lên. Khi nghĩ tới tương lai ngoài thời gian mất đi bạn còn có thể nhảy sang làm việc khác vì lo sợ kết quả việc đó trong tương lai nếu không làm ngay. Kết quả là bạn chẳng hoàn thành được công việc nào ra hồn, mọi công việc đều dở dang và lại càng khiến bạn thêm lo sợ về tương lai cũng như dằn vặt về năng suất lao động của mình. Tôi nghĩ kỹ năng tập trung sống trong hiện tại là một tiêu chí quan trọng để phân biệt năng lực mỗi người.

Khi nghĩ tới tương lai và quá khứ trong hiện tại thì bạn sẽ không cảm giác được niềm vui hiện tại. Ví dụ khi bạn đang chơi với con, bạn có thể lại đang nghĩ tới công việc còn đang dang dở và vì vậy bạn không cảm nhận được niềm vui khi chơi với con chưa kể con bạn cũng thấy bạn không quan tâm tới nó. Khi bạn đang làm việc bạn có thể lại đang nghĩ tới con cái ở nhà không biết có ai trông không.

Nếu không sống trong hiện tại ta vừa không tận hưởng được những hành động hiện tại mà còn làm không chất lượng công việc đó. Vì vậy hãy học cách sống trong Hiện tại.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here