Lại là NOW

0
4408

Sáng nay bị gọi dậy sớm, thực ra là 6h45 thì không thể gọi là sớm đối với nhiều người được nhưng đối với mình là tương đối sớm 😛 . Thằng cả thì đi chợ với mẹ, đứa út thì lăn lê dưới sàn đâm ra rảnh rỗi không có việc gì làm, mở cái quyển “Sức mạnh của hiện tại – Now” ra đọc.

Cả một quyển sách vài trăm trang có thể đúc gọn lại một câu là ” Chúng ta cần sống ở Hiện tại”, hoặc chỉ bằng một chữ trong tiếng anh “NOW”. Giở ra bất kỳ nên đọc được một đoạn hội thoại giữa người hỏi và Tác giả là người trả lời.

Biện pháp để sống trong hiện tại là gì?

Khi nhìn về quá khứ ta thường tiếc nuối, khi nhìn về tương lai ta thường lo sơ. Cả hai trạng thái tâm lý này đều mang lại cảm giác bất an. Để cảm nhận được phút giây hiện tại ta hãy ngồi lại và nhìn xung quanh, cây cối, đồ vật. Sau đó ta chạm vào đồ vật và cảm giác được sự tồn tại của chúng. Ta sẽ thấy mọi thứ đều rất kỳ diệu, cây cối sinh trưởng, kiến đi kiếm ăn,….Khi đó mọi giác quan của ta đều hướng về hiện tại.

Thông thường nếu như chủ động cố gắng ta chỉ làm được khoảng vài phút; sau đó đầu óc ta lại đang ở đâu đó. Nếu như cố gắng luyện tập nhiều thì ta sẽ dần dần sống ở hiện tại nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Người ta bảo con người sống ở hiện tại mạnh nhất khi họ cận kề cái chết. Khi cận kề cái chết ta thường tiếc nuối cuộc sống, lúc đó như có cái gì đó bừng tỉnh trong ta, ta nhìn ngắm mọi thứ vì biết rằng ta sẽ không còn được nhìn và cảm nhận nữa. Lúc đó mọi thứ đều giá trị mà khi bình thường ta thấy nó rất bình thường thậm chí không cảm nhận được.

Theo quan điểm của tôi thì sống trong hiện tại không phải là để đầu óc không nghĩ gì cả mà là phải tập trung vào những suy nghĩ mang lại giá trị. Ta nghĩ tới quá khứ hay tương lai cũng phải là những suy nghĩ mang lại giá trị. Những sự kiện trong quá khứ là những thứ đã xảy ra rồi, không thể làm lại được nữa, nghĩ tới quá khứ chỉ khi ta cần trải nghiệm kinh nghiệm đã xảy ra để giải quyết bàn toán hiện tại.

Những sự kiện trong tương lai là những sự kiện chưa xảy ra. Những sự kiện chưa xảy ra thì có rất nhiều giả thuyết trong khi thực tế chỉ có một câu trả lời. Ví dụ kinh điển là ta đang ở trong phòng khách một mình, bỗng có một tiếng động mạnh trong bếp ở phòng bên cạnh. Thông thường với mọi người về mặt cảm xúc ta sẽ có cảm giác lo sợ, về mặt lý trí ta bắt đầu suy luận xem có những giả thuyết xảy ra. nêu ta đứng lên và đi ra bếp ta sẽ tìm ngay ra nguyên nhân tại sao, nhưng nếu ta vẫn tiếp tục ngồi và suy nghĩ thì ta sẽ có háng tá các giả thuyết, nếu như ta chưa tìm ra nguyên nhân hợp lý (như con mèo chẳng hạn) thì ta sẽ vẫn ở trong trạng thái lo sợ. Kết quả là thay vì vài phút đối mặt với sự thật thì ta có thể mất cả đêm để lo lắng.

Tương tự, khi nghĩ về tương lai thay vì tưởng tượng mông lung ta phải hành động cụ thể.  Suy luật chặt chẽ, khi có dự đóan cho tương lai thì ta thôi không nghĩ tới nó nữa.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here