Race Long biên marathon – 42km đầu tiên

2
4934
5/5 - (1 vote)

Thông thường khi ai đó lần đầu tiên hoàn thành một cự ly full marathon họ thường đầy ắp cảm xúc và chắc chắn phải có một status để đời. Lý do 42km thực sự là một thử thách của mỗi người, nó rất rất khác so với cự ly 10 km hay 21km.

21 km là một cự ly dài nhưng khá dễ để thực hiện. Tôi hoàn thành cự ly 21 km vào 24/10/2015, chỉ khoảng 2 tháng sau khi bắt đầu tập chạy. Cảm xúc lúc đó khác với bây giờ vào đúng 1 năm sau ở cự ly 42km.

Trong quá trình chạy 21 km, đặc biệt là ở giải Sông Hồng 2 tháng sau đó, hầu hết là nghĩ tới việc mình sẽ viết gì lên status. Chính trạng thái “được khoe” đó là động lực rất lớn để có thể về đích. Nhưng quá trình chạy 42km thực sự là không phút nào nghĩ tới việc “khoe”.

Nghiệm ra rằng khác biệt là ở chỗ cách nghĩ của mình đã thay đổi. 1 năm trước mình nghĩ rằng 21km là một cái gì đó rất ghê gớm và 42km thực sự là khủng khiếp vì lúc đó 5km đã phải nỗ lực rồi. Nhưng giờ cách nghĩ nó khác, nó cũng điên như những người đã tham gia vào cái môn này. Khi anh hoàn thành 42km anh nghĩ tới một thử thách mới, có thể là thời gian rút ngắn hơn hoặc một cự ly dài hơn.
LBM_Finisher Certificate 5k

Trên tường của một người tham gia chạy bộ chỉ có những gì liên quan tới chạy cũng giống như việc các bà mẹ trẻ có thể nói cả ngày về những đứa con của mình. Khi ta yêu thích một cái gì đó ta có thể nói về nó cả ngày.

Tuy nhiên, thực sự chạy không giống với các môn thể thao khác. Nó khác với yoga, bơi lội, đá bóng, golf, cầu lông, võ thuật,….Chỉ những ai chạy đủ lâu mới thấy sự khác biệt này. Trong các video cổ vũ về động lực hay ý chí vươn lên ta thường sẽ nhìn thấy hình ảnh một người chạy với mồ hôi nhễ nhại hơn là một anh lực sĩ ở phòng gym hoặc một cẩu thủ đá bóng.

Khác biệt đến từ việc bản chất của chạy là vô cùng đơn giản. Trong quá trình chạy ta không phải nghĩ tới việc bước chân thế nào, vung tay ra sao; đơn giản chỉ là chạy. Còn khi đá bóng, đánh golf, võ thuật,… ta luôn phải nghĩ tới những điều này.

dsc-0059
Một người chạy trong quá trình chạy không nghĩ tới việc làm sao phải chạy thì họ nghĩ gì? Bạn sẽ nghĩ gì trong 6 giờ đồng hồ chạy 42km hay thậm chí 10 giờ và nhiều hơn ở những cự ly ultra? Forrest Gump đã nghĩ gì khi chạy suốt 3 năm? Bạn sẽ không thể trả lời được điều này nếu không thực sự trải qua. Cách đơn giản nhất để trải qua nhẹ nhàng trạng thái này là bạn thử ngồi yên một chỗ, chẳng làm gì cả trong 1 giờ.

Ở trạng thái đó, người chạy cảm thấy mình đang chiến thắng chính mình. Trong người như tồn tại hai tiếng nói trái chiều, một kêu gọi phải dừng lại và một muốn tiếp tục chạy. Khi mới tập chạy, phe tốt (phe muốn chạy) rất yếu nhưng theo cự ly tăng lên thì nó càng ngày càng mạnh mẽ dần lên. Tiếng nói kêu gọi phải nỗ lực không chỉ vang lên trong lúc chạy mà nó còn trong cả lúc không chạy. Nó ảnh hưởng tới mọi hoạt động của anh hàng ngày.

Anh sẽ dậy khi trời còn tối để có thể chạy, một cách dễ dàng. Đơn giản chỉ là mở mắt, xỏ giày và chạy. Anh không phải chiến đấu với tiếng nói muốn tiếp tục nằm xuống và ngủ vì giờ nó quá yếu so với sức mạnh của phe tốt. Nhờ vậy anh sẽ ngắm được cảnh bình minh, hít thở không khí trong lành và cảm giác sự yên tĩnh của phố phường.

Anh sẽ ít quan tâm tới vòng eo của Ngọc Trình, mệt mỏi chạy theo các luồng dư luận trên facebook, vất vả trong việc làm sao để cưa cô này cô kia. Vì rằng anh còn nhiều thứ quan trọng hơn phải nghĩ, một trong số đó chắc chắn phải là làm sao để chạy nhanh hơn và lâu hơn.

lbm2016-362

Chắc chắn anh sẽ ít và thậm chí cai hẳn rượu bia vì nó đơn giản là giảm thành tích chạy của anh. Một đội bóng đá kết thúc trận ở quán bia, còn một người chạy đơn giản kết thúc bằng cốc nước lọc vì nếu là bia thì anh sẽ không hồi phục kịp cho buổi chạy ngày kế tiếp.

Anh cũng hiểu ra rằng cái anh phải chiến đấu không phải là thằng bên cạnh mà là chính anh. Thành tích Finisher là mong ước của mỗi người chạy, nó đơn giản chỉ là anh về đích trong khoảng thời gian cho phép.Một ai đó về đích không làm giảm xác suất cho việc ta về đích. Trong quá trình chạy anh không phải lo cạnh tranh với người chạy bên cạnh. Khi anh finisher cự ly 21km anh nghĩ tới là finisher của 42, sau đó là 50 hay 80 hay thậm chí 120. Miễn anh có sức còn cơ hội thì vẫn còn đó. Trong cuộc sống cũng vậy, một ai đó thành công không làm giảm thành công của chính chúng ta. Thành công của anh có hay không la do bản thân anh.

cp2u8918-lbm-2016

Anh sẽ quản lý thời gian tốt hơn nhiều vì những tiếng nói của phe xấu đã yếu rất nhiều so với phe tốt. Anh có thể tập trung dễ dàng hơn để làm một công việc với thời gian ít hơn. Và đương nhiên phải sắp xếp lại lịch biểu của mình để hài hòa giữa công việc công ty, trách nhiệm với gia đình và chạy. Chắc chắn anh không thể chạy nếu vợ anh cho rằng đáng nhẽ anh nên dùng thời gian đó để chăm sóc gia đình hay còn một khối lượng lớn công việc ở công ty phải hoàn thành.

Một khoảng thời gian nào đó trong quá trình chạy anh sẽ rơi vào trạnh thái giống như thiền. Một cảm giác trống rỗng không nghĩ được rằng mình đang nghĩ gì.

Và thực sự có vô vàn những ích lợi khác mà mỗi người chạy đều sẵn sàng chia sẻ nếu bạn hỏi. Chạy không chỉ đơn thuần làm gia tăng sức khỏe hay giảm cân như người ta thường nghĩ. Hầu hết những người chạy đều lúc nào cũng đang đau một cái gì đó, Nhiều cái đau sẽ khỏi nếu anh ta ngừng chạy.

Chạy không phải là chạy, nó là cái gì đó cao cấp hơn nhiều.
Giải sông hồng T12/ 2015: Giải chạy đầu tiên

Hạ Long tháng 12/2016 : 21 km

Yên Sở T1/2017 : 5km với mong muốn truyền cảm hứng chạy bộ cho các con

Tam Đảo T6/2017 : 21 km trail ( thực ra là 25km) : lần đầu tiên chạy đường núi

 

Vietnam Mountain Marathon 9/2017 2 tháng tới: 42km trail : Lần đầu tiên chạy 42 đường núi. Đây sẽ là một thử thách thực sự lớn. Đó có thể là niềm tự hào mà cũng có thể là cơn ác mộng. Hy vọng là vế 1.

 

Thông thường sau mỗi giải chạy, nếu có ai biết thường sẽ hỏi mình “Có được giải gì không?” vì trong đầu mọi người nghĩ rằng cứ thi đấu là phải vì mục đích có phẩn thưởng vật chất. Thực tế câu hỏi đúng phải là “Có về đích được không?“. 99% những người tham gia một giải chạy đều nhằm tới mục đích trước hết là về được đích và thứ hai là thành tích cao hơn chính mình của ngày hôm qua.

Comments

comments

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here