Định kiến

0
1296

Chúng ta cho dù không cố ý nhưng đều hình thành trong mình một bộ niềm tin. Bộ niềm tin này sẽ điều chỉ những hành vi của chúng ta hàng ngày. Cuộc đời là một chuỗi các ngày kế tiếp nhau, nếu niềm tin không thay đổi thì hành vi không đổi, sẽ dẫn ta tới một tương lai được định trước.

Có những niềm tin dẫn tới thành công và cũng có những niềm tin dẫn tới thất bại. Khi một niềm tin ăn sâu vào chúng ta thì nó sẽ tạo thành định kiến, khi đó chúng ta sẽ tự hình thành trong đầu suy nghĩ rằng điều đó là đương nhiên đúng, vì vậy không cần phải suy xét nó nữa, hãy hành động theo nó.

Cơ hội đến với chúng ta hàng ngày, nó có thể đến tình cờ khi bạn đọc một bài báo, khi nói chuyện với một người bạn, khi bắt gặp trên đường,…Cơ hội có chung quanh chúng ta, niềm tin nào khiến chúng ta tận dụng được các cơ hội, giúp ta có những thay đổi theo chiều hướng tốt thì đó là những niềm tin tốt đáng phải học hỏi.

Một số niềm tin được hình thành từ bố mẹ ta, từ thầy cô giáo, từ các học giả, từ sách vở,….vì chúng ta tin tưởng vào uy tín của người viết mà chúng ta mặc định rằng đó là đúng, đáng phải học hỏi. Đáng tiếc là cuộc sống ngày nay thay đổi rất nhanh, có những thứ ngày xưa đúng nay không còn đúng nữa, có những thứ hoàn cảnh này đúng nhưng hoàn cảnh khác không còn đúng nữa, có những thứ ở nước này đúng nhưng ở nước khác không còn đúng nữa.

Một trong những niềm tin đáng từ bỏ nhất là chúng ta không tin rằng tự mình có thể quyết định được đời mình. Chúng ta tin rằng chính phủ, bố mẹ, bạn bè, … phải có trách nhiệm với cuộc đời của chúng ta. Hoặc tin rằng định mệnh đã được định trước và ta chỉ có đi theo con đường đã vạch ra.

Khi có niềm tin này chúng ta sẽ có xu hướng đổ lỗi cho xung quanh, mà xung quanh thì chúng ta ít có thể tác động được để thay đổi. Khi xung quanh không thể thay đổi được thì chúng ta nên thay đổi chính chúng ta. Nếu như ta thấy rằng trong một thời gian dài chúng ta không có gì thay đổi tốt hơn thì hoặc là bản thân sự không thay đổi đã là tốt lắm rồi (vì có những người còn thay đổi theo chiều hướng xấu hơn) hoặc là chúng ta cần phải thay đổi một niềm tin nào đó. Niềm tin thay đổi sẽ dẫn tới hành vi thay đổi.

Còn có rất nhiều các niềm tin không có lợi khác, nó đòi hỏi mỗi người phải tự mình phát hiện ra và tự mình muốn thay đổi; không ai có thể giúp được bạn trừ chính bạn.

vong doi duoi goc do kinh te

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here