Sát thủ kinh tế

2
4709

Có thể khẳng định rằng người giàu gặp vấn đề do nhiều tiền cũng chẳng kém người ngèo gặp vấn đề do ít tiền. Người giàu có thể ăn ngon hơn, ở chỗ tốt hơn, đi du lịch nhiều hơn nhưng họ không có cái sướng của người nghèo khi nhận được một số tiền nhỏ. Vấn đề của người giàu là làm sao để cho số tiền đó không bị mất đi, để con cái biết quý trọng đồng tiền vì không ít gia đình có con cái hoặc vợ chồng lao vào ăn chơi rồi gánh hậu quả mà tiền cũng chẳng giải quyết được.

Người giàu thường có chi phí sống rất lớn, tiền để nuôi cái nhà họ ở, cho người giúp việc, ăn uống chơi bời của mỗi thành viên hàng ngày. Vì chi phí sống lớn nên nếu như thu nhập của họ bỗng nhiên giảm xuống là họ sẽ rất khó thích nghi với hoàn cảnh mới. Phim “The Company Men” kể về những người đàn ông rất thành đạt, sống trong những biệt thự lớn và có thu nhập hơn 100.000 usd/năm. Bỗng nhiên họ bị mất việc, cuộc sống bị đảo lộn do không trả được tiền trả góp căn nhà, để cho con học trường xịn, ngay tháng đầu tiên họ đã lâm vào cảnh bi đát mà kết quả là chán nản, tan vỡ và tự tử.

companyofmen

Cá nhân là thế, quy mô tập đoàn cũng như vậy. Các tập đoàn thường có quy mô rất lớn và nó giống như những con cá voi, phải ăn hàng ngày nếu không nó sẽ chết. Các tập đoàn này không đợi khách hàng mang việc tới mà họ tạo ra công việc. Họ cho người tiêu dùng vay thông qua ngân hàng với điều kiện là người tiêu dùng phải dùng số tiền đó để mua dịch vụ và hàng của họ.

Các tập đoàn lớn thường có mối quan hệ rất gắn bó với chính phủ. Tôi tin chắc rằng giám đốc các tập đoàn này có thể ăn tối với thủ tướng hay tổng thống như cơm bữa. Mối quan hệ này được thiết lập thông qua quyền lợi, cũng thông qua việc một nhân sự cấp cao có thể luân chuyển giữa giám đốc một tập đoàn sang làm giám đốc ngân hàng thế giới hay bộ trưởng bộ tài chính.

Bước đầu tiên ngân hàng thế giới, hay một quốc gia nào đó gợi ý sẵn sàng cho một quốc gia ở thế giới thứ ba được vay một khoản tiền với lãi suất ưu đãi, thậm chí là không cần lãi. Để có được khoản vay, bên vay phải chứng minh về hiệu quả đồng tiền mình sẽ vay.

Quốc gia đi vay sẽ phải thuê một công ty tư vấn, tất nhiên là nước ngoài mới đủ uy tín đối với bên cho vay là ngân hàng thế giới hay một quốc gia nào đó. Công ty tư vấn nước ngoài được thuê sẽ cử một hoặc một nhóm chuyên gia tới quốc gia vay. Người làm nhiệm vụ này chính là một Sát thủ kinh tế. Nhiệm vụ của anh ta là:

1. Khuếch đại tiềm năng của quốc gia vay để quốc gia đó được vay khoản tiền càng nhiều càng tốt. Nhiều đến mức mà quốc gia đó không bao giờ có thể trả được hết nợ.

2. Các gói thầu phải cho những hàng hóa và dịch vụ mà chỉ có quốc gia cho vay mới có thể cung cấp. Sau khi cung cấp xong thì dịch vụ để duy trì hệ thống đó thì chỉ có công ty tại quốc gia cho vay mới có thể cung cấp được. Kết quả là quốc gia bên vay sẽ è cổ ra mà trả chi phí duy trì.

Vậy cái gì mà tiêu tiền nhanh nhất? câu trả lời là cơ sở hạ tầng bao gồm đường xá, hệ thống sản xuất và cung cấp điện,….

Nếu như tổng thống, thủ tướng quốc gia bên vay phát hiện ra thì 1. Dùng tiền để mua chuộc hoặc 2. Lật đổ thay thế bởi người khác. Kết quả là khoảng cách giàu nghèo giữa các nước được vay sẽ giãn ra do việc phân chia không đồng đều. Những vị được hưởng lợi thì giàu lên, người dân thì phải trả tiền vay thông qua thuế trong khi hưởng rất ít giá trị từ kết quả khoản vay nên sẽ ngày càng ngèo đi.

Đối với trường hợp của các nước cung cấp dầu nhiều như các quốc gia ả rập thì vấn đề hơi khác một tí. Khi người Mỹ thuyết phục Ả rập dùng đô la Mỹ để mua dầu thì các nước không dùng đô la mỹ cũng phải cố kiếm đô la mỹ để mà mua dầu, đồng đô la Mỹ vì vậy theo bản vị dầu. Nhưng nếu như dòng usd đổ vào Ả rập mà cứ tích ở đó thì rất không ổn, nó phải được quay lại nước Mỹ. Nước Mỹ đã giải quyết vấn đề này thông qua quy trình trên, dòng usd nhờ vậy lại quay lại Mỹ sau khi đã sang Ả Rập để mua dầu.

que-paisage-fue-del-elicoptoro

Một quốc gia (hay một cá nhân) ban đầu sống bằng tiền kiếm được, cho dù khó khăn nhưng yên lành. Sau đó quốc gia vay một khoản nhỏ, rồi lại vay khoản lớn hơn, rồi cuối cùng lâm vào cảnh không thể trả nợ. Khi không thể trả nợ thì quốc gia vay sẽ phụ thuộc mọi mặt vào quốc gia cho vay. Kịch bản cuối cùng, quốc gia đó tuyên bố phá sản, dùng tài sản quốc gia để gán nợ.

Thời xưa người ta đổ máu để cướp đất, dựng chính phủ bù nhìn, thu lượm của cải. Ngày nay đơn giản là chỉ cần làm vậy. Quốc gia cho vay sẽ ngồi không ăn tiền lãi, có thể mua tài sản giá rẻ, có thể điều phối nền chính trị, kinh tế của quốc gia đó. Túm lại là chẳng cần đổ máu mà vẫn đạt được mục đích của cuối cùng. Vì vậy gọi là Sát thủ kinh tế.

Hitman2_large

Lại nhớ tới vụ tàu cao tốc.

Giờ bạn đã hiểu tại sao ngân hàng hay mời gọi bạn cho vay tiêu dùng, các quốc gia lại tử tể cho nhau vay tiền với lãi suất ưu đãi. Mọi thứ đều có cái giá của nó, mọi hiện tượng bề ngoài đều ẩn chứa dưới nó sự phức tạp mà hầu hết chúng ta không biết.

Giờ bạn cũng sẽ hiểu tại sao người ta lại phản đối toàn cầu hóa. Hiểu một tí tại sao lại có phong trào phản đối phố Wall.

Có con đường nào khác thoát khỏi cái cảnh này không? Như cuba với Triều tiên thì may ra, còn lại thì các quốc gia trên thế giới này đều nằm trong một cái làng thế giới, không thể một mình một đường được và nếu một người không thể mua chuộc bằng tiền thì anh ta có thể bị mua chuộc bởi rất nhiều tiền. Lãnh đạo các quốc gia đều là con người.

Comments

comments

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here