Tiền là gì? (P4)

11
13093
5/5 - (5 votes)

11. Tiền yếu, tiền mạnh.

Khả năng quy đổi sang đồng tiền khác là sức mạnh đồng tiền. Con dân Việt Nam chúng ta thường mơ tới cái ngày mà ta cầm 100.000 đồng Việt Nam sang Mỹ và mua sắm tẹt ga  các nhãn hiệu nổi tiếng, để lúc về vẫn còn thừa ra 95.000 đồng cùng một mớ đô la lẻ. Tiếc chỉ là giấy mơ.

Từ hồi tôi biết thế nào là tỷ giá, 1 usd Mỹ đổi được 9.800 đồng, giờ thì 1 usd đổi được 21.000 đồng. Đầu năm nay khi chính phủ tăng tỷ giá quy đổi thêm 10% so với usd mỹ thì cũng có nghĩa là làm giảm giá tiền đồng đi 10%.

Đồng tiền mạnh lên hay yếu đi luôn có ưu nhược điểm của nó. Trước hết ta bàn về nhược điểm.

Nhược điểm:

Hiện tại nợ quốc gia của Việt Nam là 32 tỷ usd ~ 676 nghìn tỷ. Giờ giả sử như ta làm giảm giá tiền đồng đi 10% thì có nghĩa là để trả được món nợ này ta phải trả thêm 67 nghìn tỷ nữa. Như vậy khi một chính phủ giảm giá tiền quốc nội của họ thì họ đã tự tăng thêm nợ công. Biết là vậy nhưng chính phủ bắt buộc phải trả tiền đồng về đúng giá trị thực của nó. Nếu không trả về giá trị thực thì người dân sẽ bán usd ngoài thị trường tự do do thị trường tự do định giá tiền động thấp hơn ở ngân hàng.

Như vậy chúng ta phải hiểu là khi chúng tay vay nợ nước ngoài bằng tiền đô cho dù có là vay ưu đãi thì thực tế là chịu lãi rất cao. Nhưng chúng ta lại không thể dừng vay vì nếu dừng vay chúng ta sẽ không có tiền trả lãi suất của các khoản nợ trước đó, và để bù đắp cho khoản chênh thâm hụt thương mại do nước ta luôn là nước nhập siêu. Đọc entry trước chúng ta sẽ thấy rằng khoản thâm hụt này sẽ làm tăng tỷ giá với đồng đô la Mỹ nếu như chính phủ không có đô la tung vào thị trường xoa dịu các nhà nhập khẩu.

Giảm giá tiền đồng 10% cũng có nghĩa là để nhập khẩu 1 usd hàng hóa sẽ phải cần thêm 10% tiền đồng. Có nghĩa là các công ty nhập khẩu sẽ phải tăng giá bán ra hoặc là chấp nhận giảm lợi nhuận ròng. Mà giá bán ra lại phụ thuộc vào giá cả thị trường và khả năng chấp nhận của người tiêu dùng chứ không thể muốn tăng là tăng. Như vậy các công ty nhập khẩu sẽ là công ty chịu thiệt đặc biệt là công ty lấy hàng trước trả tiền sau.

Ưu điểm

Ưu điểm thấy rõ là sẽ kích thích xuất khẩu. Bây giờ khi công ty xuất khẩu bán hàng hóa cho nước ngoài thu về 1 usd, nếu quy đổi ra tiền Việt thì sẽ được thêm 10%. Đó chính là lý do mà Trung quốc một thời gian dài giữ đồng nhân dân tệ yếu để kích thích xuất khẩu và các nước Mỹ, châu âu thì luôn ép trung quốc phải tăng giá đồng nhân dân tệ

Việt Nam ta không có nhiều sản phẩm để xuất khẩu, tỷ trọng lợi nhuận hàng hóa xuất khẩu lại thấp chủ yếu là may mặc, dày dép, thủy sản… chưa kể 70% nguyên liệu cho hàng hóa xuất khẩu lại do nhập khẩu. Có nghĩa là tổng kim ngạch xuất khẩu cao không có nghĩa tốt, tốt là tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu là như thế nào.

Qua phân tích ta sẽ thấy là khi giảm giá tiền đồng thì thiệt nhiều hơn là lợi. Chúng ta phải làm tăng giá tiền đồng chứ không phải là làm giảm giá nó. Để tăng giá tiền đồng thì cái vật đảm bảo cho nó phải mạnh. Có nghĩa là dự trữ ngoại tệ, dự trữ vàng của Việt Nam phải tăng. Ngoài ra thì chỉ số tín nhiệm của Việt Nam cũng phải tăng. Hiện tại S&P đầu năm đã hạ chỉ số tín nhiệm trả nợ dài hạn của Việt Nam từ BB xuốn BB-. Chỉ số này vô cùng quan trọng vì nó sẽ làm tăng lãi trái phiếu chính phủ. Có nghĩa là để bán được trái phiếu chính phủ của Việt Nam thì Chính phủ buộc phải tăng lãi xuất của trái phiếu lên thì mới có người mua.

Các ngân hàng cũng có bảng sếp hạng các doanh nghiệp mà họ cho vay. Một công ty vay nhiều và trả nợ đúng hạn thì sẽ có chỉ số xếp hàng tốt, và nhờ vậy mà hạn mức tín dụng không cần thế chấp sẽ cao, và lãi suất cho vay sẽ thấp hơn do ngân hàng tính chi phí trích phòng nợ xấu thấp hơn. Các công ty có chỉ số tín nhiệm thấp sẽ phải có thế chấp khi vay tiền và phải trả lãi suất cao hơn. Tương tự với một chính phủ cũng vậy thôi. Công ty phá sản thì cũng có đất nước phá sản.

12. Kiểm soát người khác bằng tiền

Ở entry trước ta biết rằng ai nắm được tiền người đó nắm được tất cả. Hồi xưa các quốc gia phát động các cuộc xâm lược để chiếm đất đai và tài nguyên. Cách đó tốn nhiều xương máu mà gặp phải đất nước toàn như Việt Nam thì không ăn thua.Ngày nay chiến tranh thầm lặng hơn nhưng lại khủng khiếp hơn.

Để kiểm soát các nước khác không có gì hay hơn là khiến nước đó nợ thật nhiều tiền, càng nợ nhiều càng tốt, nợ tới mức không thể trả trả được. Một đất nước như Việt Nam tại thời điểm bình thường hóa quan hệ với Mỹ chắc tổng nợ chỉ vài tỷ đô vì người anh em Liên Xô thường là viện trợ không hoàn lại để giữ cho Việt Nam trong khối XHCN. Nhưng cùng với thời gian nợ sẽ gia tăng chóng mặt, ban đầu ta sẽ cố gắng để nợ không quá 50% GDP, sau đó là 100%, rồi thì sẽ còn tăng nữa.

Hàng năm định kỳ các nhà tài trợ họp tại Việt Nam chắc là không chỉ có bàn là năm tới sẽ cho vay bao nhiêu tiền. Khi chúng ta vay nợ luôn có những điều kiện ngầm đi kèm, thế giới này ít ai cho ai không cái gì vì nước nào cũng có khó khăn của họ, tiền lại do thuế của người dân đóng, các ngân hàng thế giới, ngân hàng ADB cũng là cầm tiền của các cổ đông để đi đầu tư chứ đâu phải là các bậc thánh để cho không ai cái gì.

Dân chúng ta khi nợ ai cái gì là trong đầu cũng canh cánh, muốn trả nợ dứt điểm cho xong. Vì khi ta nợ tiền người khác ta sẽ không còn là ta nữa, ta sẽ bị chủ nợ chi phối nhất là nợ ở đây ở tầm chính phủ là lấy khoản vay sau để trả lãi xuất cho các khoản vay trước đó. Có nghĩa là nếu như các nước đột ngột ngừng không cho Việt Nam vay một đồng nào thì chúng ta sẽ bị khủng hoảng ngay lập tức do thiếu ngoại tệ. Càng nợ nhiều thì càng khủng hoảng nhiều, chính vì vậy mà người ta luôn tính là nợ chiếm bao nhiêu % GDP để nhỡ có ngày đẹp trời nào đó việc đó xảy ra thì ta sẽ nhịn ăn nhịn mặc trong một năm hòng trả hết nợ.

13. Làm nước khác khủng hoảng bằng tiền

Tiền làm được nhiều thứ lắm nhé, nó còn ghê hơn cả súng đạn. Để làm Việt Nam lâm vào khủng hoảng suy thoái chỉ cần nhiều tiền cỡ như Bill gate là làm được, các ngân hàng quốc tế thì có hàng nghìn tỷ chứ không phải là vài chục tỷ như Bill gate. Đầu tiên họ sẽ bơm tiền vào thông qua vốn FDI,  bơm liên tục trong 5 năm, càng ngày bơm càng nhiều. Việc này làm chúng ta sướng phát điên lên, có nhiều ngoại tệ mạnh đất nước phát triển phồn thịnh, cổ phiếu, địa ốc tăng vùn vụt..Người dân có tiền trong tay thấy cổ phiếu, địa ốc tăng đầu tư vào vùn vụt, cả bằng tiền tự có lẫn tiền đi vay. Thị trường phát triển nhộn nhịp với rất nhiều tiền lưu chuyển.

Và bỗng một ngày họ ngừng bơm. Bỗng nhiên đầu vào đang dồi dào tự nhiên chững lại. Nhà đang xây không có vốn để xây tiếp, đất đang găm không có tiền để trả lãi, dây chuyền sản xuất đang đầu tư bỗng không có tiền,…Thêm vào đó ngân hàng lại siết chặt tín dụng, không cho các ngành phi sản xuất được vay tiền, lãi ngân hàng tăng cao….Khi đó người nắm cổ phiếu phải bán với giá rẻ, đất đang giữ cũng phải bán với giá rẻ, không bán chốt lỗ thì còn lỗ nữa….Sản xuất cũng đình trệ vì thiếu tiền..tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Đất nước rơi vào suy thoái, rơi đến khi dòng tiền được nối lại, khi người dân đã bán hết tài sản họ găm do không đủ sức để giữ. Tiền bị lấy đi từ nhà đầu tư bằng cách đó.

Đó là kịch bản của năm 1998 tại châu á và 2008 bong bóng nhà đất tại Mỹ. Còn khủng khiếp hơn cả chiến tranh bằng súng đạn. Nhưng mà người nghèo như mình thì cũng chẳng có gì để mất, cứ hạnh phúc với những gì mình đang có đã, người ta không thể cắt tóc kẻ không có tóc.

Comments

comments

11 COMMENTS

 1. Hi anh,
  Cảm ơn những chia sẻ rất rõ ràng, mạch lạc mà người thuần kỹ thuật khi đọc kinh tế chỉ mong ‘mì ăn liền’ như vậy, việc chuyên sâu để sau.
  Mình muốn hỏi, P3 đến mục 9 là hết, P4 bắt đầu từ mục 11. Không rõ mục 10 ở đâu, nhờ anh thông tin giúp.
  Cảm ơn anh và chúc sức khỏe!

  • Có lẽ do anh đánh dấu thiếu thôi; liên quan chủ đề này nếu em tiêu hóa được hết rồi thì đọc chủ đề về Tài chính tiền tệ ý

 2. Dù là dân kỹ thuật, đọc những Entry của anh rất hay, đôi chỗ cần phải có thêm kiến thức mới hiểu được, nhưng, tổng thể thì học hỏi được rất nhiều từ những bài viết gãy gọn và rõ ràng của anh.
  Mong được đọc thêm những Entry khác từ anh.
  Thân ái,
  Quang

  • Hiện tại có thêm tiền ảo nhưng nói chung mọi thứ vẫn thế thôi em ạ. Chủ đề mang tính học thuật hơn về tiền anh có viết trong chuỗi entry về Tài chính-Tiền tệ em tham khảo nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here