Internet đã làm gì chúng ta ? (p2)

0
2629
Rate this post

entry trước tôi có nói tới nhược điểm của Internet là sự mất tập trung và ưu điểm của nó là tạo sự suy nghĩ theo mạng. Một đặc điểm nữa khi chúng ta bị cuốn hút vào việc duyệt web tìm kiếm chúng ta thường cảm thấy thời gian trôi rất nhanh. Chủ để càng cuốn hút thì thời gian cảm giác trôi càng nhanh. Điều đó cũng thể hiện là chúng ta đang rất tập trung vào việc đó đến nỗi không cảm thấy thời gian trôi qua.

Hơn chục năm trước, khi truyện trưởng còn thịnh hành. Mỗi ngày tôi đọc tới vài cuốn, và cứ cảm giác thời gian trôi quá quá nhanh. Nguyên nhân là tôi quá tập trung vào các tình tiết trong truyện, cách hành văn của truyện kiếm hiệp lại rât lôi cuốn, luôn luôn ở trạng thái khuyến khích người đọc đọc đến cùng trước khi đặt sách xuống. Tương tự với internet cũng vậy.

Nếu chúng ta dùng internet để tìm hiểu chuyên sâu về một vấn đề gì đó thì đúng là không công cụ nào có thể thay thế. Khi chúng ta đọc sâu một cuốn sách, gặp định nghĩa hay từ khóa ta không hiểu ta sẽ phải gác lại từ đó hoặc phải tìm kiếm trong những quyển sách khác. Còn đối với internet thì đó chỉ là cái nhấp chuột. Tuy nhiên số lần chúng ta lên internet có một mục đích rõ ràng để tìm kiếm tới cùng là rất hiếm, thường thì chúng ta lên mạng không có mục đích gì rõ ràng, vì vậy chúng ta có xu hướng lan man qua các đường link. Để đến cuối cùng khi kết thúc chẳng có cái gì đọng lại trong óc chúng ta cả.

Đó cũng là lý do chúng ta thấy sao thời gian bây giờ trôi nhanh hơn so với hồi xưa, nhoằng cái đã hết tuần. Ngày nay bất cứ lúc nào rảnh thì chúng ta đều vào mạng thông qua máy tính hoặc điện thoại. Ngồi đợi cái gì đó cũng điện thoại, chơi với con cũng điện thoại, đi đường cũng điện thoại; buổi tối ở nhà thì tivi, xem phim hay thì ta cũng sẽ cảm thấy thời gian trôi nhanh. Ngày xưa thì khác, lúc rảnh chúng ta không có nhiều lựa chọn, công việc không dính tới máy tính khiến chúng ta cũng làm chậm chạp hơn.

Và thế là ngày nay chúng ta luôn thiếu thời gian. Có một dạo cả tháng tôi không thể đọc nổi 10 trang sách chỉ vì cái điện thoại ở bên cạnh luôn thôi thúc tôi vào facebook, cái điều khiển ti vi cũng để ngay cạnh, ở cơ quan thì máy tính luôn sẵn sàng. Tổng kết lại thì cũng chẳng thu hoặch được gì, có những lúc lên mạng, gặp đường link nào hay tí là bấm vào, và chẳng biết mình đang đọc gì.

Tóm tại, bên cạnh những ưu điểm không thể chối cãi của internet bao gồm cả việc chúng ta tiết kiệm thời gian hơn thì nó cũng chỉ là tác nhân khiến chúng ta tiêu tốn thời gian. Có vẻ như thời gian tiêu tốn lớn hơn nhiều so với thời gian tiết kiệm. Hy vọng 30 năm nữa lượng người thích đọc sách truyền thống theo phương thức đọc sâu sẽ còn đủ để các nxb vẫn còn động lực để in sách.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here