Giá trị bản thân

0
9098
      Sức lao động bản chất có thể coi là một loại hàng hóa có thể trao đổi, mua đi bán lại. Người tuyển dụng là người mua hàng và người làm thuê là người bán hàng. Hàng hóa sức lao động được hợp thành bởi hai thành phần là lao động chân tay và lao động trí óc. Hàm lượng trí óc càng cao thì giá trị hàng hóa càng cao. Rõ ràng một người bốc vác sử dụng sức lao động chân tay đơn thuần để chuyển hàng hóa từ điểm A sang điểm B sẽ có giá trị hàng hóa thấp vì hàm lượng trí tuệ trong công việc thấp.
      Mục tiêu của chúng ta nói chung là mong muốn được bán giá cao nhất có thể. Giá hàng hóa sức lao động của ta được cấu thành từ 2 phần, là giá trị của bản thân hàng hóa và khả năng thương thảo của chúng ta đối với người mua hàng. Sức lao động là công cụ, khi người Mua  mua hàng hóa đó họ sử dụng nó để tạo ra các giá trị. Giá trị có thể tạo ra càng nhiều thì giá ta có thể thương thảo được sẽ càng cao, đây chính là mục tiêu hướng tới của những người làm thuê như chúng ta.

       Giá trị chúng ta tạo ra được cấu thành bởi ba thành phần viết tắt là CST:

1. Chất lượng phục vụ: có nghĩa chất lượng của công việc chúng ta làm, để bán được đắt chúng ta cần phải gia tăng chất lượng để không ngừng làm tốt hơn nữa.
2. Số lượng phục vụ: Khi ta đã làm tốt thì chúng ta càng phải cố gắng làm nhiều hơn nữa. Càng làm nhiều thì chúng ta càng tạo ra nhiều giá trị, do vậy hãy nhận tất cả những việc mà ta có thể làm được. Nhưng cần phải đảm bảo rằng khi ta tăng số lượng thì nó sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng công việc chúng ta làm.

3. Tinh thần phục vụ (Thái độ): không người mua hàng nào thích mua hàng từ những người bán hàng suốt ngày cau có cho dù hàng hóa đó có tốt đến đâu chăng nữa. Tinh thần phục vụ đóng một vai trò quan trọng, chúng ta cần vui vẻ, nhã nhặn, nhiệt tình,…. Với một tinh thần phục vụ tốt, chúng ta có thể bán được sức lao động với giá cao cho dù chất lượng và số lượng có không tương xứng.

     Như vậy việc quyết định chúng ta được nhận bao nhiêu tiền mỗi năm được tính từ giá trị mà sức lao động của chúng ta làm ra. Để chọn được chỗ làm tốt nhất với sức lao động( chọn người để bán) ta cần tính toán để đảm bảo rằng chỗ làm đó đã tận dụng mọi năng lực của ta để tạo ra giá trị tương xứng nhờ đó nhận được nhiều tiền nhất. Lấy ví dụ sức lao động của ta giống như cái dao mổ khủng long mà tại lại dùng để mổ gà thì thật lãng phí vì việc mổ gà mang lại ít giá trị hơn là mổ khủng long. Có rất nhiều người đã lãng phí cả cuộc đời họ để làm một nghề mà không thử làm một nghề khác mang lại giá trị cao hơn.

         Không phải dễ mà biết được giá trị ta tạo ra đã tối đa chưa nhưng có một cách tương đối để biết được điều này. Theo nguyên tắc kinh doanh, lợi nhuận sinh ra từ một số vốn phải lớn hơn lãi suất ngân hàng được hưởng nếu gửi số tiền đó vào Ngân hàng. Nếu ta coi sức lao động của ta là tiền và cho vay theo lãi suất ngân hàng thì ta sẽ định được giá trị sức lao động của ta đang là bao nhiêu. Giả sử như sức lao động của ta là một số tiền là X và ta gửi nó vào Ngân hàng.Lãi xuất tiền VNĐ gửi vào Ngân hàng Ngoại thương có kỳ hạn 1 năm hiện là 10%; tổng thu nhập của ta một năm là 180 triệu -> X = 180x 100/10 = 1.8 tỷ -> giá trị sức lao động của ta là 1.8 tỷ đồng. Ta dùng mức 1.8 tỷ này để so sánh với những cá nhân tương đương khác mà ta biết để xem giá trị sức lao động của ta có tương xứng không. Nếu không, thì ta cần phải tìm một người mua khác, người mà có thể tận dụng sức lao động của ta để mang lại giá trị cao nhất từ đó ta có thu nhập cao nhất, nhằm định lại giá trị Sức lao động của mình.

      Một số người tự định giá sức lao động của họ bằng cách là người lãnh đạo, có nghĩa là tự kinh doanh. Nếu như bạn cảm thấy việc làm người đi theo, tức người làm thuê sẽ không thể tương xứng với giá trị sức lao động của bạn thì đã đến lúc bạn cần phải là người lãnh đạo. Người lãnh đạo để nhận được một giá trị lớn thường họ sẽ phải bỏ công sức ra lớn hơn số tiền họ được hưởng và phải chấp nhận rất nhiều rủi ro. Vì vậy, nếu ta không thể là người lãnh đạo thì đừng ghen tị vì không bán được sức lao động của mình với giá như họ được hưởng.
      Một số người lại bán rẻ sức lao động của mình và chấp nhận điều đó trong nhiều năm. Đối với tôi, tôi đã mất 3 năm để tạo ra một giá trị vô cùng thấp, nhưng với ba năm đó tôi tăng CST của mình lên để có thể đến một lúc tạo ra một giá trị gấp nhiều lần khi thời cơ đến. Với một số người khác thì không được may mắn như thế vì họ chưa nhận ra được giá trị bản thân mình và chấp nhận bán với giá vô cùng rẻ.

      Một quy luật bất biến có thể thấy là ta không thể bán được giá cao khi mà giá trị ta tạo ra đang là thấp. Ta cũng không thể yêu cầu người mua phải trả giá cao trước khi ta tạo ra giá trị tương xứng, rất nhiều ứng viên quảng cáo về giá trị mà anh tạo ra hoành tráng để nhận được một mức thu tốt nhưng thường phương pháp này không thể mang tính lâu dài vì người mua hàng bị ấm ức vì phải trả giá cao cho món hàng mà anh ta chưa rõ, điều đó càng làm cho người mua hàng xăm soi kỹ và họ rất dễ không thỏa mãn với món hàng. Những người có giá trị thực sự và biết cách thương thảo không mặc cả giá cao ngay từ đầu, họ lặng lẽ chứng minh giá trị bản thân qua công việc và đến lúc thời cơ đến họ sẽ thương thảo với người mua hàng với giá tốt dựa trên bằng chứng về những giá trị họ đã tạo ra.

        Kết lại, mỗi chúng ta đều đang là người bán hàng, món hàng chúng ta bán là sức lao động của chúng ta. Hiều được điều này để chúng ta ngày càng gia tăng giá trị cho hàng chúng ta bán, để chúng ta có thể có mức thu nhập ngày càng tốt hơn. Một món hàng tốt cũng sẽ khó bán được với giá tốt nếu chúng ta chọn sai người mua hàng và không biết Marketting hàng hóa của mình. Chúc các bạn bán được hàng với giá tốt.

—————————————————————–
         Entry này lấy ý tưởng từ Quyển Think and Grow Rich

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here