Chưa thành ông chủ hãy là người làm thuê chuyên nghiệp.

3
9302
           Nguyên tắc làm việc đúng đắn là có việc phải làm ngay không để dây dưa, ngày này sang tháng khác. Công việc để lại bao giờ cũng phải giải quyết vất vả hơn nhiều so với làm ngay. Thời điểm tương lai để giải quyết công việc tồn đọng bạn phải ngồi nhớ lại công việc đó trước khi bắt tay vào giải quyết, chưa kể thời điểm đó tâm lý làm việc của bạn sẽ không thoải mái tẹo nào dẫn tới năng suất lao động kém.
           Có nhiều người làm việc theo cách chạy theo công việc, ngày hôm nay là để giải quyết công việc của ngày hôm qua và hôm kia, ngày mai là giải quyết công việc của ngày hôm nay. Kết quả là một vòng luẩn quẩn, luôn ngập đầu trong công việc và với tâm trạng làm việc bất an. Do công việc đáng nhẽ phải giải quyết tại thời điểm T thì lại được giải quyết tại thời điểm T+ t’ do đó sẽ mang lại vô vàn rủi ro.
           Có ý thức tôn trọng deadline thường sẽ cố gằng tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành công việc đúng hạn. Không tôn trọng deadline thì sẽ với ý nghĩ tới deadline thì có deadline khác thì sẽ không cố gắng để hoàn thành công việc. Đây cũng là một dạng của việc hôm nay hãy để ngày mai nhưng ở mức vĩ mô hơn.
            Có nhiều lý do để trì hoãn không muốn giải quyết công việc, trong đó có hai lý do chính: một là sợ làm và hai là chủ quan để sau. . Nếu có công việc, bạn giải quyết ngay, bạn sẽ cảm thấy luôn năng động, thoải mái, vượt qua sợ hãi cũng giúp bạn trưởng thành. Ngược lại, bạn sẽ ngày càng trì trệ, mọi công việc đều không đúng hẹn, không đảm bảo chất lượng. Nói thì nói vậy, nhưng làm không dễ, ngay cả mình cũng thường xuyên sợ mà không làm ngay, nhưng đang khắc phục dần dần, cũng tiến bộ hơn trước rồi.
           Một cách làm việc nữa cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, đó là phải nhắc mới làm, không nhắc thì để đấy. Trong một lần đi vào xưởng in mình bắt gặp một câu mà ban đầu thấy ngứa mắt, sau mới thấy hiệu quả của nó đó là câu " Đã là người, đừng để phải nhắc" được dán ở máy dập, một loại máy nếu không cẩn thận bạn sẽ nát bét tay ngay. Câu đó nặng nhưng mang lại hiệu quả kỳ diệu, giúp người làm nhớ trong đầu hơn là câu "Chú ý, tuân thủ an toàn lao động". Một người quản lý sẽ rất ghét nếu cứ phải nhắc thì bạn mới làm, sẽ quý bạn nếu như công việc đã giao cho bạn thì đảm bảo rằng sẽ được hoàn thành mà không phải nhắc. Nguyên tắc này rất đơn giản cho sự thăng tiến trong nghề nghiệp nhưng không phải ai cũng làm được.
         Sinh viên mới ra trường thường có sự nhiệt tình nhưng thường là nhiệt tình + thiếu hiểu biết = Phá hoại. Nhưng sau mỗi lần phá hoại bản thân người đó sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức. Người đi làm lâu thì có sự suy nghĩ chín chắn hơn trước khi làm nên thành ra nhiều khi không làm một cái gì đó vì sợ thất bại, kết quả là tiếp thu kinh nghiệm, kiến thức chậm hơn người trẻ tuổi. Vừa có sự suy nghĩ chín chắn vừa có sự nhiệt tình dám làm, dám học hỏi tiếp thu cái mới kể cả từ người ít hơn tuổi bạn nhiều, ấy là một người làm việc chuyên nghiệp.

Comments

comments

3 COMMENTS

  1. Vâng ! Bạn nói đúng ! Tôi đã và đang là 1 Lãng Tử Lãng Bạt Phiêu Du khắp Đất Việt này ! Phải đi ra muôn nơi – Nghe muôn tiếng , thấy muôn điều ! Thì bạn sẽ hiểu mình có gì , mất gì ! Phải làm cái gì ! ….Và tôi đang nghĩ và làm 1 rằng Tôi không hối tiếc khi " Đi làm thuê" Đã thấy dc muôn cái mà người khác không thấy ! Hãy mạnh dạn bước chân đi ! Bước chân nào ngã ! Bước chân đó khi đứng lên sẽ rất Vững chãi ! By : Kỵ sĩ Rồng .Spaces.Live.Com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here