Bí mật của Hạnh phúc (updated 4/8)

0
1668

Xin đừng hiểu lầm là đồng chí Dũng đã đến tuổi nắm được bí quyết để hạnh phúc giống như người ta phỏng vấn các cụ trên 100 về bí quyết sống lâu vậy. Bí quyết để hạnh phúc cũng giống như nhiều bí quyết liên quan tới thái độ khác không phải cứ đọc là có được mà là phải đến một độ tuổi nào đó, qua nhiều trải nghiệm mỗi người mới có được.
Những dòng dưới đây được lấy ý tưởng từ cuốn Bí mật của hạnh phúc và được phát triển bởi dungiso, có những thứ dungiso nhận thức được và làm được nhưng có nhiều thứ chưa làm được. Muốn sử dụng lời văn nhắc đi nhắc lại hàng ngày như một phương thức tự kỷ ám thị. Entry này sẽ là entry dài, được viết mỗi ngày một ý.

1. Cuộc sống phải có mục đích và ý nghĩa.
Sinh, lão, bệnh tử một vòng khép kín. Mỗi người sinh ra trên trái đất này ít nhất một lần tự đặt ra các câu hỏi. Chúng ta là ai? Chúng ta từ đâu tới? Chúng ta đi về đâu?..Cứ tưởng tượng tới sự hình thành một con người và chết đi vào thế giới hư vô là đã thấy bâng khuâng rồi. Hình thành một cuộc sống thật khó khăn vì vậy cuộc sống chúng ta nên có một mục đích và ý nghĩa.
Trong cuộc sống ngày nay, hầu hết mọi người bị cuốn vào vòng xoáy kiếm tiến để tồn tại do vậy có nhiều thứ trên bước đường đời bị bỏ qua. Nhiều sở thích cá nhân, nhiều những việc làm ý nghĩa không thể thực hiện được và con người cũng làm nhiều hành động có thể phương hại tới lợi ích của người khác để thu lợi về mình.

2. Hãy tìm cách để bạn thấy hạnh phúc
Hạnh phúc là xuất phát từ suy nghĩ của chúng ta và ít phụ thuộc vào ngoại cảnh. Cái này thì ai cũng biết, có người hạnh phúc vì cả gia đình con 100.000đ để sống tới cuối tháng nhưng cũng có những người cảm thấy bất an vì trong túi chỉ có vài tỷ. Có người hạnh phúc khi chỉ cần nghe một bản nhạc yêu thích, có người hạnh phúc chỉ khi được đi du lích nước ngoài thường xuyên. Mỗi người hãy cố sống với hạnh phúc, vì bạn làm chủ điều đó

3. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải là người chiến thắng

4. Trong từng giai đoạn chọn người thích hợp để so sánh
Khi cố gắng học tập để phát triển bản thân, có hai cách để biết mình đang phát triển như thế nào. Cách thứ nhất là dựa vào mục tiêu đã đặt ra, cách này ít người làm được (bản thân Dũng cũng chưa làm được). Cách thứ hai là so sánh với chính mình của từng giai đoạn. Hãy nghĩ về mình cách đây 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để biết mình đang phát triển với tốc độ nào. Để chắc cú hơn, mỗi một giai đoạn ta cần tìm một cột mốc để biết ta đang tiến hay đang đứng yên, đó là người thích hợp để so sánh.
Trong bất cứ hoàn cảnh nào ta cũng có thể tìm được cột mốc này, cột mốc có thể đang ở phía trước và cũng có thể đang ở sau ta.Nếu không có cột mốc ta sẽ rất dễ rơi vào trạng thái tự thỏa mãn hoặc quá bi quan vào hiện trạng. Hai thái cực đều rất bất lợi và khiến ta xa rời hạnh phúc.
Mặt khác con người khi so sánh với người thành công cao hơn thì ta cảm thấy buồn bã vì không bằng họ; khi ta nghĩ tới những người thấp hơn mình thì một cảm giác khoan khoái lan tỏa. Đó là bản chất của con người, tuy nhiên cho dù so sánh với ai thì ta vẫn vậy, nhưng nó là liều thuốc trong từng giai đoạn giúp ta cảm thấy ta không phải người kém thành công nhất.
5. Hãy biết nuôi dưỡng và trân trọng tình bạn
6. Đừng mất quá nhiều thời gian cho phim ảnh, truyền hình
Phim ảnh và truyền hình là kẻ thù không đội trời chung của chúng ta. Thông thường khi bật ti vi lên, ta có thể bắt gặp một bộ phim hay một chương trình mà chưa hẳn ta đã thích, nhưng theo tói quen ta vẫn xem cho đến hết. Tốt nhất ta không nên bật tivi, hoặc xem phim ảnh có chọn lọc kỹ càng mà thực sự ta rất thích như một bộ phim nổi tiếng, một chương trình tivi sâu sắc, xin đừng xem những chương trình kiểu như Đuổi hình bắt chữ, hãy chọn giá đúng hay bất cứ một game show nào trên truyền hình.
Tương tự với trò chơi online, không nên dành thời gian chăm các khu vườn, nuôi thú… trên facebook hay zing.
Khi ta dành thời gian cho phim ảnh là ta đã mất nhiều thời gian để làm những việc khác. Nhớ hồi xưa tôi còn nhỏ, chương trình mỗi ngày chỉ vài tiếng, tới 9h là đã hết các chương trình ti vi rồi, cũng không có internet, có chăng chỉ có điện tử 4 nút Nintendo. Nhờ vậy mà tôi có nhiều thời gian với bạn bè để chơi các trò chơi  hoạt động ngoài trời, rất bổ ích mà vui. Giờ trẻ con không như thế và bản thân những người lớn chúng ta cũng đang tiêu tốn nhiều thời gian vào những đọc báo, chơi game, xem tivi; quá nhiều những thứ tiêu tốn thời gian.
7. Hãy luôn là chính mình trước những khó khăn thử thách
Trong “Xây dựng để trường tồn” (một quyển sách dày nhưng đang đọc) có một chương nhan để là “Gìn giữ cái cốt lõi, thúc đẩy sự tiến bộ”. Ý của chương này là mỗi công ty (thu hẹp là mỗi cá nhân) đề nên có một giá trị cốt lõi nhất định mà trong mọi hoàn cảnh đều phải tôn trọng. Một công ty (hay một cá nhân) có một giá trị cốt lõi và giá trị đó đáng trân trọng thì sẽ có cơ hội để trường tồn và phát triển.
Ý của câu này là khi ta đã có một giá trị cốt lõi thực sự có giá trị thì ta phải tôn trọng và tuân thủ nó. Khi ta làm khác đi so với những giá trị ta đã tôn trọng thì ta đánh mất chính mình, điều đó làm ta lo lắng, bi quan mất phương hướng và xa rời hạnh phúc.
Bên cạnh việc có một giá trị cốt lõi tốt (có giá trị như là hiến pháp của một nước) thì cũng phải thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển xoay quanh giá trị cốt lõi tiến về phía trước.

8.Hãy chỉ nghĩ đến một việc trước khi ngủ
Đúng hơn phải là ” Chẳng nghĩ gì trước khi ngủ”. Chẳng nghĩ gì có nghĩa là không nghĩ tới bất cứ việc gì làm cho não bộ phải hoạt động mạnh, đơn giản là hãy nghĩ về những khoảng thời gian happy, nghe một bản nhạc ưa thích và chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng

9. Hãy luôn nuôi dưỡng cho mình một ước mơ
10. Hãy tìm kiếm và đón nhận những ý tưởng mới
11. Biết tự tin vào chính mình

Người ta cứ bảo có tự tin thì mới có thành công. Nói thật tới cái tuổi này rồi mà nhiều lúc cũng khó có thể mà tự tin được. Tự tin cũng tùy thuộc vào tâm trạng, hoàn cảnh. Bí quyết ở đây có lẽ là luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan; có lạc quan thì mới có tự tin, nhìn bầu trời xám xịt mà cứ ngỡ như trời hè. Vụ này không dễ, phải luyện nhiều.

12. Đề cao mình quá khiến bạn không sáng suốt
13. Đôi khi đừng nên đối mặt với thử thách khó khăn một mình
14. Hãy biết vượt lên thời gian và tuổi tác
15. Không nên quá che chở, bao bọc cho mình và người thân
16. Nếu thật sự khát khao và quyết tâm bạn có thể đạt được tất cả
17. Hãy thực hiện những gì bạn đã hứa
Tôn trọng những gì đã hứa bằng cách hạn chế hứa.
18. Không có người chiến thắng trong một cuộc gây hấn
19. Hãy biết hòa mình vào niềm vui chung của mọi người
20. Hãy sống với hiện tại
21. Hãy biết chia sẻ và làm điều tốt mỗi khi có thể
22.Đừng làm tổn thương người khác
23. Hãy biết rèn luyện và giữ gìn sức khỏe
24. Tạo nhiều sở thích chung với người thân
25. Hãy luôn vui vẻ và mìm cười trong mọi hoàn cảnh
26. Hãy trở thành người tự do bằng cách nâng năng lực của chính mình
27. Biết tận hưởng những gì đang có
Cái vụ nay thì Dungiso cứ là nằm lòng. Nhiều lúc trong một thời điểm T chúng ta tiếc nuối về một thời điểm T’ trong quá khứ và trong một thời điểm tương lai T” chúng ta lại tiếc nuối cái thời điểm T này.
Thời gian trôi thật là nhanh, khi còn đi học thì muốn đi làm, khi đi làm thì muốn được đi học vô lo vô nghĩ (nhưng thực ra là nghĩ cũng ác phết vì còn điểm danh, thi cử). Lúc chưa lập gia đình thì muốn lập gia đình cho nó có động lực, lúc có gia đình thì lại tiếc cái thời gian tự do có thể làm nhiều việc (mà cũng chưa chắc làm được nhiều việc vì lúc có gia đình nó mới có động lực mạnh mẽ để làm những việc đó)
Khi bận rộn thì ta muốn được rảnh rỗi, khi rảnh rỗi thì ta lại muốn được bận rộn một chút. Khi ngèo ta muốn giàu, khi giàu ta muốn nghèo một tí, í quên, chẳng ai muốn nghèo. ..Túm lại là khi đang ở trạng thái A con người luôn có xu hướng thích trạng thái B và tơ tưởng đến trạng thái C cũng như căm ghét trạng thái D. Con người nói chung là phức tạp thế đấy.
Phải nói là từ hồi đi học mình cũng đã nhận thức đước là đi làm là vất vả lắm, đi học là sướng hơn, nên cũng tận dụng được kha khá cái vụ hưởng thụ.
Kết lại là sống thời điểm nào thì cố gắng hưởng thụ cái thời điểm đấy, rồi một ngày cái hiện trạng này nó sẽ thay đổi tới một cái hiện trạng khác. Cái dễ nhận thấy nhất là trẻ thì cố mà làm được nhiều thứ đừng đợi đến lúc già mới làm, nhiều người nghĩ là cố gắng cày quốc, bao giờ về hưu thì tha hồ mà hưởng lạc, ấy cái lúc hưởng lạc đó sợ chẳng có sức, thở còn chẳng xong

28. Hãy dành thời gian giúp đỡ người xung quanh
29. Đừng quá nghiêm khắc với bản thân
30.Đừmg sống bằng mặt mà không bằng lòng
31.Ngủ sâu và đủ
Vụ ngủ gáy, được cái dạo này mình cũng làm kha khá, Tối ngủ đủ 8 tiếng, trưa ngủ đủ 30 phút. Trước khi ngủ thiết kế vụ kịch bản mơ, ví dụ thích mơ trở thành người hùng thì tưởng tượng ra cảnh trái đất đang bị dịch bệnh hoành hành  và mình là người tìm ra giải pháp cứu trái đất, nghĩ kịch bản thì dễ vì phim ảnh đầy.
Ngủ mà ngủ sâu thì nhoằng cái đã thấy sáng, tốt nhất là mơ nhiều nhiều tý sẽ thấy ngủ được lâu. Mình không khoái ngủ quá sâu. Nhưng năng lực ngủ của mình nhiều khi hại mình, chỉ có mong mỏi 1 tuần đủ 3 buổi chạy buổi sáng mà thấy khó khăn quá.
32.Đừng quá tiết kiệm, hay mua những gì bạn thích
33. Hãy hòan tất một việc gì đó mỗi ngày
34.Hãy linh hoạt và năng động trong cuộc sống
35.Mọi biến cố hay thất bại chỉ mang tính tạm thời
36.Đôi khi phải biết tự hào về chính mình
37. Hãy tham gia vào nhóm bạn cùng sở thích.
38.Hãy luôn là người lạc quan và tư duy tích cực
39.Hạnh phúc hay bất hạnh tùy vào bạn nghĩ
40. Giúp đỡ người khác là giúp đỡ chính mình
Vụ này là mình quán triệt một cách triệt để. Giúp người khác là giúp chính mình, mang lại hạnh phúc cho người khác là mang lại hạnh phúc cho chính mình.
41. Đừng phê phán người khác
42. Hãy làm những việc hợp với sở trường của bạn
43.Hãy quan tâm tới những người gần bạn
44. Hãy cố tìm cơ hội thực hiện những việc chưa đạt được.
45. Đắm chìm trong âm nhạc để giải tỏa lo âu, buồn phiền
46. Hãy để những mục tiêu dẫn đường bạn
47. Tính khôi hài và sự hồn nhiên giúp bạn trẻ trung
48. Hãy tin rằng ngày mai là một ngày mới và mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn
49. Đôi khi nên hồi tưởng lại ký ức đẹp
50. Hãy cố gắng hòan tất những việc đang làm
51. Hãy tạo cho mình một sở thích
52.Đừng ghen tị với người khác
53. Hãy dành thời gian để thích ứng với mọi sự thay đổi
54. Nên tập trung vào những thứ có ý nghĩa với bạn
55. Hãy sống thật với chính mình
56. Hãy dành thời gian đọc những cuốn sách hay và ý nghĩa
57. Hãy luôn nhớ rằng bạn có ý nghĩa với nhiều người xung quanh
58. Dù có những nỗi lầm, sự chân thành sẽ giúp đỡ bạn
59. Hãy dũng cảm và biết thay đổi cách nhìn đúng lúc
60. Suy nghĩ của bạn quyết định tất cả.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here