5.Vòng tròn đam mê trong khái niệm con nhím

0
8059
Vòng tròn đam mê, một vòng tròn quan trọng, có đam mê bạn sẽ cảm thấy đi làm như đi chơi. Nếu bạn làm chưa tốt nhưng nhờ có đam mê một ngày nào đó bạn sẽ làm tốt. Người lãnh đạo không thể tạo ra đam mê cho người khác, họ chỉ có thể hỗ trợ bằng cách khơi dậy đam mê, còn nhận ra là ở mỗi người.

Con người chúng ta rất phức tạp. Có khi bố mẹ mình nói mình dã họng cả chục năm; hay mình nghe một câu nói tới cả ngàn lần nhưng bỗng một hôm tự nhiên một câu nói vu vơ nào đó bỗng nhiên khiến mình ngộ ra.

Các công ty nhảy vọt không nói  ” Được rồi các bạn, chúng ta hãy đam mê công việc mình làm”. Một cách hợp lý hơn, họ chọn cách hoàn toàn ngược lại: Chúng ta chỉ nên làm những việc chúng ta cảm thấy đam mê. Các nhà lãnh đạo như Kimberly-Clark chuyển sang các sản phẩm giấy tiêu dùng phần lớn vì họ đam mê về chúng. Một nhà lãnh đạo đã nói : “Các sản phẩm giấy truyền thống thì cũng tốt, nhưng chúng không có sức thu hút của một chiếc tã”. Điều đó chứng tỏ họ yêu thích sản phẩm họ làm ra đến thế nào. Một bác sĩ trị bệnh trĩ có thể nói cả ngày về trĩ một cách say xưa trong khi bạn thì ghê ghe.

Nói vậy không có nghĩa là ta phải đam mê thì mới có thể giỏi trong lĩnh vực kinh doanh tã. Nhân viên của Fannie Mae (công ty kinh doanh thế chấp) không đam mê quá trình khô khan của việc đưa thế chấp vào thị trường cổ phiếu. Nhưng họ đặc biệt đam mê ý tưởng làm thế nào để tất cả mọi người Mỹ không phân biệt màu da, nguồn gốc, trình độ đều có thể thực hiện được giấc mơ mua nhà. Một nhà lãnh đạo Fannie Mae đã kết luận: “Tôi nhận thấy chúng tôi có một cơ chế chính để tăng cường mạnh mẽ sợi dây xã hội của nước Mỹ. Bất cứ khi nào tôi đi ngang qua những ngôi nhà trước kia khó khăn ngày càng đẹp lên vì mọi người mua được nhà, tôi lại quay về với công việc của mình đầy hưng phấn”.

Trung bình các công ty vĩ đại phải mất tới 4 năm để làm rõ khái niệm con nhím của họ. Khái niệm con nhím đơn giản hóa một thế giới phức tạp và giúp việc đưa ra quyết định được dễ dàng hơn. Nếu công ty bạn hay cá nhân bạn đã tìm ra khái niệm con nhím của riêng mình thì thật dễ dàng, nhưng nếu chưa thì không thể đốt cháy giai đoạn mà có thể tìm ra ngay, đây là cả một quá trình lặp đi lặp lại.
Kết lại qua ba phần: Lãnh đạo cấp độ 5, Con người phù hợp, đối mặt với sự thật phũ phàngkhái niệm con nhím ta đã trải qua 3/4 bí quyết để biến một công ty bình thường trở lên vĩ đại. Trọng tâm của quá trình là phải đưa được những người phù hợp tham gia vào các cuộc đối thoại và thảo luận sôi nổi, trên bối cảnh sự thật phũ phàng và hưỡng dẫn những câu hỏi dựa trên 3 vòng tròn (đam mê, cái làm tốt nhất và cố máy kinh tế hay mẫu số kinh tế).

Vòng tròn lặp để tìm ra Khái niệm con nhím là : Đặt câu hỏi dựa trên ba vòng tròn -> đối thoại và thảo luận dựa trên ba vòng tròn -> Quyết định của nhà điều hành dựa trên ba vòng tròn -> phân tích và xem xét dựa trên ba vòng tròn -> Đặt câu hỏi dựa trên ba vòng tròn ->….

 

 

 

 

16/08/2016

Loạt entry này được tôi viết ra cách đây đã 7 năm. Sau quyển này thì tác giả còn phát hành một quyển nổi tiếng không kém đó là “Vĩ đại do lựa chọn”. Trong đó tác giả đã định nghĩa lại con đường đi từ Tốt lên Vĩ Đại trong thời điểm mà mọi thứ bên ngoài đang xáo trộn rất nhanh như hiện nay:

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here