Đổi mới và Cải tiến trong Doanh nghiệp (P1: là gì )

2
6733

chu ky DN 1Doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ cũng có sinh lão bệnh tử giống như con người. Tuổi thọ của một doanh nghiệp phụ thuộc vào tuổi thọ của sản phẩm DN đang phân phối, phụ thuộc vào sự lên xuống của ngành kinh doanh, phụ thuộc vào sự kế thừa của chủ sở hữu công ty. Rất nhiều nguyên nhân chi phối tới tuổi thọ DN. Để chống lại chu kỳ này DN cần có năng lực Quản lý sự thay đổi.

Một DN khi mới thành lập đều có một sản phẩm ban đầu đề kinh doanh. Sản phẩm này có được nhờ vào tìm hiểu thông tin về khách hàng mục tiêu. Sau một thời gian thì DN thay đổi dần sản phẩm ban đầu đề ngày càng phù hợp hơn với khách hàng. Sự thay đổi này có thể là dần dần từng bước và cũng có thể là thay đổi hoàn toàn.

Ví dụ nếu như chúng ta muốn khởi nghiệp một cửa hàng cafe, khách hàng mục tiêu là nhân viên văn phòng. Địa điểm đương nhiên trong trường hợp này phải là gần các văn phòng làm việc, có thể là ở sảnh của một toà nhà văn phòng cho thuê hoặc là một cửa hàng mặt đường. Sau khi thuê được địa điểm cần thiết kế và hoàn thiện nội thất, các đồ uống và giá tương ứng,…Tuy nhiên tất cả những thứ chúng ta xây lên đều đang dựa trên các giả định.

Ngay trong tháng đầu tiên ta sẽ có rất nhiều chỉnh sửa để phù hợp hơn ví dụ như cách thức bố trí bàn ghế, cách định giá bán, cách thức phục vụ, công thức pha chế đồ uống,…Sau đó thì các cải tiến cứ ít dần đi cho tới khi đi vào ổn đỉnh, không còn sự thay đổi nào nữa.

Rồi một ngày ta phát hiện ra doanh số có xu hướng sụt giảm dần theo tháng. Ta tìm hiểu thì ra là có đối thủ cạnh tranh, khách hàng đã thay đổi thói quen mua sắm, số lượng văn phòng chuyển đi ngày càng tăng,….Chúng ta lúc này có thể lại tiếp tục cải tiến cho phù hợp hơn nhưng cũng có thể là thay đổi hẳn cách thức định giá, thay đổi hẳn các món ăn, thậm chí là chuyển sang làm đồ ăn trưa thay vì là bán cafe.

Cải tiến và Đổi mới luôn song hành với doanh nghiệp, chỉ có là mức độ như thế nào mà thôi.

1. Khác nhau giữa cải tiến và đổi mới

Cải tiến và đổi mới đều là thay đổi nhưng nguồn lực thực hiện và cấp độ ảnh hưởng khác nhau. Thông thường một doanh nghiệp có thể theo hướng:

– Cải tiến liên tục

– Đổi mới sau đó một thời gian lại đổi mới

– Đổi mới và Cải tiến xen kẽ nhau

Ta thấy việc cải tiến liên tục cái đèn dầu không thể ra được cái bóng điện. Cái bóng điện có được là do đổi mới. Nhưng đổi mới liên tục cũng sẽ dẫn tới làm cho DN thiếu ổn định. Vì vậy giải pháp phải là sự kết hợp của cả hai

cai tien va doi moi p1 - khac nhau

2. Quy trình chung của Cải tiến và đổi mới:

Cải tiến và đổi mới rất khó thực hiện cũng bởi vì nó liên quan tới khả năng quản trị của Doanh nghiệp. Chúng ta sẽ bàn cụ thể tới các rào cản ở các phần sau

Cai tien va doi moi P1-quy trinh

 

3. Ai chịu trách nhiệm

cai tien va doi moi p1-quyenMột cải tiến thường xuất phát từ phía người thực hiện. Người phục vụ phát hiện ra rằng khách hàng luôn uống thừa nguyên nhân có thể là đồ uống không ngon, cốc quá to, chất lượng đồ uống không đồng đều giữa trên và dưới,…Vì một lý do nào đó người phục vụ không phản ánh lại cho vị quản lý, một cải tiến bị bỏ qua.

Một đổi mới lại xuất phát từ phía người quản lý vì chính họ mới có quyền thay cái cũ bằng cái mới. Nhân viên có quyền rất thấp trong việc thay đổi một quy trình làm việc nhất là nó lại có liên quan tới nhiều bộ phận bên trong và ngoài công ty. Vì không có quyền nên họ sẽ rất kém nhạy cảm với các hiện tượng. Nói chung trách nhiệm của nhân viên chủ yếu là giữ vững hiện trạng trong khi trách nhiệm của người quản lý lại hướng tới hiệu quả, mà để hiệu quả thì vừa phải giữ hiện trạng vừa phải thay đổi để tăng hiệu quả.

4. Ý nghĩa

Mục đích của cải tiến và đổi mới đều là làm sao để tăng doanh thu và giảm chi phí.
Cai tien va doi moi p1-muc dich

Ngoài ra, đổi mới tạo ra bước đột phá cho sự phát triển của DN, tạo nên chu kỳ sống mới cho Doanh nghiệp. Đổi mới phá vỡ thế bế tắc trong cải tiến vì cải tiến mãi rồi đến một lúc nào đó cũng không thể cải tiến được nữa.

Comments

comments

2 COMMENTS

 1. Dear Mr Dũng.
  Tôi đã đọc bài “Đổi mới và cải tiến trong DN” phần 1 của anh và thấy:
  1. Các nội dung và ví dụ đưa ra rất thực tế với hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.
  2. Nêu ra sự khác biệt giữa cải tiến và đổi mới trong quá trình thực hiện
  3. Ý nghĩa của công việc đổi mới và cải tiến trong DN
  Nhưng có một chút ý kiến nhỏ:
  – Quy trình đổi mới và cải tiến có vẻ như đây cũng chính là vòng tròn PDCA.
  – Ai chịu trách nhiệm: Theo em thì biểu đồ sẽ đi theo chiều nghịch chứ không phải theo chiều thuận.
  => Anh có thể giải thích cho em thêm được không ạ?

  • Dear Mr Hiệp;
   Cảm ơn Hiệp đã quan tâm tới bài viết này. Mình viết bài này cũng lâu rồi đâm ra giờ cũng quên nhiều.

   Mình sẽ nghiên cứu và trả lời Hiệp sớm.

   Trân trọng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here