Building a Mind Mapping Culture

0
2810
by Ian Dyason, Advanced Buzan Qualified Instructor,
Chief Mental Catalyst, A I Training Consultants by Alpha-Numeracy Pte Ltd

Giám đốc điều hành của một công ty mà tôi đã gặp trong một dịp đã hỏi tôi " làm thể nào để tăng hiệu quả làm việc nhân viên của tôi?" Đó là cơ hội để tôi giảng giải về mind map rằng nó giúp chúng ta tổ chức các ý tưởng của chúng ta như thế nào, tập trung vào các vấn đề quan trọng, dự đoán tương lai, giúp lập kế hoạch để đạt tới mục tiêu mà ta đã rất khó khăn để đạt tới. Anh ấy giơ hai tay lên và la lên "Quá đủ! anh hãy đến và hướng dẫn cho chúng tôi"

Và tôi đã tới công ty với 200 người của anh ta, nói với họ và giảng cho họ về kỹ năng Mind mapping theo nhóm 30 người một. Mất khoảng 3 ngày cho mỗi nhóm. Và kết thúc của mỗi lần, tôi luôn cổ vũ họ " quả bóng bây giờ đã ở trong tay các bạn. Tiến lên, và mang về hiệu quả"

Tôi nhận được của cuộc gọi của giám đốc điều hành ba tháng sau đó. Tôi hy vọng rằng anh ta gọi tôi để nói với tôi rằng mind map đã tốt như thế nào đã mang lại cho anh ta những lợi ích gì nhưng anh ta nói với giọng khô khốc " Mind map không làm việc. Tôi thấy mọi thứ không khác gì với thời điềm chúng tôi bắt đầu. Những lời hứa về những thứ nó mang lại đâu?"

Khỏi phải nói, tôi đã thất vọng như thế nào.

Vì vậy tôi dừng tất cả mọi thứ mà tôi đang làm và quay trở lại công ty đó một lần nữa. Giống với những gì anh ta đã miêu tả quả là mọi thứ vẫn như vậy, sau khi nói chuyện với một vài nhân viên, tôi nhận ra rằng tôi đã làm chưa tốt để họ thấy được các giá trị mà mindmap mang lại tại các buổi học.

Tôi gọi cho ông giám đốc điều hành một lần nữa

Tôi hỏi " Mục đích của ông là gì khi ông thuê tôi dạy cho nhân viên của ông về mind map?"

" Đề suy nghĩ và làm việc tốt hơn", ông ta trả lời

"Thế còn ông? Ông có nghĩ rằng mind map thực sự tốt?

" ừm ông biết tôi rồi đấy….Tôi không phải là một nghệ sĩ. Và thứ này sẽ không giúp cho tôi được cái gì. Nó là công cụ cho nhân viên, không phải cho ông chủ"

Và đó là nguyên nhân của vấn đề. Ông sẽ phải học chúng để có thể tạo ra một "tổ chức mindmap". Nhân viên của ông không thể áp dụng mind map khi bản thân ông không áp dụng.

Hãy bắt đầu từ cấp cao nhất

Xây dựng một văn hóa mind map cũng giống như xây dựng lên bất cứ một loại văn hóa nào khác, nó cần phải được người quản lý hỗ trợ. Rất nhiều giám đốc cao cấp coi mindmap như là một cái gì đó để làm cho đẹp chứ kô phải là một công cụ hữu ích. Nhưng khi bạn hỏi họ chỉ cho bạn về những công cụ mà họ sử dụng để tổ chức những suy nghĩ của họ, họ không có gì cả. "Họ có thể tự làm điều đó. Chúng tôi không cần dạy những thứ như vậy. Họ đã tốt nghiệp ở trường, phải không nào?" Thật không may, điều đó không đúng. Trưởng học chỉ cho họ những thứ phải học, nhưng không truyền đạt cho họ làm thế nào để học. Con người cần phải được trang bị với những công cụ về suy nghĩ có logic cấu trúc, và Mindmap chính là thứ như vậy. k structure

XÂY DỰNG MỘT CƠ CẤU LÀM VIỆC THEO BẢN ĐỒ TƯ DUY

Vẫn là không đủ nếu Giám đốc điều hành sử dụng mindmap. Có thể nó riêng tư đối với phần còn lại của tổ chức.  Phải có sự cấu trúc trong tổ chức để mindmap có thể trở thành một công cụ suy nghĩ được lựa chọn (:P dịch khó quá). CEO nên bước vào cuộc họp với bản đồ tư duy của anh ta. Các để xuất nên được trình bày bằng cả hai loại định dạng Viết truyền thống mà mindmap. Khi mindmap được chấp nhận ở mức tổ chức và mọi người sử dụng mindmap đã đạt trình độ cơ bản, khi đó bản đồ tư duy được sử dụng ở khắp mọi nơi trong tổ chức. Nhưng có thể nó được áp dụng trong suy nghĩ của họ, nhưng không trong trái tim họ. Chúng ta cần tiếp thêm một bước nữa….sự nhận thức.

Nhận thức về những lợi ích của Mindmap

Như một người quản lý lãnh đạo nhóm hay là một người cố gắng để làm việc cho tốt, mindmap đều có thể làm tốt trong cả hai trường hợp. Chúng ta không nói về vẻ đẹp, phong cách nghệ thuật mà đơn giản là hiệu quả của bản đồ mang lại trong công việc. Một mind map vừa đơn giản cũng lại rất phức tạp. Nhận thức những lợi ích của mind map sẽ là lực đẩy để sử dụng nó và tất cả mọi người trong tổ chức sẽ ưu tiên trong việc sử dụng mind map, và nó sẽ trở thành một ngôn ngữ chung thực sự. Và cuối cùng hãy làm nó trở thành ngôn ngữ chung của toàn bộ tổ chức của bạn.

Ngôn ngữ chung

Giám đốc điều hành và các nhân viên ở tất cả các cấp độ sẽ "nói" bằng mind map, điều đó sẽ khởi động một ngôn ngữ chia sẻ chung. Nhân viên mới tới công ty sẽ phải ngạc nhiên và thật sự ấn tượng bởi cách chia sẻ tự nhiên này. Nó mở ra một cách mới để chia sẻ tầm nhìn, là một công cụ cầu nối cho mọi họat động, một kỹ năng liên kết cho toàn bộ nhân viên. Một tổ chức mà sử dụng mind map như là một ngôn ngữ chung sẽ có một mối liên kết chung kiểu như cùng một cách nhìn. Một Mind map như một bản đồ trình bày cho mọi suy nghĩ của chúng ta, nó có nghĩa chia sẻ suy nghĩ của chúng ta với tất cả mọi người.

Và vì vậy tôi quay trở lại tổ chức đó một lần nữa. Chúng tôi làm việc để thay đổi cách nhìn nhận các nỗ lực của họ. Chúng tôi làm việc để tạo ra những trải nghiệm mới cho mỗi cấp độ. Chúng tôi sử dụng mind map như một công cụ tư duy hàng đầu trong tổ chức. Chúng tôi ứng dụng nó trong mọi thứ trong mọi lúc từ khi bắt đầu làm việc tới khi lên giường nghỉ ngơi. Xây dựng một văn hóa mới không dễ dàng nhưng kết quả của nó luôn rất đáng giá. Một lần nữa, để xây dựng được một văn hóa Mind Map cần phải:

– Management support  (sự hỗ trợ của người quản lý)

– Work structures  ( Công việc có cấu trúc)

– Recognition ( nhận thức)

– Creating common language  ( tạo ra ngôn ngữ chung)

Khi đã xây dựng xong một văn hóa mindmap, tổ chức của bạn sẽ cũng "hát" một giai điệu chung về mind map và xây dựng nên một văn hóa mindmap mạnh mà mang lại rất nhiều lợi ích cho toàn bộ tổ chức.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here